สร้างโป่งเทียมอาหารช้างแก้ไขปัญหา "ช้างป่า" อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

12 ก.ย. 2564


นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมด้วย นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น หมู่ที่ 4 ตำบลป่าร่อน อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามให้กำลังใจชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นในการสร้างโป่งเทียมหรือดินเค็ม ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของช้าง แทนโป่งธรรมชาติที่ปัจจุบันมีน้อยลง เพื่อให้ช้างป่าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ได้มีแหล่งอาหาร ไม่ลงมาในพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้มีฝนตกหนักตลอดการเดินทางแต่คณะก็ดำเนินการจนแล้วเสร็จ
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีกล่าวว่าจากความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น อำเภอกาญจนดิษฐ์ จากปัญหาช้างป่าลงมาทำลายผลอาสิน จึงอนุมัติงบประมาณในปีงบประมาณจังหวัดในรอบแรก 200,000 บาทให้จัดชุดเฝ้าระวังช้างป่า ประกอบด้วยประชาชนในพื้นที่ ผู้นำท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ลาดตระเวนดูแลช้างและผลักดันช้างรวมทั้งสร้างโป่งเทียมเป็นอาหารช้างและกำหนดเส้นทางเดินช้างซึ่งเป็นผลสำเร็จ จึงอนุมัติงบเพิ่มเติมอีก 800,000 บาทเพื่อให้มีการดำเนินการต่อไปอีกครอบคลุ่มพื้นที่ 3 อำเภอคือกาญจนดิษฐ์ บ้านนาสารและอำเภอเวียงสระ

 


ด้านนายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษฎร์ธานีกล่าวว่าโป่งเทียมมีขนาด 4.5 ลูกบาทเมตรประกอบด้วยเปลือกหอยบดเผา 180 กิโลกรัม เกลือ 60 กิโล แคลเซี่ยมไดแคลเซียมฟอสเฟต 60 กิโลกรัมเพื่อให้เกิดเป็นแหล่งอาหารสำคัญของช้าง และร่วมกันติดตั้งกล้องบันทึกภาพอัตโนมัติเพื่อติดตามพฤติกรรมช้างว่าลงมากินดินโป่งหรือไหมเพื่อประเมินความสำเร็จต่อไป

 

 

สรเดช ส้มเกลี้ยง   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน