นักร้องรำวงเวียนครกชื่อดังโดนพิษโควิดหันมาหารายได้เป็นช่างซ่อมดัดแปลงรถ จยย.จิ๋วสำหรับเด็ก

11 ก.ย. 2564     นักร้องรำวงเวียนครกชื่อดัง “วงพู่กัน” โดนพิษโควิดหันมาหารายได้เป็นช่างซ่อมดัดแปลงรถ จยย.จิ๋วสำหรับเด็ก-เผยนำซากและชิ้นส่วนรถจักรยาน จักรยานยนต์มาดัดแปลง ใส่เครื่องยนต์ขนาดเล็กคล้ายรถบิ๊กไบด์ ,รถช็อปเปอร์ขับได้จริงความเร็ว 30-40 กม./ช.ม.หารายได้เสริมในครอบครัว

      (11 ก.ย.) ที่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 3 บ้านสาคูใต้  ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราข นายเสรี อำมาตย์เอก อายุ 51 ปี  หรือ “เสรี พู่กัน” นักร้องลูกทุ่งชื่อดังประจำวงดนตรีรำวงเวียนครก ”วงพู่กัน” เจ้าของบ้านซึ่งตกงานเนื่องจากวงดนตรีรำวงเวียนครกไม่สามารถรับงานแสดงตามปกติได้มานานเกือบ 2 ปี ทำให้ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่เนื่องจากฝีมือทางช่างซ่อมรถจักรยานสองล้อ จักรยานยนต์มากห่อน จึงหันกลับมาผลิตและดัดแปลงรถจักรยาน ,รถจักรยานยนต์สำหรับเด็ก โดยนำชิ้นส่วนอะไหล่ของรถเก่า ๆ ที่เก็บไว้นานแล้ว รวมทั้งที่พรรคพวกเพื่อนฝูงให้มาก่อนนำมาดัดแปลงเป็นรถจักรยานสองล้อ รถจักรยานยนต์ ในรูปแบบต่าง ๆ คล้ายรถบิ๊กไบด์ ,รถช็อปเปอร์หารายได้เสริมในครอบครัว สร้างความสนใจให้กับเด็ก ๆ และผู้ปกครองเป็นอย่างมาก
นายเสรี อำมาตย์เอก กล่าวว่า ตามปกติตนเป็นนักร้องลูกทุ่งประจำวงดนตรีรำวงเวียนครก “วงพู่กัน”รับงานแสดงทั่วภาคใต้เดือนละ 15-20 งาน มีรายได้เลี้ยงครอบครัวมาโดยตลอด แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ทางราชการมีมาตรการควบคุมห้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอย่างเข้มงวดกวดขันมาตลอด จนไม่สามารถรับงานแสดงได้ต่อเนื่องมา 18 เดือน หรือเกือบ 2 ปี สร้างความเดือดร้อนให้กับตนและสมาชิกในวงรวมทั้งอาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าของเวที เครื่องเสียงให้เช่า แดนซ์เซอร์ เป็นต้น แต่ละคนต้องแยกย้ายกันหาอาชีพทำ ต้องดิ้นรนขวนข่ายเพื่อเชีวิตรอดในยามวิกฤติ
“ตนพอจะมีฝีใอด้านการซ่อมรถจักรยานสองล้อ รถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นอาชีพเก่าตอนหนุ่ม ๆ ก่อนจะหันมาเป็นนกร้องประจำดนตรีรำวงเวียนครก “วงพู่กัน” จึงต้องหันกลับมายกลังเครื่องมือมาตรวจสอบพบว่าเครื่องมือช่างยังอยู่ครบถ้วน จึงเริ่มรับงานซ่อมรถจักรยาน รถจักรยานยนต์  เครื่องดัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ รวมทั้งดักแปลงรถจักรยาน รถจักรยานยนต์ โดยการนำซากรถอุปกรณ์อะไหล่ที่เก็บไว้หรือที่ทิ้งแล้วมาดัดแปลงประกอบเป็นรถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ โดยนำเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เช่นเครื่องตัดหญ้า เครื่องเลื่อยมาประกอบกับตัวรถที่ดัดแปลง สามารถขับได้เหมือนรถทั่ว ๆ ไป
 


นายเสรี อำมาตย์เอก กล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีผู้ปกครองที่เคยซื้อรถจักรยานยนต์จิ๋วให้ลูกหลาน เมื่อใช้ในระยะเวลาสั้น ๆ เครื่องยนต์หรือวัสดุอุปกรณ์ประกอบรถจะเสียใช้การไม่ได้ ถูกทิ้งไว้อย่างไร้ประโยชน์ เมื่อทราบว่าตนสามารถซ่อมและดัดแปลงได้จึงนำมาให้ตนซ่อมและดัดแปลงจนสามารถนำกลับไปใช้งานได้ตามปกติ ทำให้ตนมีรายได้เล็ก ๆ น้อยพอได้จุนเจือครอบครัว ”สำหรับการดัดแปลงรถจักรยานยนต์ใหม่ทั้งคันเป็นรถจักรยานยนต์ดัดแปลงคล้ายรถบิ๊กไบด์ ,รถช็อปเปอร์ สามารถขับลเล่นหรือขับโชว์ได้ความเร็วประมาณ 30-40 กม./ชม.สนนราคาคันละประมาณ 5,000-6,000 บาท นายเสรี กล่าว.


ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน