สื่อเมืองคอนรวมพลังจับธุรกิจจำหน่วยพืชกระท่อมแบรนด์ “ท่อมตาฑูรย์”ครบวงจร

10 ก.ย. 2564


          สื่อเมืองคอนจับธุรกิจจำหน่วยพืชกระท่อมแบรนด์ “ท่อมตาฑูรย์” ครบวงจร-เปิดจุดจำหน่ายในตัวเมือง 20 จุดเตรียมขยายจุดซื้อขาย 100 จุดทั่วจังหวัด  

(10 ก.ย.) นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าหลังจากรัฐบาลปลดล็อคพืชกระท่อมเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมาทำให้ประชาชนหันมาขายใบพืชกระท่อม ต้นพืชกระท่อมทั้งแบบเพาะจากเมล็ด และแบบเสียบยอดกับต้นตอกระท่อมขี้หมู โดยมีการจำหน่ายกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการส่งขายทางออนไลน์ทั่วประเทศ โดยมีผู้สั่งซื้อใบพืชกระท่อมจากจังหวัดนครศรีธรรมราชไปแล้วไม่น้อยกว่า 3 ตัน ในขณะที่ต้นพันธุ์พืชกระท่อมไม่น้อยกว่า 5 แสนต้น สร้างได้รายให้กับประชาขนในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วหลายสิบล้านบาทผ่อนคลายปัญหาความเดือดร้อนจากการประกอบอาชีพ ขาดรายได้อย่างชัดเจน

 
อย่างไรก็ตามการแม้จะมีประชาชนหลายรายทำการแปรรูปน้ำต้มพืชกระท่อมนำพืชกระท่อมสูตรต่าง ๆ ออกวางจำหน่ายบ้างแล้ว แต่ถือว่ายังขัดกับข้อกฎหมายในการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่ระบุสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ จะต้องขออนุญาตกระทรวงสาธารณสุขตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร 2562 ส่วนการนำไปประกอบอาหารหรือเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อจำหน่ายนั้น ยังมีตามผิดตามกฎหมายพ.ร.บ.อาหาร 2522 เนื่องจากกฎหมายยังไม่ปลดล็อกให้นำพืชกระท่อมไปทำอาหารหรือผสมในอาหารเพื่อจำหน่ายได้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424 ) พ.ศ. 2564 ออกตามความใน พ.ร.บ.อาหาร 2522 เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งกำหนดให้อาหารที่ปรุงจากพืชกระท่อมเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่ายหรือแม้กระทั่งน้ำต้มกระท่อมที่ไม่ได้ผสมกับสิ่งใดเลยก็เป็นสิ่งที่ห้ามผลิตเพื่อจำหน่ายตามประกาศฉบับนี้ หากการฝ่าฝืน ผลิต และขายอาหาร ที่ พ.ร.บ.อาหาร ห้าม มีโทษตามมาตรา 50 จำคุก 6 เดือน – 2 ปี ปรับ 5,000 – 20,000 บาท

 


นายไพฑูรย์ อินทศิลา กล่าวว่า ตนร่วมกับสื่อมวลชนหลายรายได้หันมาจับธุรกิจด้านพืชกระท่อมในส่วนที่ไม่ผิดกฎหมายและสามารถทำได้ตาม พ.ร.บ.พืชกระท่อมเพื่อหารายได้ทั้งการจำหน่ายใบพืชกระท่อม การเพาะเมล็ดพืชกระท่อม และทำการเสียบยอด ทาบกิ่ง และติดตาพันธุ์พืชกระท่อมกับต้นตอกระท่อมขี้หมูจำหน่ายและเตรียมพื้นที่ปลูกพืชกระท่อม  ทั้งหมดดำเนินการภายใต้แบรนด์ “ท่อมตาฑูรย์”  นอกจากนี้นายมีเกียรติ อ้นทอง เพื่อนในวงการสื่อมวลชนลงทุนเปิดคาเฟ่กาแฟ “อารมณ์ดี”ภายในหมู่บ้านราชพฤกษ์ 2 ตรงข้ามห้างโรบินสัน-โอเชี่ยน ถนนพัฒนาการคูขวาง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  โดยมีส่วนผสมของใบกัญและพืชกระท่อมไว้บริการตลอดทั้งวัน และมีใบพืชกระท่อมจำหน่ายสามารถซื้อมาบริโภคหรือกับกาแฟได้ทันที หรือที่คอกระท่อมเรียกว่า “หวนท่อม”  และยังเป็นศูนย์ประสานงานการซื้อขายใบพืชกระท่อม พันธุ์พืชกระท่อมทุกชนิด รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของชมรมพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่จังหวัดนครศรีธรรมราช สมาคมพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่แห่งประเทศไทย สาขาภาคใต้ อีกด้วย

              

นอกจากนี้ยังมีการกระจายจุดจำหน่ายใบพืชกระท่อม สำหรับการบริโภคตามวิพีดั่งเดิม และจำหน่ายต้นพันธุ์พืชกระท่อมทั่วตัวเมืองนครศรีธรรมราชอีหลายแห่ง อาทิ  ร้านติดตั้งและจำหน่ายยางปัดน้ำฝน ใกล้สี่แยกเบญจมราชูทิศและบริษัทชูเกียรติ ออโต้เทค (1995) จำกัด  ติดต่อโทร.085-8836249 ทนง,ร้านลุงชาญ ปากซอยสันติ ถนนเทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น โดยกำลังขยายให้ครอบคลุมในเขต อ.เมือง 20 จุด และทั่วทั้งจังหวัดประมาณ 100 จุดต่อไป   ผู้สนใจอยากร่วมธุรกิจ “ท่อมตาฑูรย์” โทร/ไลน์ 081-6761299 นายไพฑูรย์ กล่าวในที่สุด .

กัญญาณัฐ  เพ็ญสวัสดิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

                          
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน