ชมรมแม่บ้านตำรวจระนอง ยื่นมือเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพไร้ญาติ

8 ก.ย. 2564


เมื่อวันที่ 8  กันยายน 2564  จากปัญหาผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในจังหวัดระนอง ที่เป็นศพผู้ไร้ญาติและผู้ยากไร้ ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา   ที่ต้องดำเนินการฌาปนกิจอย่างเร่งด่วน  บางครั้งก็ไม่สามารถสวดพระอภิธรรมศพเป็นครั้งสุดท้ายได้   เนื่องจากต้องดำเนินการเผาศพโดยเร่งด่วน โดยทางวัดจะดำเนินการฌาปนกิจเผาศพให้ฟรีไม่คิดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่การเผาแต่ละศพจำนวนหลายพันบาท รวมทั้งค่าสวดพระอภิธรรมศพและค่าแรงสัปเหร่อ

 

    ชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดระนอง    ได้เล็งเห็นความสำคัญในข้อนี้  จึงอาสาเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมศพครั้งสุดท้าย  ให้กับ ศพผู้ไร้ญาติและผู้ยากไร้ ที่เสียชีวิตเนื่องจาก ติดเชื้อโควิด-19 จ.ระนอง เพื่อให้วิญญาณผู้เสียชีวิตได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี  เพราะบางครั้งที่เผา ไม่ได้มีการนิมนต์พระมาสวดพระอภิธรรมศพแต่อย่างใด อีกทั้งการเผาศพทุกครั้งจะมีค่าใช้จ่ายของสัปเหร่อ  ตั้งแต่การนำสวด การจัดการเผา  และการจัดเก็บกระดูกด้วย  ทางชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดระนอง  จึงขอเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพให้กับทุกศพที่เป็นผู้ไร้ญาติ และผู้ยากไร้  เพื่อให้ผลบุญในครั้งนี้ เกิดกับทุกฝ่าย ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตก็จะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี  

 
คุณ จิราวลัย ชำนาญราช ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรจังหวัดระนอง   กล่าวว่า  เนื่องจากสถานการณ์โควิชที่เริ่มรุนแรงขึ้นในจังหวัดระนอง  ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นไปด้วย  แล้วก็มีบางส่วนที่เป็นศพญาติไร้แล้วก็เป็นศพที่ไร้ญาติที่ต้องมาฌาปนกิจอย่างเร่งด่วนทำให้บางส่วนนะคะไม่มีโอกาสได้มีการสวดอภิธรรมเป็นครั้งสุดท้าย  ปัญหานี้ทางชมรมแม่บ้านตำรวจระนองค่ะก็ได้เล็งเห็นแล้วก็อยากจะให้ดวงวิญญาณผู้ยากไร้และศพไร้ญาติเหล่านี้ได้มีโอกาสไปสู่ภพภูมิที่ดี  เราก็เลยมาเป็นเจ้าภาพในการสวดอภิธรรมค่ะว่าจะมีการสวดอภิธรรมแบบนี้ในทุกๆศพที่เป็นศพที่ยากไร้แล้วก็ไร้ญาติ จะทำให้แล้วก็ขอให้ดวงวิญญาณได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ผู้ที่มีชีวิตต่อได้มีกำลังใจในการดำรงชีวิตต่อไป ในช่วงสภาวะสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาด


และทางวัดสุวรรณคีรีวิหาร ที่ได้ดำเนินการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดระนองเป็นจำนวนมาก และมีศพที่ขอความอนุเคราะห์ค่าฌาปนกิจศพ ซึ่งเป็นศพไร้ญาติ และมีฐานะยากจน ทำให้มีค่าใช้เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทางวัดสุวรรณคีรีวิหาร พระอารามหลวง  จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญสมทบทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไร้ญาติและมีฐานะยากจน โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาระนอง ชื่อบัญชี วัดสุวรรณคีรีวิหาร เลขที่บัญชี 083-8-15079-9  หรือติดต่อ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณคีรีวิหาร หมายเลขโทรศัพท์  087-2681697

 

 

 

กฤษดา  เอกวานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ระนอง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน