เจ้าสัว บ.นมชื่อดัง ยอมรื้อคฤหาสน์หรู วิวสุดสวยริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีฯ ปลูกรุกพื้นที่อุทยานฯเอราวัณ

17 เม.ย. 2563


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17เมษายน 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพย์ฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด กับนายทุนผู้บุกรุกป่า และให้ดำเนินการติดตามตรวจสอบ การรื้อถอนคฤหาสน์หรู ที่มีนายทุนปลูกสร้างรุกพื้นที่อุทยานฯเอราวัณ

 ทั้งนี้นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เอราวัณ นายยุทธพงศ์  ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย /จนท.ชุดพญาเสือ นายอากรชัย อวยพรชัยรัตน์ หัวหน้าสายตรวจปราบปรามสำนักฯ 3 จนท.อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จำนวน 10 นาย ได้เดินทางมาตรวจติดตาม การรื้อถอนคฤหาสน์หรู ราคากว่า 5 ล้าน ของนายโชคชัย ศุภวานิช อดีต   ผจก.บริษัทนมชื่อดัง ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ที่ได้ปลูกสร้างบุกรุก บนยอดเขาพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ  เนื้อที่ 1ไร่ 3 งาน 85 ตาราวา โดยนายโชคชัยฯได้ยินยอมรื้อถอนคฤหาสน์หรู ของตนเอง  ให้กลับคืนสภาพตามธรรมชาติ ของพื้นที่อุทยานฯเอราวัณดังเดิม ซึ่งนายโชคชัยฯได้ว่าจ้างให้คนงาน มาทำการรื้อถอนคฤหาสน์หรู  ดังกล่าว
โดยนายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ได้ใช้มาตรการทางกฏหมายอุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ ดำเนินการปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนคฤหาสน์หรู ของนายโชคชัยฯ  เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา และครบกำหนดรื้อถอนในวันที่13 เมษายน 2563  ซึ่งตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562ฉบับใหม่ มาตรา 35 (2) หากครบกำหนดเวลาตามประกาศคำสั่งรื้อถอนแล้ว หากฝ่าฝืนไม่ยอมรื้อถอน มีโทษตามมาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปีถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท และโทษปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท

ทั้งนี้นายโชคชัยฯ จึงได้ดำเนินการตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ ทำการรื้อถอนคฤหาสน์หรูของตนเองมาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะถึงวันครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ 13 เมษายน 2561 ซึ่งเป็นผลดีต่อนายโชคชัยฯเอง ที่ไม่ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน ประกาศคำสั่งซึ่งมีโทษจำคุก และปรับอีก และทางราชการก็ไม่ต้องเสียงบประมาณในการรื้อถอน


ในส่วนของคดีอาญานั้น ศาลชั้นต้นจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำพิพากษาตัดสินไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 จำคุกนายโชคชัยฯเป็นเวลา 1 ปี  โดยไม่รอการลงโทษ โดยนายโชคชัยฯได้ยื่นประกันตัวออกมา เพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป          

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว หลังจากนายโชคชัยฯได้รื้อถอน คฤหาสน์หรูไปหมดแล้ว อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะดำเนินการเร่งฟื้นฟูให้พื้นที่ กลับสู่สภาพตามธรรรมชาติดังเดิมโดยเร็วต่อไป.../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน