ไฟไหม้ชุมชนสองร้อยห้องวอดไป3หลังชาวบ้านวิ่งกันวุ่น

7 ก.ย. 2564


วันที่ 7 กันยายน 2564 เวลา 11.00 น.  ร.ต.อ.มงคล สายธารทอง รอง สว.(สอบสวน) สน.สมเด็จเจ้าพระยา รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยกรุงธนบุรีซอย 1 จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยมาสนับสนุนที่เกิดเหตุทันที  เมื่อเจ้าหน้าที่และอาสาบรรเทามาถึงที่เกิดเหตุภายในซอย กรุงธนบุรีซอย 1 แขวง คลองต้นไทร เขต คลองสาน กรุงเทพมหานคร ในชุมชนสองร้อยห้อง พบแสงเพลิง และ กลุ่มควันจำนวนมาก อาสาจึงต่อสายน้ำเพื่อฉีดสกัดไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบลง เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบบ้านเรือนเสียหายประมาณ 3 หลังคาเรือน เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกัน 3 หลัง บ้านต้นเพลิงเลขที่ 229 และ ลุกลามไปยังเลขที่ 227 และ 225 สอบถามจากชาวบ้านข้างเคียง ทราบว่า บ้านต้นเพลิง เป็นบ้านที่ไม่มีคนอยู่มานานแล้ว

 
สอบถามจากนาง กุมภา ศรีสงเคราะห์ อายุ 78 ปี เป็นผู้เห็นเหตุการณ์คนแรก บอกเล่าว่า ตนเดินผ่านมาพอดี เห็นมีควันออกมาจากบ้าน ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่มานานแล้ว ตนก็พยายามมองหาว่าควันมาจากไหนกันแน่ จนแน่ใจแล้ว จึงรีบเดินไปบอกบ้านข้างๆที่มีคนอยู่ ให้รีบออกมา แล้วบอกตามบ้านต่างๆให้รีบออกมาช่วยกันดับ ต้างคนก็เอาถังดับเพลิงมาช่วยกันดับ แต่ก็ไม่เป็นผล ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนก็เดินไปบอก จุดที่ดับเพลิงอยู่กันตรงท้ายซอยให้รีบ มาดับ ปกติ บ้านหลังนี้ ไม่มีคนอยู่มาเป็นปีแล้ว เค้าไปอยู่บ้านอีกหลังนึง แต่วันก่อนเห็นหน้าต่างเปิดออก ก็ไม่รู้ว่ามีใครเข้าไปหรือป่าว กลัวจะมีคนจรเข้าไปอาศัยอยู่แล้ว ทำอะไรหรือป่าว ตนก็กลัวๆอยู่ แล้วก็มาเกิดเหตุไฟไหม้แบบนี้

 


ส่วนทางด้านลูกชายของเจ้าของบ้านที่อยู่บ้านเลขที่ 227 ซึ่งก็ถูกไฟไหม้ไปด้วยบอกเล่าว่า ปกติตนจะมาตอนกลางคืน ตนก็จะเข้ามาดูตลอด แต่วันนี้แม่เข้ามาก่อน ตนยังไม่ได้เข้า โทรมาบอกว่า บ้านไฟไหม้ ตนก็ถามว่าบ้านไหน แม่บอกว่า บ้านที่เคยอยู่ด้วยกัน ตนก็รีบมาดู ปกติแล้วตนจะมา อาทิตย์ละ 2 รอบ เพราะตนไปอยู่บ้านแฟนอีกที่นึง และทางด้าน นาง บุญมี โสภี อายุ 77 ปี หรือ ป้าแมว ซึ่งเป็นผู้ป่วยอยู่ในบ้านข้างเคียงบ้านก็โดนไฟไหม้ไปด้วย และเป็นผู้ป่วยข้อเข่าขวาเสื่อม ตาซ้ายมองไม่เห็น บอกเล่าว่า ตนนั่งอยู่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหน ได้ยินเพื่อนบ้านมาเคาะเรียกที่หน้าประตูว่า ไฟไหม้ที่หน้าบ้านให้รีบออกมา ตนก็ตกใจรีบหาไม้เท้า เพราะตนเข่าขวาไม่ดี ตาซ้ายก็มองไม่เห็น ก็เดินย๊อกแย๊ก ออกมาจากบ้าน แล้วบ้านตนอยู่หลังสุดท้ายไหม้มาจากบ้านข้างๆอีก 2 หลัง  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำโปลิศไลน์กั้นแนวป้องกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ และ รอเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง จึงจะสรุปได้ว่า ต้นเหตุของการเกิดเหตุไฟไหม้นั่นเกิดขึ้นได้อย่างไร

ภาพ/ข่าว  ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก. กทม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน