ที่แรกในไทย โบตไดร์ฟทรู บริการฉีดวัคซีนถึงในเรือให้ชาวเกาะ

5 ก.ย. 2564


ชชาวบ้านในพื้นที่เกาะตำมะลัง ต.ตำมะลัง และชาวบ้านพื้นที่เกาะยาวและเกาะปูยู รวม3เกาะของพื้นที่ อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะปาง ผู้สูงอายุและ7โรค นั่งเรือมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือเฟอร์รี ต.ตำมะลัง อ.เมือง  เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ซึ่งผู้สูงอายุที่เดินลำบากทางเจ้าหน้าที่จัด boat drive through  โดยนำเรือเทียบท่า เจ้าหน้าที่ลงไปฉีดวัคซีนให้บนเรือ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ ถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่ให้บริการเช่นนี้ ซึ่งตั้งเป้าสำหรับวันนี้ 80 ราย
                     นายยาลา ใบกาเด็ม นายอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า วันนี้ทางอำเภอเมืองสตูลรวมกับโรงพยาบาลสตูลและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ได้ระดมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่ม608ในพื้นที่ของ2ตำบล 3เกาะคือพื้นที่ต.ตำมะลังและต.ปูยู อ.เมืองจ.สตูล ซึ่งในพื้นที่มีผู้สูงอายุได้รับการฉีดวัคซีนที่อัตราเปอร์เซ็นที่น้อย จึงได้ใช้สถานที่ของท่าเรือเฟอร์รี่ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลาง  ซึ่งชาวเกาะจะมีอุปสรรค์ในการเดินทางทั้งขึ้นรถลงเรือ ยิ่งผู้สูงอายุยิ่งลำบากมากขึ้นจึงอำนวยความสะดวกให้ได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึง


 ส่วนผู้ป่วยติดเตียงก็จะลงไปฉีดให้ตามบ้าน ซึ่งชาวเกาะทั้ง 3 แห่งมีกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุ895 คน รับวัคซีนแล้ว157 คนส่วนกลุ่ม 7 โรคเป้าหมาย413 คน ฉีดวัคซีนแล้ว 86 คนถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากอุปสรรค์ของการเดินทาง จึงต้องจัดบริการให้กลุ่มเปราะบางดังกล่าว ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19 โดยสำหรับการบริการดังกล่าวพบว่ามีชาวเกาะมารับวัคซีนเกินเป้าที่ตั้งไว้ โดยมาฉีดวัคซีนทั้งหมด 100 คน.

สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน