ปิดชุมชนหลังรพช.กลางใจเมืองอุตรดิตถ์ 14 วัน หลังพบผู้ติดโควิด 50 ราย เสี่ยงเป็นคัตเตอร์ใหญ่สุดในจังหวัด

4 ก.ย. 2564

ปิดชุมชนหลัง รพช.กลางใจเมืองอุตรดิตถ์! 14 วัน หลังติดโควิดแล้ว 50 ราย คาดอาจทะลุกว่า 100 ราย  เสี่ยงเป็นคัตเตอร์ใหญ่สุดของจังหวัดพบกลุ่มคนเลี่ยมกรอบพระ อาศัยในชุมชนติดเชื้อพร้อมชาวบ้าน เป็นชุมชนที่ปฏิเสธรับวัคซีน สธ.จับเด็กและผู้สูงอายุ 243 รายตรวจหาเชื้อ  จ่อฉีดวัคซีนยกชุมชนหลังกักตัวเสร็จ และฉีดเพิ่มอีก 5 ชุมชนที่แออัดรายต่อไป

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 64 นายศุภมิตร ปาณธูป รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า พบกลุ่มคนเลี่ยมกรอบพระป่วยติดเชื้อโควิด-19 อาศัยอยู่ในชุมชนหลังรพช.เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เป็นชุมชนแออัดติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่ตรวจเร่งหาเชื้อชาวบ้านในชุมชนพบผู้ป่วยติดโควิดรวม 50 ราย แนวโน้มผู้ติดเชื้อคาดอาจทะลุกว่า 100 ราย กลายเป็นคัดเตอร์ใหญ่สุดในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ดำเนินการตรวจชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนหลังรพช.จำนวน 88 ครัวเรือน 243 ราย  ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุตรวจหาเชื้อทั้งหมด ผลการตรวจหาเชื้ออยู่ระหว่างรอผลตรวจ ชุมชนแห่งนี้เคยปฏิเสธในเรื่องของการรับวัคซีน การอยู่อย่างแออัดส่งผลทำให้การระบาดได้ง่ายและการควบคุมโรคทำได้ค่อยข้างยาก

วันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์ มีมติเห็นชอบให้ปิดชุมชนหลัง รพช.ในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 16 กันยายน 64 พร้อมวางแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบผู้ที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนทั้งเรื่องของอาหารการกินและน้ำดื่ม 3 มื้อ พร้อมมาตรการต่างๆ ด้านสาธารณสุข และจะทำการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกในวันที่ 5 กันยายนนี้ เป็นการตรวจเชื้อครั้งที่2 และตรวจซ้ำอีกในวันที่ 13 กันยายน เป็นรอบที่3 ก่อนครบ 14 วันของการกักตัว เพื่อเตรียมเปิดชุมชนให้ชาวบ้านได้ใช้ชีวิตปกติสุขเหมือนคนทั่วไป จากนั้นจะดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับคนในชุมชนทุกคน และกลุ่มชุมชนแออัดในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์อีก 5 แห่ง


นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ในส่วนของกลุ่มนักดื่มสุราที่ฝ่าฝืน พรบ.ควบคุมโรคติดต่อ ได้สั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านช่วยสอดส่องดูแล พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทุกพื้นที่ช่วยสอดส่องดูแล แจ้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหรือเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อลงพื้นที่ป้องปรามและดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ด้าน นายสำราญ  เอื้อจิระวาณิชย์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ชุมชนหลัง รพช.มีจำ นวนประชากรกว่า 200 ราย เมื่อพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กและแท่นแบริเออร์ปิดทางเข้าออกของชุมชนทั้ง 5 จุด ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด ตามคำสั่งของสบค.อุตรดิตถ์ทันที หากพบมีการฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่ปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย โดยมีการจัดเวรยามเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

“ขออภัยในความไม่สะดวกต่อประชนชานในพื้นที่และผู้ใช้ถนนผ่านพื้นที่ชุมชนหลัง รพช. ทั้งนี้ ได้เตรียมนำหน้ากากอนามัย แอลกอฮอลและเจลมอบให้กับคนในชุมชนมากขึ้น และจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่ม 3 มื้อ ส่งมอบให้กับประชาชนในชุมชนทุกราย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางเข้าชุมชนหลังรพช. ด้านข้างสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดอุตรดิตถ์ (เร่งรัดพัฒนาชนบทเดิม) เจ้าหน้าที่จากกองบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ได้นำแผงเหล็กพร้อมด้วยแท่งแบริเอร์สีส้มมาปิดถนนโดยรอบชุมชนหลังรพช.ทั้งหมด 4 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ปิดถนนพาดสนามบิน-ทีโอที-คอสะพานหลังชุมชน รพช. 2.ปิดถนนสายหลังราชภัฎอุตรดิตถ์ ตั้งแต่คอสะพานถึงหลังชุมชนรพช. 3.ปิดถนนทางเข้าด้านหน้าชุมชนหลังรพช.4.ซอยเข้าออกชุมชนอีก 2 แห่ง เป็นการปิดกั้นทุกเส้นทางไม่ให้รถทุกชนิดวิ่งผ่านเข้าออกโดยรอบของชุมชน รวมทั้งห้ามคนเข้าและออกภายในชุมชนทุกด้าน เวลา 14 วัน โดยมีการจัดเวรยาม เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครปกครองอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปพร.) เจ้าหน้าที่กองบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ สลับเข้าเวรยาม ตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่ชุมชนและป้องกันคนในชุมชนหนีการกักตัวไปอยู่ข้างนอกชุมชน ลดการแพร่เชื้อให้กับบุคลอื่น  

ส่วนสาเหตุที่ทำให้พบผู้ติดโควิดเป็นจำนวนมาก เริ่มแรกพบผู้ติดเชื้อจากกลุ่มโต๊ะสนุกเกอร์ ขยายวงมาถึงกลุ่มแผงรับเช่าบูชาพระเครื่อง กระทั่งติดยังกลุ่มรับอัดกรอบพระซึ่งเป็นคนในชุมชนหลัง รพช.และกลุ่มจัดเลี้ยงงานวันเกิดในชุมชน ติดเชื้อแล้วจำนวน 50 ราย ทำให้เกิดกลุ่มเสี่ยงคนในชุมชนอีกกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่เกิดจากในวงเหล้าที่นั่งดื่มกินกันเป็นกลุ่มทำให้ติดเชื้อง่าย ลุกลามเข้าไปในชุมชและมีแนวโน้มทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในกลุ่มนี้อาจจะทะลุถึงกว่า 100 ราย   

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จังหวัดอุตรดิตถ์พบผู้ป่วยโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 3,211 ราย รับกลับบ้านมารักษาสะสม 2,853 ราย ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 358 ราย หายป่วยสะสม 2,755 ราย เสียชีวิต 19 ราย

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน