เร่งช่วยช้างขาดอาหารจนล้มป่วยเจ้าหน้าที่นำแบคโฮรพยุงตัวเตรียมประสานสัตวแพทย์ดูแล

3 ก.ย. 2564


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 กันยายน   ร.ต.ต ธานี โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา  ได้รับแจ้งจากควาญช้างขอความช่วยเหลือว่ามีช้างล้มป่วย ไม่สามารถลุกขึ้นยืนเองได้จึงได้นำรถ แบ็คโฮขนาดใหญ่เข้าพื้นที่บริเวณปางช้างอโยธยา ตำบล.ไผ่ลิง อำเภอ.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพื่อให้ความช่วยเหลือ
บริเวณลานดินหน้าบ้านพักควาญช้าง พบช้างล้มป่วย ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ เจ้าหน้าที่และควาญช้างจึงช่วยกันนำ เชือก รัดบริเวณที่ลำตัว และคล้องกับแม็คโครเพื่อดึงร่างให้ช้างยืนขึ้นมาได้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีช้างจึงสามารถทรงตัวและลุกยืนได้ แต่เนื่องจากช้างดิ้นรนเพื่อลุกขึ้นยืนเองจึงทำให้มันหมดแรงเจ้าหน้าที่ควาญช้างและผู้ดูแลจึงได้นำกล้วยและอาหาร ผสมน้ำผึ้ง ให้ช้างรับประทานก่อนที่จะประสานสัตวแพทย์ช้างให้มาดูแล


สอบถามนางสาว นิภาดา สุขมณี อายุ 36 ปี  ผู้ดูแลช้าง พังคำหล้า อายุ 89 ปี เล่าว่าช้างตัวดังกล่าว ชื่อพังคำหล้า อายุ 89 ปี   เมื่อวานนำไปปล่อยไว้ในป่าเพื่อให้ไปหาอาหารรับประทานเองแต่เกิดล้มลงอยู่ในป่าจึงได้ไปช่วยกัน พยุงให้ช้างลุกขึ้นเดิน หลังจากนั้นก็นำกลับมาที่พักของช้าง พอช่วงเช้าตื่นขึ้นมาก็เห็นเจ้าพังคำหล้า นอนล้มลงอยู่โคกดิน และส่งเสียงร้องให้คนช่วย จึงได้ประสาน รถ แม็คโครขนาดใหญ่ของทางเทศบาลให้มาช่วยเหลือส่วนสาเหตุนั้นเบื้องต้น พังคำหล้า มีอายุมากแล้ว ประกอบกับ ช่วงนี้สถานการณ์ covid 19 ไม่ค่อยมีรายได้ นักท่องเที่ยวไม่ได้มาเที่ยว จึงขาดอาหารในการเลี้ยงช้าง แต่ก็ยังมีผู้ใจบุญนำอาหารมาเลี้ยง แต่ยังไม่พอเพียง เนื่องจากช้าง มีหลายเชือก  ต้องนำอาหารมาแบ่งปั่น กัน จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ พังคำหล้า กินอาหารไม่เพียงพอ เพราะช้างต้องกินอาหารเยอะมากจึงทำให้หมดแรงและล้มลงไป จึงอยาก 
ฝากบอกประชาสัมพันธ์ผู้ที่ใจบุญต้องการนำหญ้าอ้อยหรือกล้วยมาเลี้ยงช้างก็มาได้ที่ปางช้างอโยธยาและช่วงนี้ทางปางช้างเพิ่งจะเปิดวันแรกก็ขอเชิญนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวนั่งช้างและให้อาหารช้างเพื่อเป็นการทำบุญให้น้องๆช้าง อีกด้วย
ทางด้าน ร.ต.ต ธานีโพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจึงได้รีบนำ รถแม็คโคร มาทำการช่วยเหลือดึงช้างขึ้นให้มันยืนได้ และช่วงนี้สถานการณ์ covid-19 ระบาดทำให้ผู้ประกอบการรวมทั้งผู้ดูแลช้างขาดทุนทรัพย์ในการซื้ออาหารช้างจึงอยากวอนผู้ใจบุญ มาช่วยเหลือ นำอาหารช้าง มาเลี้ยงช้างด้วย หรือประสานผ่านมาทางเทศบาล ให้เป็นสื่อกลาง ก็ได้

ภาพ ข่าว สุรัตน์ ชัยกุลเทวินทร ผู้สื่อข่าว จ.อยุธยา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน