ชื่นชม“หมอกิตติ”ผอ.รพ.ท่าศาลาปั่นจักรยานสองล้อควบคุมสั่งการและให้บริการทั่ว รพ.-ผู้สูงอายุบริการฉีดวัคซีนในรถยนต์

20 ส.ค. 2564


               ชื่นชม “หมอกิตติ” ผอ.รพ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ปั่นจักรยานสองล้อควบคุมสั่งการและให้บริการทั่ว รพ.-ผู้สูงอายุลูกหล่นพามารับการฉีดวัคซีนลงจากรถยากลำบากหมอ พยาบาลบริการฉีดวัคซีนให้ถึงในรถยนต์ -ยอดฉีดวัคซีนเมืองคอนเฉียดแตะ 3 แสนคน -ติดเชื้อเพิ่ม 142 รายติดเชื้อสะสม 6,186 ราย

                (20 ส.ค.) สถานการณ์โควิดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำวันที่ วันที่ 20 ส.ค.  2564  พบผู้ป่วยโควิด-19 ระลอกเมษายน เพิ่ม 142 ราย ผู้ป่วยในจังหวัด 128 ราย รับจากกรุงเทพปริมณฑล 14 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 6,186 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 1,629 ราย (จากต่างจังหวัด 1,274 ราย รักษาหายแล้ว 676 ราย) รักษาหายแล้วสะสม 4,811 ราย ไมท่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 50 ราย

สำหรับพื้นที่ที่มีผู้ป่วยในจังหวัด 142 คน ในวันนี้พื้นที่ที่ติดเชื้อมากที่สุดคือ อ.ท่าศาลา 32 ราย  ซึ่งมีผู้ป่วยมากกว่า 30 คนติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ประกอบด้วย  เมือง 23 ,สิชล 11,พระพรหม 15,ร่อนพิบูลย์ 12,พรหมคีรี 8,ชะอวด 7,ลานสกา 5ทุ่งสง 5, หัวไทร 5, ฉวาง 3, เฉลิมพระเกียรติ 1,ทุ่งใหญ่ 1

 


              
ส่วนการฉีดวัคซีนในจังหวัดนครศรีธรรมราช จนถึงวันนี้ (20 ส.ค.) มียอดผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 248,494 คน แยกเป็นฉีดเข็มแรก 162,053 ,ฉีด 2 เข็ม 75,054 คน และฉีด 3 เข็ม 11,387 คน ซึ่งในวันนี้ (20 ส.ค.) อ.ท่าศาลา ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อมากที่สุดติดต่อกันหลายวันทาง รพ.ท่าศาลา ได้ระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เฉพาะวันนี้มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนมากถึง 2,500 คน โดยมีนายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอท่าศาลา พร้อมเหล่ากาชาดอำเภอท่าศาลา เดินทางมามอบข้าวกล่อง น้ำดื่มให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่ระดมกำลังฉีดวัคซีนให้ประชาชน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพลังมวลชนให้การสนับสนุนนำข้าวกล่อง น้ำดื่มและผลไม้มามอบให้กับ รพ.ท่าศาลา เพื่อบริการบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้าอย่างต่อเนื่อง 

ในขณะที่นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ซึ่งต้องรับผิดชอบในการบริหารจัดการและดูแลการให้บริการประชาชนที่มาใช้บริการที่ รพ.ท่าศาลา ทั้งการเดินทางมารับการตรวจรักษาตามปกติ และการเดินทางมารับการฉีดวัคซีน จนทำให้บรรยากาศภายใน รพ.ท่าศาลา คราคร่ำไปด้วยผู้คน โดยนายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ต้องใช้รถจักรยานสองล้อปั่นไปยังจุดต่าง ๆ ทั่วโรงพยาบาล ซึ่งมีพื้นที่กว้างประมาณ 16 ไร่เศษเพื่อควบคุมดูแลและสั่งการอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะหากผู้สูงอายุที่บุตรหลานพามาขอรับการฉีดไม่สะดวกที่จะลงจากรถนายแพทย์กิตติ ก็จะนำแพทย์ พยาบาลไปบริการฉีดวัคซีนให้ถึงในรถยนต์ พร้อมให้คำแนะนำหลังการฉีดอย่างละเอียด ทำให้ประชาชนที่พบเห็นต่างยกย่องชื่นชมนายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ เป็นอย่างมากที่เสียสละ ทุ่มเทในการให้บริการประชาชนด้วยไมตรีจิต ยิ้มแย้มแจ่มใส และเป็นกันเอง นอกจากนี้นางนาฎจุฑา รัตนสมบัติ หัวหน้ากลุ่มงานจิตเวช รพ.ท่าศาลา ภรรยาของนายแพทย์กิตติ  ยังได้จัดทีมกลุ่มงานจิตเวช ลงมาช่วยบริการประชาชนที่มารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันเช่นกัน


นายวีระพรรณ สุขะวัลลิ นายอำเภอท่าศาลา กล่าวว่า แม้ในพื้นที่จะมีผู้ติดเชื้อค่อนข้างเยอะจนตนต้องมีคำสั่งปิดตลาด และสถานประกอบการในเขตเทศบาลตำบลท่าศาลา และนอกเขตบางหมู่บ้าน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการและประชาชนอย่างดีเยี่ยม อาจจะมีบางรายที่ฝ่าฝืนเปิดสถานประกอบการก็จะถูกเพื่อนในละแวกใกล้เคียงวิพากวิจารณ์กดดันจนต้องกลับมาปฏิบัติตามมาตรการและคำสั่งในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอย่างเคร่งครัด หากทุกใยให้ความร่วมมืออย่างจริงจังเชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะลดลงเรื่อย ๆ

ทางด้านนายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ กล่าวว่า รพ.ท่าศาลา นับเป็น รพ.ประจำอำเภอขนาดใหญ่หรือโรงพยาบาลชุมชน ระดับทุติยภูมิขั้นกลาง ที่สามารถให้บริการประชาชนได้เต็มรูปแบบ โดยในปัจจุบันเป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนได้มากที่สุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช วันละไม่น้อยกว่า 2,500 คน  หากได้รับวัคซีนเพียงพอเราสามารถบริการฉีดได้ทุกวัน ๆ ละ 2,500 คนแต่ในระยะนี้วัคซีนมาไม่เพียงพอทาง รพ.ท่าศาลา จึงจัดฉีดวัคซีนอาทิตย์ละ 1-2 วัน  และน่าชื่นใจตรงที่ผู้ประกอบการและประชาชนใน อ.ท่าศาลา จะช่วยสนับสนุนโดยเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารแพทย์ บุคลากรด่านหน้าที่มาให้บริหารประชาชนทุกคน โดยมีทั้งข้าวกล่องวันละ 150-200 กล่อง ผลไม้ ขนม นม น้ำดื่ม มีพร้อมหมด ทำให้แพทย์ พยาบาล บุคลากรด่านหน้ามีขวัญและกำลังใจการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ซึ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด รพ.ท่าศาลา ได้ให้บริการทุกรูปบบครบวงจร โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อเราจะดูแลใกล้ชิดทั้งในโรงพยาบาลท่าศาลา โรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 5 แห่ง หรือผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้านเราก็มีทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่คอยประสานงานดูแลอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชม.  โดยมีการตรวจเอกซเรย์ ติดตามอากหารวันละ 2 รอบ เช้า/เย็น หากพบว่าเชื้อลงปอดก็จะนำเข้ารักษาใน รพ.ท่าศาลาต่อทันที ส่วนผู้ป่วยที่รับมาจากกรุงเทพก็มีรถกู้ชีพ กู้ภัยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและของวัดยางใหญ่ ที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างดี เมื่อรับมาจากกรุงเทพหรือปริมณฑลแล้วก็จะทำการตรวจคัดกรองก็จะเข้าศูนย์พักคอย และตรวจพบว่าติดเชื้อยืนยันก็จะส่งเข้า รพ.สนาม หรือ รพ.ท่าศาลา  เราดำเนินการแบบครบวงจร นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ กล่าว.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน