พระสงฆ์ “วัดเขาพระทอง”บุกสวนซื้อเงาะชาวบ้านมาแปรรูปเป็น “เงาะกวนสูตรโบราณ"-ขายออนไลน์

18 ส.ค. 2564


               พระสงฆ์ “วัดเขาพระทอง”บุกสวนซื้อเงาะชาวบ้านมาแปรรูปเป็น “เงาะกวนสูตรโบราณ- จัดจำหน่ายทางออนไลน์รายได้เป็นค่าภัตตาหารและแบ่งปันให้ประชาชนที่มาช่วยกิจกรรมภายในวัด

                จากกรณีวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้นำคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดออกซื้อผลไม้ในสวนของเกษตรกรในพื้นที่ซึ่งประสบกับปัญหาราคาตกต่ำ เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนตามโครงการโรงทานพระเวสสันดรชาดก วัดเขาพระทอง  และโครงการ “คนคอนร่วมใจสู้ภัยโควิด-19” ของนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งนำมาแปรรูปเป็นเงาะกวน สูตรโบราณวัดเขาพระทอง เพื่อจัดจำหน่ายทางออนไลน์ นำรายได้มาใช้เป็นค่าภัตตาหารเช้า/เพล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับซื้อทุเนียนและมังคุดของชาวสวนที่ราคาตกต่ำมาแปรรูปเป็น “ทุเรียนกวน-มังคุดกวน” จนมีกระแสตอบรับสั่งซื้อเข้ามาทางออนไลน์จนเกินกำลังที่จะผลิตได้ นำรายได้มาเป็นค่าภัตตาหารแลแบ่งปันให้กับชาวบ้านและลูกศิษย์วัด ตามที่เสนอข่าวมาแล่วนั้น

              
  (18 ส.ค.) พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง ได้นำคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดออกซื้อผลไม้ในสวนของเกษตรกรในพื้นที่นำมาแปรรูปเป็นเงาะกวนสูตรโบราณวัดเจาพระทอง โดยทั้งพระสงฆ์และฆราวาสได้ช่วยกันอย่างเต็มที่ หลังจากนำเงาะที่รับซื้อกลับมาถึงวัดก็จะช่วยกันปอกและแกะเอาเฉพาะเนื้อเงาะทำให้ต้องเสียเวลามากกว่ากระบวนการกวนทุเรียนและมังคุด จากนั้นนำไปทำความสะอาด ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการกวนโดยใช้กกระทะใบใหญ่ เงาะ 200 กก. จะได้เนื้อเงาะประมาณ 100-120 กก. ใช้เวลากวนประมาณ 8 ชม.เมื่อกวนเสร็จะเหลือเงาะกวนประมาณ 18-20 กิโลกรัม  โดยในช่วงที่กวนเงาะไปได้ประมาณ 4-5 ชม.เนื้อเงาะกวนในกระทะจะเหนียวทางวสัดจะใช้น้ำผ้าเดือนห้า 2 ขวดใหญ่ที่วัดเลี้ยงเองใน “สวนของพ่อ “ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เติมลงในกระทะ และกวนต่อเนื่องจนเสร็จสิ้น ตักเงาะกวนใส่ถาดหรือภาชนะ ตั้งไว้ให้เย็นก้อนจะตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุกใส่กล่อง ๆ เล็กกล่องละครึ่งกิโลกรัมหรือ 500 กรัม ส่วนกล่องใหญ่กล่องละ 1 กิโลกรัม จำหน่ายทางออนไลน์ กก.ละ 400 บาทพร้อมค่าจัดส่ง

               ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือนพระสงฆ์ไม่ได้ออกบิณฑบาตในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา พระสงฆ์ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ตามปกติ  ประกอบกับเป็นช่วงที่ผลไม้ทั้งมังคุด ทุเรียนบ้าน เงาะของชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ตกต่ำอย่างหนัก ทางวัดเขาพระทองจึงได้ออกซื้อผลไม้ชวนเหลือเกษตรกรก่อนจะร่วมกันนำมาแปรรูปเป็น “ทุเรียนกวน-มังคุดกวน”วัดเขาพระทอง ซึ่งเป็นการกวนโดยใช้สูตรโบราณผสมน้ำผึ้งป่า และนำมาบรรจุกกล่องติดสติกเกอร์ “ทุเรียนกวน-มังคุดกวน” วัดเขาพระทอง จำหน่ายทางออนไลน์ มีผู้สั่งซื้อเข้ามาจนผลิตแทบไม่ทัน  ตอนนี้ทุเรียน-มังคุดเริ่มลดน้อยลงในขณะที่เงาะสุกออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น จึงกันมาทำเงาะกวนแทน สำหรับรายได้จะนำมาเป็นค่าภัตตาหารเช้า/เพลแก่พระสงฆ์ในวัด 5 รูป และแบ่งปันให้ญาติโยมมาช่วยกิจกรรมต่าง ๆ ภายในวัด ที่เหลือก็เก็บไว้สมทบทุนกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทองที่กำลังเร่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้         

     


สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อติดต่อสอบถามได้ที่ พระมหา​อารย​นันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาส โทร​ 094-795-2998 ในขณะที่การระดมทุนกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง โดยคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดรวมทั้งสื่อมวลชนได้ร่วมเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “กรุงเทพมาหานคร”810.4 กม. ระหว่างวันที่ 4 มี.ค. -4 เม.ย. 2564 รวมระยะเวลา 32 วัน โดยมีคู่แฝดดารานักบุญ “บิณฑ์-เอกพันธ์​ บรรลือฤทธิ์” และทีมงานร่วมกิจกรรม ซึ่งมีพุทธบริษัทจากทิศทั้ง 4 บริจาคเงินร่วมสร้างโบสถ์ได้ปัจจัยร่วม 3 ล้านบาท โดยคณะ“บิณฑ์-เอกพันธ์​ บรรลือฤทธิ์” รับที่จะช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ซึ่งพุทธศาสนิกชนสามารถบริจาคร่วมสมทบกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์วัดเพระทอง ทุนสร้างได้ทีบัญชีธนาคารกรุงไทยชื่อบัญชี “กองทุน เสบียงบุญสร้างโบสถ์” วัดเขาพระทอง เลขบัญชี 822-0-63803-6  ติดต่อสอบถามได้ที่ พระมหา​อารย​นันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาส โทร​ 094-795-2998.

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน