วัดลำโพ งดรับศพชั่วคราว หลังเผาศพโควิดจนเมรุไหม้ เตา-ปล่องแตก

17 ส.ค. 2564


เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 17 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดลำโพ หมู่3 ต.ลำโพ อ.บางบัวทองจ.นนทบุรี หลังได้รับแจ้งว่าเมรุเผาศพชำรุด เนื่องจากเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ขณะเดียวกันนายจำลอง ขำสา เลขานุการนายก อบจ.นนทบุรี นายยุทธนา ธูปแก้วสจ.เขต8 น.ส.อังสนา ธูปแก้ว รองนายก อบต.ลำโพ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยเช่นกัน

     จากการตรวจสอบพบร่องรอยชำรุดที่บริเวณปล่องควันไฟ และตะเข็บหัวเตาด้านบนแตก ทำให้ต้องระงับการเผาศพชั่วคราวจนกว่าจะซ่อมแซมเสร็จ
นายจำลอง กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวเมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าเมรุเผาศพวัดลำโพแตกและทำให้ได้รับความเสียหาย วันนี้ตนจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบเพื่อหาทางช่วยเหลือ ซึ่งจากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดทราบว่า เมรุเผาศพได้รับความเสียหายจากความร้อนเนื่องจากมีการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน โดยเฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 นำมาเผาที่วัดวันละประมาณ 4-5 ราย จึงทำให้เตาพัง ซึ่งทาง อบจ.นนทบุรี ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้และจะหาทางเข้ามาช่วยเหลือทางวัดเป็นการเร่งด่วน แต่ติดที่ปัญหาในระบบของหน่วยงานราชการ หากทาง อบจ.จะเข้ามาซ่อมแซมต้องได้รับการอนุญาตจากทางผวจ.นนทบุรี ก่อนจึงจะสามารถทำได้


ทางด้าน พระครูประโชติจันทสิริ เจ้าอาวาสวัดลำโพ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจที่มีเจ้าหน้าที่จาก อบจ.นนทบุรีและ อบต.ลำโพ เข้ามาดูในเรื่องความเสียหายของเมรุเผาศพ ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการเผาศพผู้เสียเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตั้งเเต่เดือนมิถุนายน 64 วันละ 4-5 ศพ จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมามีศพรอเผาจำนวน4 ศพ ขณะที่กำลังเผาศพเเรกอยู่นั้น จู่ๆเกิดประกายไฟลุกไหม้ที่ด้านหลังของเมรุและปล่องไฟแตก จนได้รับความเสียหายและไม่สามารถดำเนินการเผาศพผู้เสียชีวิตได้อีก จึงแจ้งให้ญาตินำศพไปเผาที่วัดราษฎร์ประคองธรรม อ.บางใหญ่ ก่อน และทางวัดจะปิดเมรุเพื่อทำการซ่อมแซมจนกว่าจะแล้วเสร็จ 

   สาโรจน์ สว่างศรี   ผู้สื่อข่าว  จ.นนทบุรี

 

 

    
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน