กลุ่มแม่บ้านวังกะ รวมกันจัดทำข้าวกล่องแจกในชุมชน

16 ส.ค. 2564


กลุ่มแม่บ้านชาวมอญบ้านวังกะ รวมกลุ่มกันจัดทำข้าวกล่องแจก ชาวบ้านในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ covid-19 วันละ 300-350 ชุดข้าว+แกง หวังช่วยเหลือพี่น้องที่เดือดร้อน หลังจากผู้ว่าฯประกาศปิดหมู่บ้าน
ทุกวันหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่บ้านเรียบร้อยแล้ว กลุ่มแม่บ้านชาวมอญบ้านวังกะ หมู่2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จำนวน12-15 คน จะเดินทางมาที่บ้านหลังหนึ่งของสมาชิก ที่เปิดเป็นครัวอาสาของกลุ่มฯ เพื่อช่วยกันประกอบอาหารกล่อง วันละ 300-350 กล่อง เพื่อไปแจกให้ชาวบ้านในหมู่บ้านวังกะ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการมาตรการปิดหมู่บ้านวังกะ ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี( 6-19 ส.ค) ภายหลังจากที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อcovid-19 ในหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า 170 คน
  
เดินทางมาถึงแต่ละคนจะแบ่งหน้าที่กัน ทั้งหุงข้าว ตำพริกแกง หั่นผัก ทำกับข้าว บรรจุแกงใส่ถุง บรรจุข้าวใส่กล่อง โดยเมนูในแต่ละวันจะไม่ซ้ำ มีตั้งแต่งแกงเขียวหวานไก่ แกงฮังเลไก ต้มยำปลา ผัดกระเจี๊ยบ น้ำพริกปลาทอด แกงไก่ผัดใส่หน่อไม้ เป็นต้น
ส่วนวัตถุดิบในการประกอบข้าวกล่องแจก ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องปรุง อาหารสด ผัก ได้มาจากการ ช่วยเหลือมาจากกิ่งกาชาดอำเภอสังขละบุรี โดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นอภ.สังขละบุรี มอบมาให้ในวันแรก ต่อจากนั้นเมื่อทุกคนเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ดี จึงมีการบอกต่อกัน ทำให้มีประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ ได้ช่วยกันนำสิ่งของมาบริจาค บางคนก็มอบเงินสดมาช่วยเหลือเพื่ออยากให้ กิจกรรมสามารถดำเนินต่อไปได้จนผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ 
 โดยกลุ่มแม่บ้านเริ่มทำอาหารแจกตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นตั้งใจจะทำจนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนให้ได้มากที่สุด


ซึ่งในแต่ละวันการทำอาหารแจกค่าใช้จ่ายวันละ 3000-4000 บาท  
จ่ายให้เพื่อนบ้านในชุมชน ที่มีกว่า 1000 หลังคาเรือน โดยต้องแบ่งแจก 
ไปวันละโซน เพื่อให้ทั่วถึง เสียง..น.ส.อรัญญา เจริญหงส์ษา ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านวังกะ 
  หลังจากจัดเตรียมข้าวกล่องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการนำข้าวกล่องใส่รถรักรยานยนต์พ่วงข้าง ตระเวนแจกจ่ายให้กลุ่มเป้าหมายที่ในหมู่บ้าน ตามเป้าหมายที่วางแผนการแจกไว้ บ้านไหนไม่เจอเจ้าของก็จะแขวนไว้บริเวณรั้วหน้าบ้าน บ้านไหนพบเจ้าของบ้านก็จะมอบให้ด้วยตัวเอง สร้างความสุขให้กับผู้ที่ได้รับแจก ได้บ้างในยามที่ต้องเผชิญกับวิกฤติโควิต -19 จนทำให้หลายคนตกงาน และไม่มีรายได้ เสียง..ชาวบ้าน
  ซึ่งทุกวันในช่วงเวลา 11.00-12.00 ในชุมชนบ้านวังกะ จะเห็นภาพคนกลุ่มหนึ่งตระเวนขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ตระเวนเข้าซอยนั้นออกซอยนี้ แม้ฝนจะตก แดดจะร้อน ก็ไม่สามารถหยุดยั้งความตั้งใจของพวกเขาได้ จนกลายเป็นภาพที่คุ้นชินของคนในชุมชนในช่วงนี้
  วันนี้กิจกรรมดีๆ ของกลุ่มคนดีๆ ยังต้องการความช่วยเหลือ เมื่อวันนี้เงินที่ได้รับบริจาคมาเหลือไม่มากแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่าจะยังทำข้าวกล่องแจกไปจนถึงวันสุดท้ายตามที่ทุกคนตั้งใจไว้หรือไม่
จึงอยากฝากถึงผู้ที่มีกำลังพอจะช่วยเหลือ หากท่านต้องการช่วยเหลือกิจกรรมดีๆเพื่อสังคมท่านสามารถร่วมบริจาคได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินสด ข้าวสาร อาหารแห้ง ผัก อาหาร 
หรือ จะสะดวกโอนผ่านบัญชี ของ น.ส.อรัญญา เจริญหงษ์ษา ธนาคารกรุง 
ไทย สาขาสังขละบุรี หมายเลขบัญชี 980-6-27567-5 หรือ จะติดต่อ 
สอบถามได้ที่เบอร์ 089-092-5140 นาย ฉกาจ อาสาสนา ปลัดอาวุโส อำเภอสังขละบุรี

นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี จังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน