กองบิน7สุราษฎร์ธานี ส่งมังคุดภาคใต้ แลกลำใยภาคเหนือ บรรเทาความเดือดร้อนชาวสวน

9 ส.ค. 2564


เมื่อเวลา 08:00 น.วันที่ 9 ส.ค.64 ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 7 อำเภอพุนพิน  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายวิชวุทย์  จินโต  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฏร์ธานี  พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์  คล้ายอุดม  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นาวาอากาศเอก พุทธพงศ์ ผลชีวิน ผู้บังคับการกองบิน 7 ร่วมส่งมอบนำมังคุดจำนวน 2 ตัน ขึ้นเครื่องบินลำเลียง SAAB 340B เพื่อนำไปแลกเปลี่ยนกับลำใยผลไม้ของจังหวัด เชียงใหม่และจังหวัดลำพูน เพื่อกระจายผลผลิต ตามนโยบายของกองทัพอากาศ แลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างกัน ระหว่างวันที่ 9-10 สิงหาคม 2564 ซึ่งจะบรรทุกวันละ 2 ตัน นำมังคุดขายให้คนเชียงใหม่และลำพูน นำลำไยมาขายให้คนสุราษฎร์ธานี
นาวาอากาศเอก พุทธพงศ์  กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 มีการขยายตัวเป็น วงกว้าง และมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ประกอบกับราคาผลผลิตทางการเกษตรล้นตลาดและมี ราคาตก อีกทั้งไม่สามารถขนส่งไปยังพื้นที่ปลายทางได้ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ชาวสวนผลไม้ และผู้ประกอบการ ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเป็นไปตามนโยบายกองทัพอากาศและกองบิน 7 ที่มีเจตนารมณ์ที่จะร่วมกันทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนสามารถดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติด เชื้อไวรัสโควิด19 ตลอดจนดำรงการใช้กำลังทางอากาศ ตามพระดำริใน จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ พระบิดาแห่ง กองทัพอากาศไทย ความว่า "กำลังทางอากาศเป็นโล่อันแท้จริงอย่างเดียว ที่จะกันมีให้การสงครามมาถึงท่ามกลางประเทศของเราได้ ทั้งเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งในการคมนาคมเวลาปกติ"


ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า ปีนี้มังคุดให้ผลผลิตมากพร้อมกันในหลายจังหวัดภาคใต้ ที่สุราษฎร์ธานีให้ผลผลิตประมาณ 7 พันตัน ทำให้ราคามังคุดตกต่ำ และการขนส่งยากลำบากในสถานการณ์โควิด19 ขณะที่มังคุดอยู่ได้ไม่นาน การได้การสนับสนุนจากกองบิน 7 กองทัพอากาศ ถือเป็นเรื่องดีในการนำสินค้าถึงผู้รับรวดเร็ว ผลผลิตไม่เสียหาย ซึ่งหลังจากนี้คงมีการช่วยเหลือด้านการกระจายสินค้าโดยผ่านสภาเกษตรและสหกรณ์ เพื่อช่วยเหลือให้เกษตรกรไทยฝ่าวิกฤตไปได้ต่อไป

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน