ปราจีนบุรี-อนุทิน ตรวจความพร้อม รพ.สนามใหม่ 2 แห่งปราจีน พร้อมกับมอบวัคซีน 10,000 โดส ให้กับบุคลากรด่านหน้า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

5 ส.ค. 2564


เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ผู้ติดเชื้อโควิด 19 และได้ตรวจเยี่ยม พื้นที่โรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ 2 แห่งของจังหวัดปราจีนบุรี  ได้แก่ โรงพยาบาลสนาม อบจ.ปราจีนบุรีประชารักษ์ และโรงพยาบาลสนามอภัยภูเบศรประชารักษ์ เพื่อรองรับยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้ จ.ปราจีนบุรีมีมีโรงพยาบาลสนามอยู่ทั้งสิ้น 8 แห่ง ได้แก่ 1. โรงพยาบาลสนามกองร้อยต่อสู้รถถังที่ 2 ค่ายพรหมโยธี รองรับผู้ป่วย 90 เตียง 2. โรงพยาบาลสนามกบินทร์บุรีประชารักษ์ รองรับผู้ป่วย 210 เตียง 3. โรงพยาบาลสนามประจันตคามประชารักษ์ รองรับผู้ป่วย 165 เตียง 4. โรงพยาบาลสนามศรีโพธิมาลัย รองรับผู้ป่วย 180 เตียง 5. โรงพยาบาลสนามบ้านสร้างศรีรักษ์ รองรับผู้ป่วย 70 เตียง 6. โรงพยาบาลนาดีประชารักษ์ รองรับผู้ป่วย 100 เตียง 7. โรงพยาบาลสนามอภัยภูเบศรประชารักษ์ รองรับผู้ป่วย 100 เตียง และ 8. โรงพยาบาลสนาม อบจ.ปราจีนบุรีประชารักษ์ รองรับผู้ป่วย 223 เตียง

 

 
 ทางนายอนุทิน ชาญวีรกุล ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร บริเวณตึกห้องฉุกเฉิน ชั้น 5 ซึ่งจะทำเป็นโรงพยาบาลสนาม และได้กล่าวให้กำลังใจผู้ที่ติดเชื้อ อย่ากังวลในการติดเชื้อและขอให้รักษาหายไวๆ สุขภาพแข็งแรงแข็งแรงขึ้น และได้ออกไปใช้ชีวิตได้ปกติ ต่อไป จากนั้นเดินทางต่อไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อที่จะไปประชุมคอนเฟอเรนซ์เกี่ยวกับการวางแผนป้องกันและเตรียมพร้อม ที่จะรองรับผู้ป่วยที่จะมาสูงขึ้น โดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล ได้มอบวัคซีนซิโนแวค จำนวน 10,000 โดส

 

 

ทั้งนี้นายอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อดูการเตรียมความพร้อมและการวางแผนระบบของโรงพยาบาลสนามที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วนในจังหวัดปราจีนบุรี ในการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 กลุ่มสีเขียวเข้มถึงสีเหลือง โดยวัตถุประสงค์เพื่อลดการแออัดในโรงพยาบาล ช่วยแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนไม่ติดเชื้อ ลดการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน ส่วนเรื่องอุปกรณ์เวชภัณฑ์ และชุดป้องกันสำหรับบุคลากรที่ดูแลผู้ติดเชื้อ ที่มีการรายงานว่าขาดแคลนนั้น ก็ขอให้จัดการหามาได้เลย เนื่องจากกระทรวงฯมีงบประมาณที่สามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นต้นแบบในการจัดสรรเตียงได้ดี และดูแลผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเพียง 10 วัน สามารถกลับบ้านได้ และทราบว่าทางโรงพยาบาลฯ ได้ให้ยาฟ้าทะลายโจรแก่ผู้ป่วยทุกคน และเนื่องจากเป็นผู้ผลิตที่มีมาตรฐานและได้รับการยอมรับอย่างสูง จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรของอภัยภูเบศรขาดแคลน จนทำให้มีผู้ผลิตยาปลอม ลอกเลียนแบบออกมาจากจำหน่ายในท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง จึงอยากให้จังหวัดปราจีนบุรี เร่งปลูกเพื่อให้เพียงพอกับการผลิต และผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต ในส่วนของยาฟาวิพาราเวียร์ ก็ไม่ต้องกังวล ตนได้สั่งการให้เร่งผลิตและนำเข้ามาให้เพียงพอต่อเดือนที่ใช้เกือบ 40 ล้านเม็ด หรือใช้วันละประมาณ 1 ล้านเม็ด

 

 


 ด้านแพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โรงพยาบาลฯ ได้มีการบูรณาการใช้การรักษาแบบคู่ขนาน โดยใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นยาพื้นฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย ที่ไม่มีข้อจำกัดหรือข้อห้ามใช้ เช่น ในหญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตร ผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร และเด็กที่อายุน้อยกว่า 4 ปี โดยใช้ร่วมกับยาบรรเทาอาการอื่น เช่น ยาแก้ไอมะขามป้อม และยาแผนปัจจุบันตามอาการสำหรับ ยอดผู้ติดเชื้อสะสม ของจังหวัดปราจีนบุรี ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 รวม 3,910 ราย เป็นสัญชาติไทย 3,540 ราย และ สัญชาติอื่นๆอีก 370 ราย รักษาหายแล้วสะสมรวม 1,267 ราย จังหวัดได้จัดบริการ พื้นที่ในชุมชนเพื่อแยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากครอบครัว รวมถึงผู้ป่วยที่แยกตัวอยู่บ้าน ในกลุ่มผู้ติดเชื้อสีเขียว ไม่มีอาการ ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวรวม 210 ราย

 

สายชล หนูแดง  ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ประจำ จ.ปราจีนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน