“สส.ศรัณย์วุฒิ” ตะลุย 4 อำเภอ 4 รพ.8 สถานที่กักกัน แจกของให้แพทย์ พยาบาล-อสม.ผู้ป่วย-ผู้ถูกกักตัว

3 ส.ค. 2564

“สส.ศรัณย์วุฒิ” ตะลุย 4 อำเภอ นำฟ้าทะลายโจร หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล ข้าวสาร มาม่า หอยแมลงภู่ดอง อร่อยที่สุดในโลกสมุทรสงคราม เงินสด คัดแยกชุดใหญ่-เล็ก จำนวน 500 ชุด ลุยแจก 4 โรงพยาบาล 8 สถานที่กักตัว มอบให้แพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยติดเชื้อ ผู้กักตัวและอสม.สู้ภัยโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนัก ร้องขอเครื่องเอกเรย์เคลื่อนที่ ชุดPPE ชุดกาวน์กันน้ำ หน้ากากอนามัยN95 เจลล้างมือ เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ชุดเครื่องนอนพร้อมมุ้งให้ด่านหน้า ของใช้ประจำวัน “สส.ดาวสภา” ขอให้รัฐบาลเลิกใช้วัคซีนซิโนแวค ควรเยียวยาบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียชีวิตรายละ 7-10 ล้าน

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศรัณย์วุฒิ  ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ เขต2 พรรคเพื่อไทย เจ้าของฉายา “ดาวสภา” พร้อมทีมงานและผู้ช่วยสส. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล อสม.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย .อำเภอท่าปลา อำเภอน้ำปาด อำเภอฟากท่าและอำเภอบ้านโคก ในการปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วย โดยนำสิ่งของประกอบด้วย แมสซอง(หน้ากากอนามัย) แมสกล่อง เจลแอลกอฮอล ข้าวสาร อาหารแห้ง(มาม่า) ยาฟ้าทะลายโจร (ชนิดกระปุ๊ก 60 แค๊ปซูล) หอยแมลงภู่ดอง(ชนิดขวด) ถูกคัดแยกแบ่งเป็นชุดเล็ก ชุดกลางและชุดใหญ่ พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งบรรจุใส่ซอง รวมจำนวนทั้งสิ้น 500 ชุด ขนใส่รถยนต์กระบะ 4 ล้อ รถติดตามอีก จำนวน 4 คัน  พร้อมรถแห่ประชาสัมพันธ์ ติดป้ายโปสต์เตอร์รูปนายศรัณย์วุฒิ  ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ ด้วยข้อความ “ศรัณย์ สู้โควิด” เบอร์โทรศัพท์/ไอดีไลน์ 092-9260966 เพื่อสื่อประ ชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้และติดต่อได้ หากต้องการความช่วยเหลือ

นำสิ่งของทั้งหมดไปมอบให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและสถานกักตัวหรือกักกันกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงกลางที่สัมผัสผู้ป่วย รวมทั้งสิ้น 12 แห่ง ประกอบด้วยโรงพยาบาลท่าปลา โรงพยาบาลน้ำปาด โรงพยาบาลฟากท่าและโรงพยาบาลบ้านโคก, กลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงกลางสัมผัสผู้ป่วยโควิด-9 รวมถึงผู้ป่วยพักฟื้นรอกลับบ้าน สถานกักตัวพื้นที่เทศบาลร่วมจิต โรงเรียนประชาคมวิทยา โรงเรียนสว่างวิทย์ อำเภอท่าปลา, ค่ายลูกเสือบ้านห้วยหูด โรงแรมกิจสัมฤทธิ์ อำเภอน้ำปาด, โรงเรียนโพดู่  อำเภอฟากท่า, แฟตบ้านพักข้าราชการบ้านโคกและหอประชุม(ม่วงเจ็ดต้น) และ สถานกักตัวบริเวณจุดตรวจบ้านบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก


โดยมีนายปรีชา สมชัย นายอำเภอน้ำปาด นายนพรัตน์ รักษ์ไพรสาณฑ์ นายอำเภอฟากท่า นายอิชย์อธิป บุญศักดิ์เลิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน้ำปาด นายอำนาจ บัตรมาก รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าปลา (ฝ่ายบริหาร) พญ.พรสวรรค์ มีชิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฟากท่า นายแพทย์เศวตชัย พึ่งบัว แพทย์ประจำโรงพยาบาลบ้านโคก นายสุทธิเดช ยอดรัก รอง​นายก อบต. ม่วงเจ็ดต้น ว่าที่ ร.ต.พยุง พุฒลา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยไผ่ ต.บ่อเบี้ย เป็นตัวแทนรับมอบสิ่งของ เพื่อมอบต่อให้กับผู้ป่วยและผู้ถูกกักตัว

นอกจากนี้ นายศรัณย์วุฒิ สส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ยังได้มอบสิ่งของชุดดังกล่าวให้กับกลุ่ม อสม.ในพื้นที่ด้วย พร้อมสั่งให้ทีมงานสส.และผู้ช่วยสส. จัดสิ่งของชุดเดียวกันแต่เป็นบิ๊กใหญ่ นำมอบให้กับคณะแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลในวันถัดไป เนื่องจากไม่ได้จัดเตรียมบางส่วนให้วันนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับโรคโควิด-19  

ทั้งนี้ นายศรัณย์วุฒิ สส.อุตรดิตถ์ ได้รับฟังปัญหาและความต้องการของเจ้าหน้าที่ด่านหน้า เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาล และสถานกักตัวกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยที่ถูกนำมากักตัวยังสถานที่ต่างๆในพื้นที่ 4 อำเภอ สิ่งของจำเป็นและต้องการมาก อาทิ เครื่องเอกซเรย์เคลื่อนที่ประจำโรงพยาบาลชุมชนหรืออำเภอ จำเป็นต้องใช้ตรวจเอกซเรย์ให้กับผู้ป่วย ชุดPPE และชุดกาวน์กันน้ำ สำหรับสวมใส่ตรวจคนไข้ชนิดซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง กับชนิดสวมใส่แล้วนำทิ้งไปเลย เนื่องจากเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 หากนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง หน้ากากอนามัยN95 เจลแอลกอฮอล เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วสำหรับวัดออกซิเจนในเลือด ชุดเครื่องนอนพร้อมมุ้งสำหรับผู้ถูกกักตัว ของใช้ประจำวันสำหรับผู้ถูกกักตัว เนื่องจากมีจำนวนผู้ถูกกักตัวและผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวจำนวนมากเพิ่มขึ้นตลอด

นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า วิกฤติโควิด-19 ระบาดในตอนนี้ทั่วประเทศ อย่าได้พูดถึงสส.ฝ่ายค้านหรืสส.ฝ่ายรัฐบาล แต่เราต้องพูดถึงคำว่า สส.เราต้องทำหน้าที่ สำหรับตนแล้วถือว่าเป็น สส.ปวงชนชาวไทย ไม่ได้ช่วยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดของตนเอง ในจังหวัดอื่นถ้าช่วยได้ก็ต้องช่วย แต่ในตอนนี้จังหวัดอุตรดิตถ์ระบาดหนักเหลือเกิน มีผู้ป่วยสะสมกว่า 1,500 ชีวิต และมีแนวโน้มพุ่งขึ้นอีกไม่หยุดอยู่แค่นี้ สิ่งที่สำคัญอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังขาด โดยเฉพาะเครื่องเอ๊กเรย์ เครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเลือด ชุดPPE ได้มีการประสานของไปที่กระทรวงพลังงาน ผ่านทาง ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ให้ส่งความช่วยเหลือมาผ่านยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์และสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ยังมีสิ่งของที่มีความจำเป็นต่อแพทย์และพยาบาลในการดูแลรักษาผู้ป่วยอีกมากขอเท่าที่ทำได้ และไม่กระทบต่อหน่วยงานเกินไปที่เราร้องขอ โชคดีที่มีความใกล้ชิดกับรัฐมนตรีหลายกระทรวงไม่จำเป็นต้องกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงใดก็ได้ที่นำความช่วยเหลือมาให้ประชาชนได้ผมรับหมด

“ ทั้งนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์พบผู้ป่วยมาก จึงขอแอสตร้าเซนเนก้าจากกระทรวงสาธารณสุขก็ได้รับการอนุุเคราะห์มา เพราะเข้าใจถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ดี นี่ก็เป็นสิ่งที่เราไปนำความช่วยเหลือมา ในความช่วยเหลือจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ราชการให้ได้จากการประสานมา บางส่วนไม่ได้ สส.ก็ต้องไปจัดหาทางช่วยให้ประชาชนได้รับประโยชน์ เช่น เงินส่วนตัวเอาไว้เยียวยาชาวบ้านในเบื้องต้น หอยแมลงภู่ดองอร่อยที่สุดในโลก จังหวัดสมุทรสงคราม โดยประสานนางสาวรังสิมา รอดรัศมี สส.ในพื้นที่ เรื่องของยาฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาปราบโควิดได้ รวมถึงอาหารแห้งบะหมี่สำเร็รูป ข้าวสาร มีเจลแอลกอฮอล มีหน้ากากอนามัยเป็นเรื่องของการประสานหน่วยงานราชการ และยังมีเข้ามาอีกหลายหน่วยจะนำไปส่งช่วยเหลือประชาชนให้ทั่วถึง ไม่ถือว่าเป็นการจัดสิ่งของซ้ำซ้อนให้ชาวบ้านเพราะวันนี้จะมาเท่าไหร่ก็ไม่พอถือเป็นการเยียวยา สิ่งนี้คือความตั้งใจของ สส.ศรัณย์วุฒิ  ศรัณย์เกตุ


สิ่งที่ต้องการฝากบอกพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ วันนี้เราไม่เคยเจอโรคระบาดหนักขนาดนี้ โรคโควิด-19 อันตรายตรงที่ว่า ผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัว ผ่านเครื่องวัดอุณหภูมิอุณหภูมิตัวเลขเครื่องวัดไม่ขึ้น แต่ปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 มา พอไปถึงครอบครัวซึ่งใกล้ชิดกันทำให้ติดได้หมด สิ่งที่ต้องระวังไม่ว่าจะเป็นใคร ไว้ใจหรือไม่ไว้ใจ ต้องใส่หน้ากากอนามัย ต้องหมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่จำเป็นอย่าไปยืนใกล้กัน ตนเองนั้นมีการตรวจเชื้อมาทุกอาทิตย์ และได้ฉีดวัคซีนมาจำนวน 2 โด๊สแล้ว ต่อให้ฉีดวัคซีนมาอย่างไรก็มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19ได้” สส.ศรัณย์วุฒิ กล่าว

“ วันนี้ของวิงวอนรัฐบาล ผมไม่อยากให้เอาซิโนแวคเข้ามาอีกแล้ว เลิกใช้ซิโนแวคได้แล้วมันเป็นน้ำเกลือชัดๆ เปรียบเหมือนตัวตรวจวัตถุระเบิดซีทีเอ๊กที่เขาเรียกไม้แหย่แย้ ที่สุดมันไม่ใช่ตัวตรวจระเบิด วันนี้ต้องสั่งอย่างน้อยเป็นแอสตร้าเซเนก้า โมเดอร์นาหรือไฟเซอร์ จะเป็นอะไรก็เอาเข้ามาเถอะ โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ไปฉีดซิโนแวค 2 โด๊ส สุดท้ายเอาไม่อยู่ ต้องบาดเจ็บล้มตายเสียชีวิต นี่คืออะไรที่น่าเห็นใจที่สุดเลย ขอตำหนิรัฐบาลด้วยนะ บุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตเราเยียวยาอย่างไร ม็อบยังได้ 7 ล้าน ทำไมไม่ให้ 7-10 ล้าน ถ้าเสียชีวิตในหน้าที่ต้องให้ นี่คือสิ่งที่อยากจะฝาก” สส.ศรัณย์วุฒิ กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 110 ราย เป็นผู้ป่วยกลับจากพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด รวมตัวเลขป่วยสะสมอยู่ที่ 1,680 ราย แยกเป็นในจัง หวัดอุตรดิตถ์ 121 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยงสะสม 1,559 ราย กำลังรักษา 879 ราย รักษาหายกลับบ้าน 794 ราย เสียชีวิตสะสม 7 ราย(รายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 64)  

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน