แท็กซี่แสบ 3 คัน รับจ้างขนแรงงานต่างด้าว 16 ชีวิต จากสมุทรสาคร ปล่อยทิ้งลอยแพ หลังตลาดนัดจันทบุรี

1 ส.ค. 2564


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 64  ร.ต.อ.อิสระ ตรีสุวรรณ รอง สว.ป. สภ.มะขาม นำกำลังตำรวจสายตรวจ เข้าตรวจสอบ บริเวณตลาดกลางเทศบาลตำบลมะขามเมืองใหม่ พื้นที่ ม.1 ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี หลังได้รับแจ้งจาก นายพิเชษฐ์ คนซื่อ อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.มะขาม ว่ามีขบวนรถแท็กซี่ 3 คัน ลอบขนแรงงานต่างด้าว จำนวนกว่า 16 คน มาปล่อยทิ้งไว้ในอาคารของตลาด เกรงจะเกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด19 ในชุมชน เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางมาถึง พบว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าว ชาย-หญิง จำนวนทั้งสิ้น 16 คน นั่งจับกลุ่มกัน ภายในอาคารด้านหลังตลาดกลาง พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการกั้นบริเวณโดยรอบ พร้อมรายงานข้อมูลให้ทางผู้บังคับบัญชา และทางจังหวัดได้รับทราบ
ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ให้แรงงานทั้งหมด นำเอกสารทั้งพาสปอร์ตและบัตรประจำตัวแรงงานมาแสดง เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบ แรงงานทั้งหมด เป็นชาวกัมพูชา แยกเป็นชาย  10 คน หญิง 6 คน ทำงานอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยมีพาสปอร์ต และใบอนุญาตทำงานถูกกฎหมาย จากนั้นจึงได้ทำการติดต่อ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการในขั้นตอน การกักตัวเพื่อคัดกรองตรวจเชื้อโควิด19 จากการสอบถาม นายเสี่ย ซอน อายุ 26 ปี หนึ่งในแรงงาน บอกว่า ทั้งหมดเดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยเช่าแท็กซี่มาจำนวน 3 คัน ให้ขับมาส่งที่ บริเวณด่านชายแดน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งแท็กซี่ คิดค่าหัวรายละ 3,000 - 4,000 บาท โดยออกเดินทางมาตั้งแต่เวลา 04.00 น. โดยใช้เส้นทางถนนสุขุมวิทสายหลัก ต่อมาแท็กซี่กลับได้ขับมาส่งทิ้งไว้ ที่ตลาดกลางมะขาม เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา โดยอ้างว่าจะมีรถตู้มารับไปที่ชายแดนอีกทอด ก่อนแท็กซี่ทั้ง 3 คัน จะรีบขับออกไป นอกจากนี้ นายเสี่ย แรงงานกัมพูชา ยังอ้างอีกว่ามีเพื่อนคนงาน ได้ลืมกระเป๋าไว้ในรถแท็กซี่ โดยในกระเป๋ามีทองรูปพรรณมูลค่าประมาณ 4 แสนบาท ที่เก็บเงินซื้อไว้


โดยได้ถ่ายทะเบียนรถแท็กซี่คันดังกล่าวไว้ได้ เป็นโตโยต้า สีเหลือง หมายเลขทะเบียน ป้ายเหลือง ทห-9182 กทม. จากการสอบถาม นายพิเชษฐ์ ผู้ใหญ่บ้าน ต.มะขาม บอกว่า เมื่อช่วงสายของวันนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนมาก จับกลุ่มกันบริเวณตลาดกลางมะขาม ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่จัดตลาดนัดคลองถม และได้ปิดดำเนินการ เนื่องจากคำสั่งของจังหวัด เกรงจะเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ในชุมชน จึงได้ประสานไปยัง สภ.มะขาม และ อสม.ในพื้นที่ ร่วมเข้าตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม หลังการตรวจสอบข้อมูลทาง ร.ต.อ.อิสระ ตรีสุวรรณ รอง สว.ป. สภ.มะขาม ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวทั้ง 16 คน ไปดำเนินการกักตัว ยังจุดตรวจฐานปฏิบัติการบ้านแหลม กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 526 เพื่อดำเนินการสอบสวนโรคตามขั้นตอน ในส่วนของการดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตาม คนขับรถแท็กซี่ทั้ง 3 คัน มาทำการสอบสวน ซึ่งหากพบมีความผิดจริง จะแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดจันทบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน