เตาเผาวัดป้อมฯ ร้าวแล้ว หลังถูกใช้งานต่อเนื่อง เจ้าอาวาสฯใจยังสู้ให้สัปเหร่อจัดเวลาพักเตาระหว่างรอช่าง

28 ก.ค. 2564


ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานข่าวว่า เมรุเผาศพของวัดป้อมวิเชียรโชติการาม(พระอารามหลวง)ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาครเป็นอีกวัดหนึ่งที่ได้ดำเนินการเผาศพให้กับผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19ได้เกิดการชำรุดแล้วหลังจากทางวัดฯได้ดำเนินการเผาศพติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง จึงได้เดินทางไปที่วัดป้อมวิเชียรโชติการาม(พระอารามหลวง)เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเตาเผาศพที่มีข่าวว่าชำรุดแล้ว โดยได้เข้าสอบถามกับพระราชปริยัติกิจโกศล หรืออาจารย์พงษ์ ที่ชาวบ้านคนมหาชัยรู้จักกันดี เจ้าอาวาสวัดป้อมฯ
พระราชปริยัติกิจโกศลได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องเมรุเผา หรือเตาศพของทางวัดฯที่มีข่าวว่า ชำรุดนั้นเป็นความจริงเนื่องจากเตาเผาศพได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องไม่ค่อยได้มีเวลาพักเตา มีญาติโยมมาขอใช้เผาศพทั้งที่เสียชีวิตปกติ และเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาที่เกิดการแพร่ระบาด ทางวัดฯปฏิเสธไม่ได้เพราะเตาเผาศพเป็นเงินที่ญาติโยมร่วมบริจาคในการสร้างด้วย โดยเตาเผาศพของวัดมี 2 เตาที่ใช้ในการเผาวันหนึ่งจะเผาอยู่ประมาณ 5-6 รายต่อเนื่อง และเมื่อไม่นานมานี่ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่สัปเหร่อของวัดฯพบว่า ที่ฝาเตาเผาศพเกิดการร้าวและมีรอยรั่ว ฝาเตาเริ่มโก่งหากมีการใช้อย่างต่อเนื่องอีกเตาเผาจะชำรุดมากไปกว่านี้อย่างแน่นอน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่สัปเหร่อทำการจัดเวลาในการเผาเพื่อให้เตาเผาศพได้มีเวลาพักบ้าง พร้อมกับได้ประสานไปทางช่างให้มาทำการสำรวจและซ่อมแซมแล้ว


เจ้าอาวาสวัดป้อมฯกล่าวต่อว่า ทางวัดฯอยากจะเชิญชวนพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบุญร่วมกุศลสมทบทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงในการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กับทางวัดป้อมวิเชียรโชติการาม(พระอารามหลวง) โดยบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 184-264-613-4 หรือ ติดต่อได้ที่ 087-6669598 พระครูปลัดสรัญ ได้ทุกวัน.สุวรรณ  โพธิ์บางหวาย จ.สมุทรสาคร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน