ถกเครียด! ศูนย์ห่วงใยคนสาคร ปมปัญหาการรับผู้ป่วยที่ถูกปฏิเสธเข้ารับการรักษาในรพ.สนาม

28 ก.ค. 2564


ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวมาว่า เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 28 กรกฏาคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 2 อบต.ท่าทราย ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้มีการประชุมหน่วยงานต่างๆที่รับผิดชอบศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 9 รพ.สนาม หมู่ที่ 1 ต.ท่าทราย โดยมี นายณภัทร เอมอ่อน นอภ.เมืองสมุทรสาคร นายเมธา เอกดำรงกิจ ปลัด อบต.ท่าทราย ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.ท่าทราย เจ้าหน้าที่สสจ.สมุทรสาคร และบุคคลกรทางการแพทย์ รพ.บ้านแพ้ว(มหาชน) ที่รับผิดชอบดูแลผู้ป่วย รพ.สนามได้ร่วมประชุมหารือร่วมกันถึงปัญหาการรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากพื้นที่ต.ท่าทรายที่ถูกปฏิเสธเข้ารับการรักษาในรพ.สนามทำให้ทาง อบต.ท่าทรายถูกประชาชนในพื้นที่ต่อว่าอย่างรุนแรงที่ทางโทรศัพท์และในโซเชียลเป็นจำนวนมาก
โดยนายณภัทร นอภ.เมืองสมุทรสาครได้ให้แพทย์หญิง นุจรีย์ ผู้กำกับดูแลด้านการแพทย์ รพ.สนาม แห่งที่ 9 ได้ชี้แจงถึงเหตุที่ไม่สามารถรับคนป่วยจากศูนย์ CI ต.ท่าทราย ซึ่งแพทย์หญิง นุจรีย์ได้ชี้แจงว่า เพราะรพ.สนามไม่สามารถรับได้เนื่องจากเตียงไม่พอเพียงต่อการรับผู้ป่วย และผู้ป่วยที่จัดส่งมานั้นไม่มีหนังสือส่งตัวมาจาก สนง.สาธารณสุขจังหวัดฯตามขั้นตอนของการรับผู้ป่วย นายเมธา ปลัด อบต.ท่าทรายได้โต้ตอบไปว่า ผู้ป่วยที่มาเข้าศูนย์ CI บางคนป่วยมีอาการแล้วจำเป็นต้องส่งรพ.สนามที่มีทั้งแพทย์และเครื่องมือพร้อมที่จะรักษาผู้ป่วยสีเหลืองได้จึงจำเป็นต้องรีบส่งตัวแต่ได้รับการปฏิเสธมาตลอดจึงจะขอโควต้าเตียงให้คนตำบลท่าทรายบ้างเพราะเป็นรพ.สนามที่ทาง อบต.ท่าทรายจัดสร้างและสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง พร้อมกับต้องรับดูแลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในรพ.สนามอีกเดือนๆละ 1 ล้านบาทเศษเป็นเงินภาษีของชาวตำบลท่าทราย แต่คนตำบลท่าทรายมาใช้รพ.สนามไม่ได้จะไปตอบคำถามชาวบ้านได้อย่างไร


แพทย์หญิงนุจรีย์กล่าวตอบว่า จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับบุคลากรทางการแพทย์ในรพ.สนามก่อน อีกทั้งผู้ป่วยจะต้องผ่านการส่งตัวมาจากรพ.สมุทรสาครหรือสนง.สาธารณสุขจังหวัดฯ นายเมธาได้โต้กลับไปว่า ท่านผู้ว่าฯได้บอกว่า การทำงานบางครั้งต้องข้ามขั้นตอนบ้างไม่งั้นจะเกิดการล่าช้าไม่ทันต่อปัญหา ด้านสาธารณสุขจังหวัดฯได้แก้ปัญหาถึงการส่งตัวเพื่อที่จะเข้ารพ.สนามให้ทาง อบต.ท่าทราย หรือ เจ้าหน้าที่ รพ.สต. อสม.ศูนย์ CI ทำการคัดกรองผู้ป่วยที่มีอาการส่งให้กับ อบต.ท่าทรายเพื่อทำการส่งให้กับทางสนง.สาธารณสุขจังหวัดฯเพื่อส่งรายชื่อให้กับทางรพ.สนามอีกทีในการรับผู้ป่วยเป็นการลดขั้นตอน และลดปัญหาต่างๆของบุคลากรทุกฝ่าย ซึ่งทุกฝ่ายในที่ประชุมฯเห็นด้วยกับการข้อเสนอนี้

            ด้านนายเมธา ปลัดอบต.ท่าทราย ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.ท่าทราย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ก็ได้ประชุมฯหาทางแก้ปัญหาร่วมกันกับจนท.ทุกฝ่ายที่รับผิดชอบดูแล รพ.สนาม แห่งที่ 9 การแพร่ระบาดและการติดเชื้อโควิด-1ในตำบลท่าทรายมีจำนวนมากขึ้น ศูนย์ CI ในพื้นที่ไม่พอเพียงอย่างแน่นอน ขณะนี้มีชาวบ้านที่นอนรอเตียงจากศูนย์ CI เป็นจำนวนมากโดยเบื้องต้นจนท.ได้สอบถามอาการผู้ป่วยที่ติดต่อเข้ามาส่วนหนึ่งได้ตรวจหาจากชุดตรวจ Antigen Test Kits ผลออกมาว่าติดเชื้อแต่ยังไม่มีอาการก็ให้กักตัวที่บ้านและปฏิบัติตามที่จนท.แนะนำยังไม่ต้องเข้ามาที่ศูนย์ CI แต่ถ้ามีอาการก็จะจัดส่งเข้ารพ.สนาม โดยจะทำการคัดกรองก่อนที่จะส่งรายชื่อให้กับทาง สสจ.ได้ประสานไปยังรพ.สนามในการรับผู้ป่วยเข้าทำการรักษา และจะเร่งระบายคนป่วยในศูนย์ CI ออกให้เร็วที่สุดเพื่อที่จะรับคนป่วยที่รอเตียงโดยกักตัวอยู่ที่บ้านเข้ามา แต่ถ้าผู้ป่วยมีอาการก็จะเร่งส่งตัวเข้ารพ.สนามทันที.

สุวรรณ  โพธิ์บางหวาย จ. สมุทรสาคร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน