ทหารพรานร่วมหน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพรติดตามแกะรอยช้างป่าบาดเจ็บจากหกล้อชน

25 ก.ค. 2564


สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อเวลา0.30 น.ของวันที่24 กค64 ที่ผ่านมาได้มีเหตุรถบรรทุกหกล้อชนช้างป่าจนทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสและรถบรรทุกพังเสียหาย รวมถึงช้างป่าที่ถูกรถชนอีกด้วย จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงหวั่นว่าช้างที่บาดเจ็บอาจจะหลบอยู่ตามชายป่าและจากอาการที่บาดเจ็บอาจจะหวุดหงิดทำร้ายชาวบ้านที่พักอาศัยใกล้เคียงที่เกิดเหตุก่อให้เกิดความสูญเสียในหลายๆด้าน
เรือเอกสัมพันธ์ เพชรรัตน์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่544 ฐานดงจิก จึงได้ร่วมกับหน่วยพิทักษ์ป่าวังกระแพรกลุ่มจิตอาสาผลักดันข้างและชมรมพรานเทวาพิทักษ์รักษ์ จัดกำลังพลเดินเท้าเข้าตรวจสอบแกะรอยติดตามช้างที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อพิสูจน์ทราบในอาการบาด้จ็บทำรายงานให้กับหน่วยเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการรักษาต่อไป


โดยทีมงานได้แกะรอยจากจุดเกิเหตุตามรอยเท้าช้างป่าที่บาดเจ็บเข้าไปในป่าลึกถึงเขิงเขาสอยดาวใต้ จากลักษณะของการเดินใน ช่วงแรกจากจุดเกิดเหตุ พบว่าช้างมีการเดินลากขาหลังขวาเป็นระยะทางที่ไกล จากการประเมินจาการวัดรอยรอบเท้าช้างคำนวนเป็นส่วนสูง ช้างตัวนี้มีความสูงที่2.70 เมตร น้ำหนักประมาณ6-7 ตันถือเป็นช้างขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งจากสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักทำให้การติดตามมีอุปสรรคค่อนข้างสูง จึงร่วมกันถอนตัวออกจากป่าโดยล่่สุดก่อนถอนตัว เจ้าหน้าที่พบรอยเท้าช้างดังกล่าวปรากฎการยืนเต็มสี่เท้าลักษณะคล้ายช้างปกติจึงคาดว่าช้างป่าดังกล่าวไม่น่าจะมีบาดแผลหรือกระดูกหัก จึงถอนตัวกลับที่ตั้งปกติ รอดูเหตุการณ์ต่อไป.

ไพโรจน์ อนุ จันทบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน