สังขละบุรีตรวจเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง พบผลเป็นบวกแล้ว 9 คน

24 ก.ค. 2564


 นายวิจารณ์ กุลชนะรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลวังกะ พร้อมด้วยนายรังสิมันตุ์ ทองสวัสดิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโรคเชิงรุกด้วย Rapid Antigen Test Kit หรือ ATK ให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เคยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เช่น ที่ชุมชนชาวมอญ หมู่ 2 บ้านวังกะ และพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาล ประมาณ 400 คน พบผลเป็นบวก 9 คน เป็นผู้สงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งต้องรอยืนยันผลตรวจด้วยวิธีการ RT-PCR อีกครั้ง จากโรงพยาบาลสังขละบุรี ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้นำผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกแยกตัวไปยังศูนย์พักคอยที่จัดเตรียมไว้ ทั้งนี้เทศบาลตำบลวังกะได้จัดซื้อชุดตรวจ ATK ในระยะแรกจำนวน 2,000 ชุด รับมาใช้ตรวจคัดกรองโรคแล้ว 600 ชุด โดยพรุ่งนี้จะเดินทางไปรับชุดตรวจที่เหลืออีก 1,400 ชุด มีแผนจะนำไปใช้ในการคัดกรองโรคเชิงรุกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ และคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าเขตเทศบาลตำบลวังกะ
อำเภอสังขละบุรี ตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าพื้นที่บริเวณแยกจงอั่วหน้าทางเข้าตำบลปรังเผล โดยประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด สามารถเข้า-ออก ได้ตามปกติไม่ต้องตรวจโควิด-19 และกักตัว แต่อาจจะมีบางส่วนที่เจ้าหน้าที่ซักถามในเบื้องต้นแล้วมีความเห็นต้องจัดทำประวัติไว้ติดตามตัวบุคคลกรณีเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 


จากข้อมูลบริเวณจุดตรวจพบว่ามีการเก็บประวัติผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่แล้ว 20 คน และตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK แล้ว 6 คน ผลตรวจเป็นลบทั้งหมด ในจำนวนนี้มีผู้ที่อาศัยอยู่ในตำบลปรังเผล เดินทางกลับมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 4 คน ซึ่งเข้าสู่กระบวนการกักตัวที่ศูนย์พักคอยเป็นระยะเวลา 5 วัน รอตรวจ ATK อีกรอบ หากผลยืนยันเป็นลบจึงจะกลับบ้านได้โดยพื้นที่มีมาตรการให้กักตัวต่อให้ครบ 14 วัน

นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวีผู้สือข่าวจังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน