ศรีสะเกษ หลวงพ่อพุฒนำหมอพื้นบ้านใช้สมุนไพรโบราณรักษาผู้ติดเชื้อต้านไวรัสโควิด-19

24 ก.ค. 2564


เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์พักกลุ่มเสี่ยง (กักตัว 14 วัน) บ้านแซรไปรหมู่ 4 และบ้านแซรไปรใต้ หมู่ 8 ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ  พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนาพร้อมด้วย นายบุญมี  เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา  ส.อ.ธีรยุทธ์  มณีโชติ์ ปลัด อบต.ไพรพัฒนา นายบุญรัตน์  คุณแขวน  ผอ.รพ.สต.บ้านแซรไปร์ และหมอพื้นบ้าน 3 คนคือ  หมอปราโมช  จันดำ  อายุ  72 ปี หมอนิด  องอาจ  อายุ  59 ปี หมอบันดาลศักดิ์   สรรพศรี  อายุ  54 ปี  ได้นำเอาสมุนไพรโบราณซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ในท้องถิ่นทั่วไปตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา  ประกอบด้วย  ตะไคร้ต้น ม้ากระทืบโรง  เปล้าน้อย กำแพงเจ็ดชั้น ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูดใช้ทั้งก้าน กระชาย ฟ้าทลายโจร สมุนไพรหมอพื้นบ้านบายตึ๊กเจียวัดป่าถ้ำผึ้ง  เป็นต้น  โดยได้นำเอาสมุนไพรมาต้มตามกระบวนการขั้นตอนของหมอพื้นบ้านที่ผ่านการอบรมมาจากหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เพื่อเป็นยาสมุนไพรสำหรับดื่ม สรรพคุณเป็นสมุนไพรรสร้อนช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนร่างกาย แก้ปวดเมื่อย เจริญอาหาร บำรุงร่างกายให้แข็งแรง  ส่วนสมุนไพรสำหรับสูดดม สรรพคุณบำรุงหัวใจ บำรุงปอด กระตุ้นระบบหายใจ บรรเทาหวัด แก้คัดจมูกช่วยให้หายใจสะดวก โดยจะใช้สมุนไพรโบราณนี้ในการดูแลรักษา พยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นชาวบ้านในเขต ต.ไพรพัฒนา เดินทางกลับมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสูง ระหว่างพักกักตัว 14 วันที่ศูนย์พักรอของแต่ละหมู่บ้านที่ได้จัดทำขึ้นมา  โดยที่ศูนย์แห่งนี้มีผู้ติดเชื้อมาพักกักตัวอยู่  จำนวน 20 คน  และมีผู้ที่กำลังรอตรวจหาเชื้ออยู่ที่ ร.ร.บ้านแซรไปรอีก  จำนวน 50 คน ซึ่งเมื่อต้มเสร็จแล้ว ได้มีการสาธิตการสูดดมไอน้ำสมุนไพร และดื่มน้ำสมุนไพรที่ต้มเอาไว้ จากนั้น หลวงพ่อพุฒและคณะได้เดินทางไปที่ศูนย์รองรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงโรคโควิด-19 บ้านวนาสวรรค์ ต.ไพรพัฒนา มีผู้ป่วยกักตัวจำนวน 20 คน  และที่ทำการ อบต.ไพรพัฒนา มีผู้ป่วยกักตัวจำนวน 3 คน  เพื่อนำเอาสมุนไพรโบราณพร้อมอุปกรณ์ในการต้มยาสมุนไพรและถุงผ้าอุปกรณ์เครื่องใช้ประกอบด้วยผ้าเช็ดตัว สบู่ยาสีฟัน และแอลกอฮอล์ล้างมือ  น้ำดื่มตราวิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนาไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ศูนย์  เพื่อใช้ในการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อย่างเต็มที่ต่อไป โดยมี นายสุภาพ  แพงมา  ผอ.รพ.สต.ไพรพัฒนา และนายฉลาด  บุญอ่อน ผญบ.หมู่ 6 บ้านวนาสวรรค์ เป็นผู้รับมอบ

 

 

 

 

 

 

 
นายสุภาพ  แพงมา  ผอ.รพ.สต.ไพรพัฒนา  กล่าวว่า  กลุ่มหมอสมุนไพรพื้นบ้านของ ต.ไพรพัฒนาได้นำเอาสมุนไพรพื้นบ้านมาให้กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงและชาวบ้านทั่วไปได้ใช้ตอนนี้คือ จะเน้นในเรื่องของการสร้างสุขภาพดูแลสุขภาพให้มีร่างกายที่สมบูรณ์เป็นสมุนไพรโบราณที่มีอยู่ในชุมชนของเราอยู่แล้ว จะดูแลรักษาในเรื่องของการไหลเวียนโลหิตที่ดีและจะลดภาวะของการเป็นหวัดเป็นกลุ่มสมุนไพรที่จะมาช่วยเสริมในเรื่องของระบบทางเดินหายใจสมุนไพรที่เราใช้อยู่ในขณะนี้ก็จะมีส่วนผสมของฟ้าทะลายโจร ซึ่งฟ้าทะลายโจรก็จะเป็นกลุ่มที่ใช้ในการดูแลสร้างสุขภาพและลดภาวะของการติดเชื้อของไวรัสโคโรนาได้ในบางส่วน ซึ่งตนคิดว่าสมุนไพรเหล่านี้จะเป็นส่วนที่ช่วยกระตุ้นในการลดภาวะของการความรุนแรงของโรคได้ ตนขอฝากถึงผู้ที่กักตัวอยู่ในขณะนี้ว่า ขอให้พี่น้องที่ต้องมากักตัว 14 วันขอให้อยู่ในความดูแลขององค์กรในท้องที่ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุมชน อสม.และเครือข่ายหมอสมุนไพร อยากให้ตั้งใจในการอบสมุนไพรสูดดมและดื่มกินให้ครบเพราะว่าเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย น่าจะเป็นกิจกรรมหนึ่งหรืออีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีแล้วก็ลดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19 โดยขอให้สูดดมและดื่มสมุนไพรให้ครบ 14 วัน ซึ่งจะมาช่วยเสริมสุขภาพร่างกายของพี่น้องประชาชนให้แข็งแรงได้โดยการสูดดมไอน้ำสมุนไพรไม่ควรนานเกิน 5 นาที

 

 

 

 


พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา  กล่าวว่า การที่ได้นำเอาโครงการหมอพื้นบ้านใช้ยาสมุนไพรโบราณพื้นบ้านมาดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เนื่องจากว่า อบต.ไพรพัฒนา รพ.สต.ไพรพัฒนา รพ.สต.แซรไปร มูลนิธิหลวงปู่สรวง รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีมติเห็นร่วมกันว่า ใน ต.ไพรพัฒนานี้มีสมุนไพรโบราณมากมายและก็มีหมอพื้นบ้านซึ่งได้ผ่านการอบรมจากสาธารณสุขจังหวัดมาแล้ว ก็ควรที่จะต้องออกมาดูแลลูกหลาน มาจากต่างจังหวัดที่ไปทำงานซึ่งก็มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็มีและไม่ติดเชื้อก็มี จึงได้ทำการระดมสรรพกำลังหมอพื้นบ้านที่มีอยู่นำเอาสมุนไพรโบราณพื้นบ้านนี้มาทำเป็นยารักษา เพื่อให้บรรดาลูกหลานที่กลับมาบ้านเกิดที่มาอยู่ที่ศูนย์พักคอย ที่ติดเชื้อก็มีและยังไม่ติดเชื้อก็มีได้กินยาสมุนไพรนี้คอยไปก่อน แต่อาตมาภาพมีความเชื่อว่าสามารถที่จะยับยั้งเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้แต่อย่างน้อยก็ได้เป็นกำลังใจแก่ลูกหลานที่เดินทางกลับมาว่า มีความมั่นใจว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ ฝากไปถึงพี่น้องญาติโยมและทางสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพทุกแห่งที่มีศูนย์อยู่ว่า เราได้มีการอบรมหมอพื้นบ้านไว้แล้ว ให้มีการระดมร่วมกันที่จะได้ตามหาสมุนไพรพื้นบ้านของเรา ออกมาเพื่อจะได้ใช้ดูแลรักษาลูกหลานของเราที่เดินทางกลับมาได้กินได้สูดดมซึ่งสมุนไพรต่าง ๆ  ก็มีหลากหลาย เดี๋ยวนี้เราต้องใช้ทุกอย่างเพื่อให้อย่างน้อยก็จะช่วยยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

 

 

 

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน