แชร์สนั่นโซเชียล ผู้ป่วยโควิด เตียงล้นออกนอกโรงพยาบาล

21 ก.ค. 2564


วันที่ 21 ก.ค. 64 จากที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ Manita  Thodpetch ได้ลงภาพผู้ป่วยมานอนที่เตียงล้นออกมานอกโรงพยาบาลสระบุรี และลงข้อความว่า  วันนี้ลมพัดแรงกว่าทุกวัน แม้นแต่ฉากกั้นผู้ป่วยยังทิ้งตัวล้มลงหลังโดนลมพัด...เมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง   ถ้าไม่มีการจัดการที่ดีและรวดเร็วกว่านี้ ไม่เฉพาะแค่ฉากกั้นที่ล้มระเนระนาด...อาจเป็นผู้คน  ระบบ  และ เลวร้ายที่สุดคือตัวประเทศเอง ที่ไม่เพียงแต่ล้มแต่อาจถึงขั้นล่มสลายก็เป็นได้
ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อ นายแพทย์ธำรงศักดิ์  คงมั่น รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์โรงพยาบาลสระบุรี กล่าวว่า จากภาพดังกล่าว เป็นผู้ป่วยสงสัยเป็นโควิด-19   ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลล้นก็ต้องมานอนรอที่เตียงด้านนอกโรงพยาบาล จะเหมือนกันกับโรงพยาบาลรอบๆ ปริมณฑล  ต้องมานอนรอด้านหน้าโรงพยาบาล ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยสงสัยจะเป็นโควิด-19  ส่วนใหญ่จะมีอาการ เหนื่อย หอบ ก็ต้องมาคัดกรองว่าเป็นผู้ป่วยโควิด 19  หรือเปล่า ถ้าเกิดมีความเสี่ยงที่จะเป็นก็จะไม่ให้ไปปะปนร่วมกับผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินที่เขาปกติอยู่แล้วที่มีการเข้ามานอนรออยู่บริเวณจุดดังกล่าว

 


ของเราเหมือนจุดพักคอยทางโรงพยาบาล ผู้ป่วยล้นต้องมานอนรถข้างหน้าเหมือนจุดพักคอย แต่ถ้าผลออกมาว่าเป็นแน่นอนก็จะย้ายลำเลียงเข้าไปรักษาในตึก เพราะตอนนี้จุดพักคอยของโรงพยาบาลสระบุรี ไม่มีก็ต้องให้นอนรอด้านหน้าโรงพยาบาล ก็พยายามกั้นฉากกั้นอะไรไว้ก่อน ในเบื้องต้นก็เป็นแบบชั่วคราวในอนาคตทางโรงพยาบาลวางแผนไว้ว่าจะทำที่กั้นทำเต็นท์ให้เป็นที่พักคอยแบบมีมาตรฐานขึ้น เหมือนจังหวัดอื่นๆ ผู้ป่วยล้นห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยมาด้วยอาการเหนื่อย หอบ  สงสัยจะเป็นโควิดก็ต้องให้รอความแน่นอนมิให้ไปปะปนกับผู้ป่วยที่ปกติข้างใน  เดี๋ยวเชื้อจะแพร่กระจาย ก็ขอให้ประชาชนช่วยกันสังเกตุอาการว่าเรากลุ่มเสี่ยงเราติดไหม  เราเป็นก็อย่าปล่อยให้เป็นมากแล้วมาที่ห้องฉุกเฉินก็จะล้นอย่างสภาพที่เห็น ถ้ารู้ว่าเราเป็นรีบมาตรวจอย่าปล่อยให้เป็นมากมาเข้าโรงพยาบาลแบบนี้

 เกียรติยง อัศวราศี  จ.สระบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง