สส.ศรัณย์วุฒิ พรรคเพื่อไทย แจกฟ้าทะลายโจร ให้ รพ.สต. อสม. ผู้ป่วย ผู้เสี่ยงสูง ลดการติดเชื้อและรักษา

19 ก.ค. 2564

สส.ศรัณย์วุฒิ พรรคเพื่อไทย แจกฟ้าทะลายโจรให้ รพ.สต. อสม. ผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยง ชาวบ้านกักตัว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อและรักษาโควิด-19 หลังพบผู้ติดโควิดทะลุกว่า 500 ราย จังหวัดถูกปรับเป็นพื้นที่สีแดงและควบคุมสูงสุด

วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)จริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย พร้อมทีมงานและผู้ช่วยสส. ลงพื้นที่เยี่ยมพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำ รพ.สต. เจ้าหน้าที่ อสม.ประจำตำบลและหมู่บ้าน เฝ้าดูแลและคัดกรองผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัดรวมถึงพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้กับพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ตำบลริมตรวจพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 12 ราย และพบกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิดอีกจำนวน 10 ราย

โดยนางวิลาวัณย์ วงศ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจริมพร้อมเจ้าหน้าที่ประจำ รพ.สต.ให้การต้อนรับและรายงานชี้แจงรายละเอียดสถานการณ์ผู้ป่วยส่วนใหญ่เดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อกลับมาบ้านรักษาตัว และผู้เสี่ยงติดเชื้อใกล้ชิดผู้ป่วยในพื้นที่ตำบลจริม นายศรัณย์วุฒิ  สส.อุตรดิตถ์ ได้มอบฟ้าทะลายโจรยาสมุนไพรพื้นบ้านถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาสามัญประจำบ้าน มอบให้กับเจ้าหน้าที่และ อสม. ญาติผู้ป่วย ไว้รับประทานหรือกินคนละ 1-3 กระปุ๊ก กระปุ๊กละ 60 แค๊ปซูล เพื่อป้องกันการติดเชื้อและรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 พร้อมเงินจำนวนหนึ่งให้กับญาติผู้ป่วยโควิดในครั้งนี้ด้วย


นางวิลาวัณย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจริม นำ สส.ศรัณย์วุมิ พร้อมทีมงานลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวกลุ่มเสี่ยงสูงถูกกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน รวมถึงผู้ป่วยหายจากการอาการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว นำยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมอบให้รายละ 2 กระปุ๊ก พร้อมเงินสดให้มอบอีกรายละ 300 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายยามจำเป็นหรือใช้จ่ายภายในครอบครัว

จากนั้น นายศรัณย์วุฒิ สส.อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านเดิ่น ต.สองห้อง อ.ฟากท่า นำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและเงินสดมอบให้กับชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงสูงถูกกักตัว จำนวน 7 ราย ลงพื้นที่หมู่2 บ้านนาหน่ำ ต.ฟากท่า มอบเงินสดและฟ้าทะลายโจร ให้ผู้ป่วยรักษาหายแล้ว จำนวน 2 ราย และมอบให้ญาติผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษาอีก 3 ราย รวมจำนวน 5 ราย โดยมีนายบุญธรรม  บุญคง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 รายงานถึงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในพื้นที่ให้รับทราบ

นายศรัณย์วุฒิ กล่าวว่า สถานการณ์ดควิด-19 โดยภาพรวมของประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรวมสะสมแล้วกว่า 1 แสนราย พบป่วยต่อวันล่าสุดทะลุถึงกว่า 1 หมื่นราย เสียชีวิตกว่า 100 ราย ทั้งนี้ ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้ป่วยสะสมรวมทั้งสิ้น 508 ราย อยู่ระหว่างรักษาที่โรงพยาบาล 385 ราย รักษาหายแล้วกลับบ้าน จำนวน 120 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 3 ราย


ทั้งนี้ รับทราบว่าจำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยพร้อมสถานที่กักตัว อาทิ โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โรงพยาบาลชุมชนหรือโรงพยาบาลอำเภอ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 โรงพยาบาลสนาม ทั้ง 2 แห่ง ในพื้นที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหักและทุ่งกะโล่ รวมกันทั้งสิ้น 410 เตียง ถูกใช้ไปแล้ว 375 เตียง คงเหลือเพียง 35 เตียง สิ่งที่สำคัญจังหวัดอุตรดิตถ์ถูกปรับให้เป็นเป็นพื้นที่สีแดงที่ควบคุมสูงสุด ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

นายศรัณย์วุฒิ  กล่าวว่า ได้ประสานงานกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้จัดหาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามาฉีดให้กับประชาชนชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ และด้วยความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ จึงได้จัดหายาสมุนไพรฟ้าทะ ลายโจรจำนวนหนึ่ง นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต. อสม. ประชาชนที่ถูกกักตัวและอยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีไว้เพื่อรับประทานหรือกินป้องกันตนเองในเบื้องต้น รวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อมีไว้ใช้สำหรับรักษาและบรรเทาอาการหรือสงสัยจะติดเชื้อให้กินเลย

สำหรับประชาชนทั่วไป หากมีความประสงค์ต้องการยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้ติดต่อประสานงานได้ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เขต2 สส.ศรัณย์วุฒิ  ศรัณย์เกตุ ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ทางทีมงานจัดส่งให้ถึงบ้านฟรี

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน