ผอ.ททท.สุราษฎร์ฯ ผุดไอเดีย สร้างแบรนด์ สร้างอาชีพรองรับหลังเกษียณส่งทั่วประเทศ

18 ก.ค. 2564


เมื่อวันที่ 18 ก.ค.64 ที่สวนผลไม้แบบผสม บ้านน้ำฉา ต.นาใต้ อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี พร้อม พ่อ แม่ พี่สาว พี่ชาย และเครือญาติ ช่วยกันเก็บเกี่ยวผลผลิต ภายในสวนผลไม้แบบผสมบนพื้นที่ 20 ไร่ ประกอบด้วย ทุเรียนบ้านที่ปลูกมานานอายุกว่า 100ปี มากกว่า 10 ต้น สลับกับทุเรียนหมอนทอง ,มังคุด ,ลองกอง และเงาะโรงเรียนบ้านนาสาร   โดยการนำผลทุเรียนที่เก็บได้มาแปรรูปเป็นทุเรียนกวน  และผลทุเรียนสด  มังคุดสด ส่งให้ลูกค้าตามพื้นที่ต่างๆ ตามออเดอร์ แต่ละวันสร้างรายได้งาม
นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์   กล่าวว่า ครอบครัวตน มีอาชีพทำสวนผลไม้ มาแต่กำเนิด โดยเฉพาะสวนทุเรียนบ้าน ซึ่งปัจจุบันแต่ละต้นมีอายุกว่า 100 ปี และที่พิเศษกว่านั้น  ทุเรียนบ้านแต่ละต้น จะมีชื่อเรียกขาน เช่น ชื่อต้นหัวควน ต้นบ่อร้าง  ต้นนกเขา เป็นต้น นอกจากนั้นภายในสวนก็จะทุเรียนหมอนทอง ,มังคุด ,เงาะโรงเรียนบ้านนาสาร, ลองกอง ร่วมถึงบ่อเลี้ยงปลาธรรมชาติหลากหลายชนิดไว้เช่นกัน

ปกติที่ผ่านมาเมื่อถึงฤดูผลไม้ ออกผลผลิต ก็จะมีพ่อค้า แม่ค้า มาติดต่อรับซื้อถึงภายในสวน ราคาก็ใกล้เคียงท้องตลาด แต่ด้วยสถานการณ์ ช่วงโควิด -19 ระบาดหนัก ไม่มีตลาดรองรับและไม่สามารถส่งออกได้  ทำให้ผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลขณะนี้เกือบทุกอย่างราคาถูกลงอย่างมาก โดยเฉพาะ มังคุดจากฤดูกาลปีที่แล้ว กก.เกือบร้อยบาท ตอนนี้เหลือราคากิโลกรัม 30-40 บาท  


โดยเฉพาะทุเรียนบ้าน ซึ่งแต่ละปีจะออกผลผลิตเยอะมาก ส่วนใหญ่จะสุกหล่นใต้ต้น ซึ่งเจ้าของสวนก็ต้องหมั่นตรวจตราเองตลอดเวลา เพราะถ้าเก็บช้าเปลือกก็จะแตกสุกงอมได้ง่าย ทานสดก็จะไม่อร่อย  จึงนำมาแปรรูป ด้วยวิธีการกวนแบบโบราณ  แกะเอาเฉพาะเนื้อทุเรียน นำมากวน ด้วยเตาถ่านไฟอ่อนๆ ไม่ผสมน้ำตาลหรือสิ่งเจือจางอื่นๆ แต่อย่างใด 

ใช้เวลากวนครั้งละ 4-5 ชั่วโมงต่อครั้ง แล้วแต่จำนวนเนื้อทุเรียนที่นำมากวนแต่ละครั้ง ซึ่งทุเรียนที่นำมากวน จะเหลือประมาณ 4-5 ส่วน ของเนื้อทุเรียนที่นำมากวนเท่านั้นทำให้ทุเรียนกวนที่ออกมา มีรสชาติ หอม จากเนื้อทุเรียน แบบไม่หวานมาก ไม่เลี่ยน อร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด -19 ที่ผ่านมา  ทำให้ตนมองเห็นความไม่แน่นอนอะไรๆ หลายๆอย่าง จึงคิดวางแผนชีวิต อนาคตหลังเกษียณ อายุราชการที่เหลืออีก 2ปีกว่าๆ   โดยการนำผลผลิตจากสวนที่มีอยู่สร้างมูลค่า ให้ตัวมันเอง โดยการทำการแปรรูป ถนอมอาหาร บรรจุภัณฑ์ สร้างแบรนด์ตัวเอง ขายเอง  อย่างมีคุณภาพ ราคาถูก  ส่งตรงถึงมือผู้บริโภค

ซึ่งนอกจากทุเรียนกวน ยังมีกะปิกุ้งเคยอย่างดี 100% ที่ทำเองผลิตจากกุ้งเคยอย่างดี สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ แกงต่างๆ  น้ำพริก, น้ำปลาหวาน  ทุเรียนกวน จะขายราคาครึ่งกิโล 200 บาท ส่วนกะปิแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ขนาดกระปุก 500 กรัม ราคา 100 บาท

ผู้สนใจสามารถเข้าไปชมและติดตามได้ เพจ "ยัยนันดี๊ดี " ซึ่งจะมีสาระแนะนำ วิธีการทำอาหาร เมนูต่างๆ ที่สามารถใช้กะปิกุ้ง เป็นส่วนประกอบเพิ่มอรรถรส และวิธีการรับประทาน  นอกจากนั้นยังมีเกร็ดความรู้แนะนำ เกี่ยวกับประโยชน์ของการทานผลไม้ แต่ละชนิด  สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมติดตามได้ที่  Inbox page : ยัยนัน ดี๊ดี Line Id : yainundeedee https://line.me/ti/p/8-sZE0wBWc หรือโทรศัพท์ตรงได้ที่ 093 5477273 ,089-9090682  พร้อมส่งและรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน