พบเหยี่ยวแดงหลุดเชื่องมากบินในหมู่บ้านคาดหลุดจากกรงทำสัตว์เลี้ยงตื่นกลัวมุดหนีหมด

18 ก.ค. 2564


วันที่ 18 ก.ค. 2564 ที่จ.สงขลา ตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่1 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลายครอบครัวเดือดร้อนจากเหยี่ยวแดงตัวหนึ่ง ที่บินวนเวียนหากินอยู่ในบริเวณหมู่บ้าน โดยเฉพาะในชุมชนหลังโรงเรียนบ้านฉลุง เนื่องจากตอนนี้สัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไว้ทั้งเป็ดไก่ นกเขา นกกรงหัวจุก หรือแม้แต่แมวก็ผวาและตกใจกลัวเหยี่ยวแดงตัวนี้กันหมดไม่ออกจากบ้านต้องซ้อนตัวและเงียบกริบไม่กล้าสงเสียงร้องเพราะกลัวถูกจับกิน  เพราะในธรรมชาติเหยี่ยวแดงจะเป็นสัตว์ล่าเหยื่อทำให้สัตว์เล็กๆกลัวกันหมด

                                                                                                                                     
ชาวบ้านบอกว่าเหยี่ยวแดงตัวนี้น่าจะเป็นเหยี่ยวเลี้ยงเพราะเชื่องมากไม่ดุเหมือนเหยี่ยวธรรมชาติบินมาเกาะตามสายไฟและตามเสาไฟฟ้าไม่กลัวคนแม้จะเดินเข้าไปไก้ล และน่าจะหลุดออกมาจากกรงเลี้ยงหรือไม่ก็เจ้าของปล่อยออกมาหากิน ซึ่งมันจะมาบินวนเวียนอยู่ในบริเวณหมู่บ้าน2-3 วัน แล้ว แม้จะไม่ทำอันตรายกับคนหรือเด็กที่เข้าไปดูแต่มันได้สร้างความหวาดกลัวให้กับสัตว์เลี้ยง เพราะเมื่อเหยี่ยวแดงตัวนี้บินมาสัตว์เลี้ยงทั้งแม่ไก่ลูกไก่ แมว ก็จะเข้าไปหลบกันหมด หรือแม้แต่นกกรงหัวจุกหรือนกปรอทหัวโขนที่เลี้ยงไว้ก็ไม่กล้าส่งเสียงร้อง และต้องนำไปแขวนไว้ในบ้าน

                                                                                                                                           


ชาวบ้านบอกว่าหากเป็นไปได้หากเหยี่ยวแดงตัวนี้หลุดออกมาก็ขอให้เจ้าของหรือเจ้าหน้าที่มาช่วยจับไปใส่กรงเลี้ยงไว้อย่าปล่อยไว้แบบนี้เพราะจะเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน สำหรับเหยี่ยวแดง ตัวใหญ่ จัดเป็นสัตว์หายากและสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 หากมีไว้ในครอบครองจะผิดกฎหมาย

                                                                                                                       

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน