กลุ่มศิลปินพื้นบ้านเมืองคอนเปิด“โนราคอฟฟี่บาร์ชูเมนูน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด -19

17 ก.ค. 2564


 จากกรณีกลุ่มศิลปินพื้นบ้านอาชีพที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควด-19 มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 รวมระยะเวลากว่า 1 ปี 4 เดือน โดยไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐแม้แต่น้อยทำให้ครอบครัวของสมาชิกในกลุ่มศิลปินพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเผ็ฯรำพวงเวียนครก หนังตะลุง มโนราห์ ได้รับผลกระทบเดือดร้อนอย่างหนัก จนล่าสุดได้นำเครื่องดนตรี เวที เครื่องเสียง รถยนต์ ไปจำนำนำเงินก่อนสุดท้ายมาร่วมลงทุนเปิดร้านขายน้ำชา-กาฟ ชื่อร้าน “โนราคอฟฟี่บาร์”ปากซอยสนธิพร (แม่ธูป) ” ถนนศรีธรรมโศก ต.ในเมือง  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จำหน่ายน้ำชา กาแฟ  นมสด ติมซำ โจ๊กไก่/หมู ปาท๋องโก ขนมคุกกี้ ไก่ทอด เพื่อหารายได้ประทังชีวิตของครอบครัวสมาชิก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น              
(17 ก.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายฉัตรพิสิษฐิ์​ ไชย​นุรัตน์ หรือ “ใหญ่ ไชยมนตรี”​ อายุ ​52 ปี​ เจ้าของวงดนตรีรำวงเวียนครกวง “ไชยมนตรี” และนายประทวน คมพัดลับ อายุ 53 ปี เจ้าของกิจการ “ทาบมิวสิค”ให้เช่าเครื่อง ดนตรี เวที เครื่องเสียงให้เช่า พร้อมสมาชิกในกลุ่มได้พร้อมใจกันมาคอยดูแลบริหารลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยมีพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ทราบข่าวรวมทั้งประชานทั่วไปมาอุดหนุนกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการการควบคุมและป้องกันไวรัสโควิดอย่างเคร่งครัด

นายฉัตรพิสิษฐิ์​ ไชย​นุรัตน์ หรือ “ใหญ่ ไชยมนตรี”​ กล่าวว่าหากจะพูดถึงความเดือดร้อนและการช่วยเหลือของภาครัฐ ตนบอกได้เลยว่า “หมดคำพูด” รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวอาจจะไม่คิดว่าพวกเรามีตัวตนอยู่ในสังคมด้วย พวกเราคือกลุ่มที่ทำงานให้ความสุข ความบันเทิงในสังคม เมื่อเจอวิกฤติหนักแต่ต้องต่อสู้จนแทบจะหมดทางสู้ ในวันนี้เราจึงคิดว่าจะต้องหันมาหาอาชีพอะไรก็ๆได้เพื่อเลี้ยงชีวิตให้อยู่รอดต่อไป และมั่นใจว่าพวกเราจะต้องรอดตายจากวิกฤติโควิดไปได้อย่างแน่นอน และขอให้กำลังเพื่อน ๆ กลุ่มศิลปินพื้นบ้านเมืองนครศรีธรรมราชทุกคน

 


หลังจากเปิดร้าน“โนราคอฟฟี่บาร์” ได้รับลการตอบนับจากสังคมโดยเฉพาะพรรคพวกเพื่อนฝูงเป็นอย่างดี ล่าสุดตนได้เชิญ “คนข่าวตัวดำ” ไพฑูรย์ อินทศิลา “ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ที่อยู่เบื้องหลังและช่วยเหลือกลุ่มศิลปินพื้นบ้านมาโดยตลอดให้คำแนะนำว่าร้านควรจะมีอะไรแปลกใหม่ แตกต่างไปจากร้านน้ำชา-กาแฟทั่ว ๆ ไปที่มีเกลื่อนทั่วเมือง โดยเฉพาะควรจะนำวิกฤติเรื่องโควิดมาเป็นโอกาสในการประกอบอาชีพ และเสนอให้พวกเราจำหน่วยน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อต้านไวรัสโควิด  ทั้งน้ำฟ้าทะลายโจร น้ำกระขายขาว น้ำขิง สมุนไพรไทยทั้ง 3 ตัวมีผลการวิจัยจนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างว่าต้านหรือกำจัดไวรัสโควิดได้ จึงเป็นที่ตกลงกันว่าตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2564 นี้ร้าน “โนราคอฟฟี่บาร์” จะเปิดจำหน่ายเมนูน้ำสมุนไพรต้านไวรัสโควิด 3 เมนูดังกล่าวทั้งแบบร้อนและเย็น ในขณะนี้ทางร้านกำลังช่วยกันผสมแปละปรับปรุงสูตรให้ตรงกับความนิยมของลุกค่าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะน้ำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่ตามปกติจะมีรสขมมาก จึงต้องใสน้ำมะนาวและน้ำผึ้งป่าเป็นส่วนผสมลงไป ทำให้ได้รสชาติที่ดี และแปลกใหม่ เชื่อว่าจะได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างกว้างขวางแน่นอน  ส่วนราคาจะอยู่ที่ 20-30 บาท/แก้ว อย่างไรก็ตามทุกเมนูในร้านหากเพื่อน ๆ ไม่มีเงินก็สามารถรับบริการฟรีๆได้ตลอดทั้งวัน ตนยืนยันว่าไม่มีปัญหา เพราะเราไม่ได้มุ่งเรื่องผลกำไรทางการค้า แต่เรามุ่งให้เป็นสถานที่พบปะ แลกเปลี่ยนทัศนคติ หรือเป็นศูนย์รวมการปรับทุกข์”เป็นหลัก

ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ตนอยากได้รับกำลังใจจากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่ารการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรหรือ ส.ส. รวมทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เกียรติไปร่วมดื่มน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด  อย่างน้อยพวกเราชาวศิลปินพื้นบ้านพอจะมีขวัญและกำลังใจในการต่อสู้เอาชนะโควิด-19 ไปด้วยกัน จึงขอเรียนเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ทุกท่านและพี่น้องสื่อมวลชนทุกสังกัด ทุกแขนงได้โปรดให้ความเมตตาให้เกียรติพวกเราในวันที่ 20 ก.ค. นี้ตั้งแต่ 06.30-22.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ นายฉัตรพิสิษฐิ์​ ไชย​นุรัตน์ หรือ “ใหญ่ ไชยมนตรี”​ 083-1979720 หรือนายประทวน คมพัดลับ โทร.082-2858776”นายฉัตรพิสิษฐิ์​ ไชย​นุรัตน์ หรือ “ใหญ่ ไชยมนตรี”​ กล่าวย้ำในที่สุด.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน