โควิดอุดรฯ ยังติดเชื้อเพิ่ม ดับอีก 1 รวม 19 ผู้ป่วยพื้นที่เสี่ยงสูงแห่ขึ้นรถกลับบ้านมารักษา

17 ก.ค. 2564


วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 เวลา 14.00 น.  นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ว่ามีผู้ติดเชื้อและป่วยเพิ่มขึ้น จากผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วย เพิ่มขึ้นมากกว่าผู้รักษาหายกลับบ้าน อุดรธานีจึงเตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 รับผู้ป่วยมารอดูอาการ มีความเสี่ยงต้องการออกซิเจน

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  กล่าวว่า อุดรธานีตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 69 ราย ส่วนใหญ่เดินทางจากกรุงเทพฯและปริมณฑล 48 ราย ส่วนหนึ่งกลับมาตามโครงการ “นำลูกหลานชาวอุดรกลับบ้าน” เพราะดำเนินชีวิตที่นั่นลำบาก กลับมาได้รับการรักษา และตรวจดูแลตามหลักการแพทย์ และติดเชื้อจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในจังหวัด 21 ราย รวมทั้งคลัสเตอร์ โรงงานอุปกรณ์ฑันตกรรมเพิ่มอีก 7 ราย เป็น 24 ราย ที่เหลือเป็นกลุ่มย่อย ๆ ทำให้ป่วยสะสม 1,543 ราย ป่วยหายกลับบ้าน 778 ราย รักษาตัวอยู่ 746 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสม 19 ราย   โดยยังไม่รวมนำลูกหลานกลับบ้านเช้าที่ผ่านมาป่วย 36 ราย
เสียชีวิตรายที่ 19 เป็นผู้ป่วยรายที่ 1083 เป็นชาย อายุ 76 ปี ชาว อ.หนองแสง จ.อุดรธานี  มีโรคประจำตัว เบาหวาน-หลอดเลือดสมอง-พาร์กินสัน มีประวัติกลับจากกรุงเทพฯ 9 ก.ค.64 เข้า โรงพยาบาลหนองแสง จากอาการไอ-หายใจหอบ-หอบมากขึ้น แพทย์ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ก่อนนำตัวส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี ก่อนจะตรวจพบป่วยโควิด-19 ต่อมา 2 วันมีอาการไตวายเฉียบพลัน ได้รับการฟอกเลือดเป็นช่วง ๆ อาการทรุด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง วันที่ 15 ก.ค.64 เกิดภาวะเลือดเป็นกรดอย่างรุนแรง เ17.38 น. เสียชีวิต รวมรักษา 6 วัน   

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลรักษาผู้ป่วยอยู่ 159 ราย จากเตียงรวม 190 เตียง มีผู้ป่วยต้องให้ออกซิเจน 57 ราย แยกเป็นผู้ป่วยใสท่อช่วยหายใจ 8 ราย (อาการน่าเป็นห่วง 3 ราย) ใส่เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 16 ราย ที่เหลือให้ออกซิเจนแรงดันต่ำ สำหรับที่ “ศูนย์แคร์” หรือ รพ.สนาม อาหารหอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี (ศูนย์สามพร้าว) ได้ขยายเตียงรองรับเพิ่มเป็น 700 เตียง มีผู้ป่วยมารักษารอดูอาการ 377 ราย

เมื่อเช้านี้นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ รพ.สนามแห่งที่ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี มีแผนรองรับผู้ป่วยได้ 450 เตียง คาดว่าพร้อมรับผู้ป่วยสัปดาห์หน้า โดยจัดให้คณะแพทย์-พยาบาล กลับจาก รพ.บุษราคัม อิมแพคเมืองทองธานี ร่วมกับแพทย์-พยาบาล-บุคลากรทางการแพทย์ จาก รพ.ชุมชน มาปฏิบัติหน้าที่ สำหรับ รพ.สนามแห่งที่ 2 เป็นพื้นที่ระนาบเดียวกัน ไม่ต้องเดินขึ้นลงบันได สังเกตอาการผู้ป่วยได้ง่าย จะเตรียมเตียงสำหรับให้ออกซิเจน ดูแลผู้ป่วยสูงกว่าศูนย์แคร์ฯเล็กน้อย ”  


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางลงอำนวยการ ร่วมกับ พ.ญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม รพ.ศูนย์อุดรธานี , โยธาธิการและผังเมือง ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เตรียมความพร้อม “โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2” บริเวณอาคารแวร์เฮ้าส์สร้างใหม่ ภายในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ต.โนนสูง อ.เมือง อุดรธานี ที่มีขนาดความยาว 130 ม. กว้าง 70 ม. พื้นที่ใช้สอยกว่า 9,100 ตรม. อยู่ในระหว่างการกั้นพื้นที่บุคคลากรทางการแพทย์-พื้นที่ตรวจรักษาผู้ป่วย-พื้นที่ตั้งเตียง และพื้นที่นันทนาการ

ภาพ/ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง