ประเดิมฉีดวัคซีนเข็ม2สลับชนิด ผู้ว่ายันผู้ป่วยที่กลับบ้านต้องมีเตียงรักษาทุกราย

16 ก.ค. 2564


วันที่ 16 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบูณณ์ซึ่งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนของเขตอำเภอเมืองเพชรบูรณืได้มีการนัดหมายประชาชนให้มีฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ซึ่งเป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า หลังจากที่ฉีดซีโนแวคเป็นเข็มแรกเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน และนอกจากนั้นยังได้นัดหมายประชาชนมาฉีดเข็มแรกซึ่งเป็นซีโนแวค เพื่อที่จะรองรับการฉีดแอสตร้าเซเนก้าเป็นเข็มที่ 2 ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยในวันนี้มีประชาชนมาฉีดทั้งหมด 1,264 ราย ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ยืนยันว่าชาวเพชรบูรณ์ที่ป่วยอยู่ในต่างพื้นที่หากประสงค์ที่จะมารักษาตัวในจังหวัดจะต้องให้การดูแลอย่างดีที่สุดและมีเตียงรองรับทุกราย แต่จะต้องมีการประสานก่อนที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัด

ฉีดวัคซีนสลับชนิดนายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่าจากนโยบายส่วนกลางที่มีนโยบายให้เปลี่ยนสูตรฉีดวัคซีนที่มีผลยืนยันทางวิชาการว่ามีการสร้างภูมิต้านทานขึ้นได้เร็ว ซึ่งในครั้งนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับโควต้าวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ามา และพบว่ามีผู้ที่ฉีดวัคซีนซีโนแวคครบ 3 สัปดาห์แล้วจำนวนหนึ่ง จึงได้นัดหมายให้มาฉีดแอสต้าเซเนก้าเป็นเข็มที่ 2 ซึ่งทั้งนี้อยู่ที่ความสมัครใจของประชาชน และนอกจากนั้นในส่วนประชาชนที่มีการนัดหมายมาฉีดวัคซีนเข็มแรก ก็จะได้มีการฉีดวัคซีนซีโนแวคให้เป็นเข็มแรก และก็จะมีการนัดหมายมาฉีดเข็มที่สองในอีก 3 สัปดาห์โดยเข็มที่สองจะเป็นวัคซีนแอสต้าเซเนก้า ขณะนี้จังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วทั้งหมด 62,000 คนและมีผู้ที่ฉีด 2 เข็มแล้ว 17,000 คน ซึ่งส่วนมากจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้สาเหตุที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาน้อย เนื่องจากว่าเป็นจังหวัดที่ไม่มีการแพร่ระบาดที่รุนแรง แต่คาดว่าภายในเดือนตุลาคมนี้จะสามารถฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในขณะนี้จังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้ฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์


ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่าสถานการณ์ผู้ป่วยในจังหวัดไม่น่าเป็นห่วงเพราะเพิ่มวันละ 5-6 คนเท่านั้น ส่วนมากจะเป็นผู้ป่วยที่มาขอรับการรักษาในพื้นที่วันประมาณ 30-40 คน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วง แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้แต่ละอำเภอได้เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้รองรับแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งโรงพยาบาลสนามแห่งที่สอบที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์นั้นมีถึง 200 เตียง ในขณะที่โรงพยาบาลสนามแห่งแรกก็ยังสามารถที่จะรับผู้ป่วยได้อีกจำนวนหนึ่ง สำหรับผู้ป่วยยืนยันที่เป็นชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ที่อยู่ในพื้นที่อื่นที่จะมาขอรับการรักษาในพื้นที่ตนขอยืนยันว่าจะต้องดูแลให้ดีที่สุดเพราะเป็นชาวเพชรบูรณ์เหมือนกัน ทุกคนจะต้องมีเตียงรักษา แต่ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือขอให้ประสานมาตามขั้นตอนเสียก่อนโดยจังหวัดได้เปิดสายด่วนจองเตียงที่หมายเลข 081-239-3231 ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

พันคำ เทศประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน