ศรีสะเกษ ชาวบ้านชื่นชมนายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ จัดระเบียบแผงขายสินค้าริมถนน

16 ก.ค. 2564


เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนหน้าตลาดสดเทศบาลตำบลขุนหาญ อ.ขุนหาญ  จ.ศรีสะเกษ นายเจริญชัย จิตรโชติ นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ พร้อมด้วย นายวัชรพล เหล่าเจริญ และ น.ส.ปัญญ์ปียา ตันติประชารักษ์  รองนายกเทศมนตรี  นางศรินรัตน์ ชาติมนตรีวีรกุล  ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี  นายจาย แก้วตา เลขานุการนายกเทศมนตรี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลขุนหาญทุกคน ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลขุนหาญไปทำการจัดระเบียบแผงจำหน่ายสินค้าตามแนวฟุตบาต 2 ข้างถนน เป็นระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร โดยมีการแบ่งเป็นล็อค ๆ ความกว้างตั้งแต่ 1 เมตรไปจนถึง  3 เมตร เพื่อจัดทำเป็นแผงจำหน่ายสินค้าตลาดเช้าตั้งแต่เวลา 03.00 – 08.00 น.ทุกวัน  ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย  มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าพากันมายืนรอดูบริเวณที่จะเป็นแผงขายสินค้าของตนเอง  โดยหลังจากที่มีการจัดล็อคแบ่งแผงแล้วจะมีการระบุลงไปอย่างชัดเจนว่า แผงที่จัดแบ่งนี้เป็นของใคร ห้ามพ่อค้าแม่ค้ารายอื่นมาสวมทับที่กันอย่างเด็ดขาด ขณะที่บรรดาร้านค้าต่าง ๆ ที่ได้มีการจัดระเบียบบริเวณหน้าร้านค้าของตนเองต่างพากันแสดงความชื่นชม นายเจริญชัย  จิตรโชติ  นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญและคณะ ที่ได้ใช้ความเด็ดขาดตัดสินใจแก้ไขปัญหานี้หลังจากที่เป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว ส่งผลกระทบต่อปัญหาการจราจรและปัญหาการแย่งที่เพื่อวางขายสินค้า

นางดาวสวรรค์   โคตะมา  อายุ  44 ปี  แม่ค้ารายหนึ่งที่มานั่งขายพริก ผักสด หมากสด บริเวณฟุตบาต  กล่าวว่า  ตนขอชื่นชม นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญและคณะ ที่ได้มาจัดแบ่งล็อคให้พวกตนได้ขายสินค้า  ก่อนหน้านี้ไม่มีความเป็นระเบียบ  ใครมาวางของขายสินค้าก่อนก็จะกางผ้าใบวางขายสินค้าของตนเองอย่างเต็มที่ไม่สนใจแม่ค้าคนอื่น  อีกทั้งหลายครั้งที่มีการกางผ้าใบทับสินค้าของตนด้วย การจัดแบ่งล็อคแบบนี้ จะเป็นการกำหนดสิทธิ์แผงขายสินค้าของแม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนอย่างชัดเจนดีมาก  ตนขอชื่นชม นายเจริญชัย  จิตรโชติ  นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญและคณะ ที่ได้แก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดียิ่ง

 

 
นายวัชรพล เหล่าเจริญ  รองนายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ  กล่าวว่า  ปัญหาแผงขายสินค้าตามฟุตบาตเป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว ทำให้การจราจรติดขัดมาก  เมื่อ นายเจริญชัย  จิตรโชติ  นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญและคณะบริหารเทศบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารงานก็ได้แก้ไขปัญหานี้ทันที  โดยการจัดแบ่งแผงขายสินค้าและจัดให้รถทุกชนิดเข้าไปจอดภายในบริเวณวงกลมขุนหาญ โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยดูแลรถทุกคันให้ปลอดภัย  จะมีเพียงประชาชนทั่วไปเท่านั้นที่เดินมาหาเลือกซื้อสินค้าจากแม่ค้าพ่อค้า ที่นำเอาสินค้าผลิตผลทางการเกษตรต่าง ๆ มาวางขาย ทำให้การจราจรไม่ติดขัด และพ่อค้าแม่ค้าก็สามารถนำเอาสินค้ามาวางขายได้ทุกคนอีกด้วย  

 

 

 


นายเจริญชัย  จิตรโชติ  นายกเทศมนตรีตำบลขุนหาญ กล่าวว่า  ก่อนที่ตนและคณะจะจัดระเบียบตลาดริมทางเท้าแห่งนี้ ได้มีการเชิญประชุมพ่อค้าแม่ค้าทุกรายแล้วเพื่อขอทราบปัญหาที่เกิดขึ้น  จากนั้นได้ชี้แจงให้พ่อค้าแม่ค้าทุกรายได้รับทราบแนวทางที่จะจัดระเบียบตลาดเช้า  ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าทุกคนพอใจและเห็นด้วย  ตนจึงได้นำคณะลงมาจัดแบ่งแผงขายสินค้าทันที โดยจะเป็นแผงขายสินค้าทางการเกษตรจำพวกผักสด พริกสด ขิง ข่า ตะไคร้ หมากพลู ต่าง ๆ  จากเดิมที่มีแผงขายสินค้าอยู่ประมาณ 100 แผง สามารถจัดแบ่งแผงขายสินค้า ได้จำนวน  159 แผง  ช่วยให้ประชาชนชาว อ.ขุนหาญ และอำเภอใกล้เคียงที่กำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีที่จำหน่ายสินค้าเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยพ่อค้าแม่ค้าจ่ายค่ารักษาความสะอาดให้กับเทศบาลตำบลขุนหาญเพียงแผงละ 5 บาทต่อวันเท่านั้น ตนและคณะบริหารเทศบาลชุดใหม่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย การจราจรไม่ติดขัด และที่สำคัญพ่อค้าแม่ค้าทุกคนมีแผงขายสินค้าไม่ต้องมีปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับแผงขายสินค้ากันอีกต่อไป

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน