ศรีสะเกษ ชาวบ้านตาจวนผวา 2 หนุ่มติดโควิด-19 จากสมุทรปราการเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน

15 ก.ค. 2564


เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บ้านตาจวน  หมู่ 10 ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ  ได้มีชาวบ้านแจ้งผู้สื่อข่าวว่า  มีการนำเอาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน เข้ามาพักรอในหมู่บ้าน  ทำให้ชาวบ้านตาจวนพากันหวาดผวาว่าจะมีการแพร่กระจายเชื้อโรคเป็นอย่างมาก  ดังนั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า  สภาพภายในหมู่บ้านตาจวนค่อนข้างเงียบเหงามาก ไม่มีชาวบ้านสัญจรไปมาแต่อย่างใด  ชาวบ้านส่วนมากพากันเก็บตัวเงียบอยู่ภายในบ้านของตนเอง  ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนพากันจับกลุ่มกันพูดคุยเกี่ยวกับการที่ทางราชการได้นำเอาคนที่ติดเชื้อโควิด-19 มาไว้ในหมู่บ้าน  ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายเสงี่ยม  พิมูลชาติ ผญบ.หมู่ 10 บ้านตาจวน เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น  โดย ผญบ.หมู่ 10 ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่ที่พักกักตัวของชายทั้ง 2 คน  พบว่า  สถานที่ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับเถียงนาหรือกระท่อมกลางนาอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 100 เมตรเท่านั้น  มีการนำเอาตาข่ายสีเขียวมากั้นรอบบริเวณกระท่อมเอาไว้ โดยชายทั้ง 2 คน อยู่ในกระท่อม ซึ่งไม่มีห้องน้ำห้องส้วมแต่อย่างใด  เวลากินข้าวก็จะมีญาตินำเอาอาหารมาวางไว้ห่างจากกระท่อมประมาณ 50 เมตร เพื่อให้ชายทั้ง 2 คนมารับเอาอาหารไปกิน  โดยชายทั้ง 2 คนมีอาการไอจาม เจ็บคอ ไข้สูง 

 

 

 
ชาวบ้านบ้านตาจวนคนหนึ่ง  กล่าวว่า  ตนและชาวบ้านทุกคนพากันหวาดกลัวมากที่ชายทั้ง 2 คนซึ่งเป็นชาวบ้านตาจวนด้วยกันแต่ติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน  ถ้าเป็นการพักกักตัว 14 วันยังไม่น่ากลัว  แต่ชายทั้ง 2 คนติดเชื้อโควิด-19 แล้ว  การที่เข้ามาพักในหมู่บ้านเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่ปลอดภัยกับชาวบ้านแม้ว่าจะเป็นเครือญาติกันก็ตาม  ตนขอวอนให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมารับผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนออกไปจากหมู่บ้านเพื่อนำไปรักษาตัวที่ รพ.ไพรบึงโดยด่วนด้วย

นายเสงี่ยม  พิมูลชาติ ผญบ.หมู่ 10 บ้านตาจวน กล่าวว่า  ชายทั้ง 2 คน เป็นชาวบ้านตาจวนที่ไปทำงานขับรถหัวลากเทรลเล่อร์อยู่ที่ จ.สมุทรปราการ  ได้ไปตรวจหาเชื้อพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 คน  ดังนั้น จึงได้ติดต่อขอกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด โดยมีรถมาส่งเมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.ของคืนวันที่ 13 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา  พอถึงช่วงเช้าตนทราบเรื่อง และได้ร่วมกับญาติพี่น้องจัดสถานที่พักรอเอาไว้  และได้ติดต่อไปส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มารับชายทั้ง 2 คนไปรักษา แต่ปรากฏว่า ทาง รพ.ไพรบึงไม่มีเตียงว่าง และยังไม่มารับผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 2 ราย ทำให้ชาวบ้านตาจวนทุกคนพากันหวาดผวาว่าจะมีการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ภายในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 


ต่อมา น.ส.พิชาพัชร์   กาญจนนิธิพัฒน์  ปลัดอำเภอไพรบึง ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 จึงได้รีบเดินทางมายังบ้านตาจวน และได้ไปดูสถานที่พักรอของชายทั้ง 2 คน  จากนั้น ได้รีบโทรศัพท์ประสานงานขอรถกู้ชีพของสำนักงานเทศบาลตำบลไพรบึง ให้มารับชายทั้ง 2 คน  โดย น.ส.พิชาพัชร์ กล่าวว่า  ตามนโยบายของนายวัฒนา   พุฒิชาติ  ผวจ.ศรีสะเกษและนายอำเภอไพรบึง ที่ได้สั่งการให้ข้าราชการทุกส่วนที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันดูแลชาว อ.ไพรบึง ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างจังหวัดและขอกลับมาพักรักษาตัวที่บ้านเกิดอย่างเต็มที่ ซึ่งเมื่อตนทราบเรื่องนี้จากผู้ใหญ่บ้านตาจวน ได้เร่งประสานงานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทันที และโชคดีที่มีรถกู้ชีพของเทศบาลตำบลไพรบึงว่าง จึงได้ขอความร่วมมือให้มารับชายที่ติดเชื้อโควิดทั้ง 2 คน นำไปพักรักษาตัวที่ รพ.ไพรบึงอย่างเร่งด่วนต่อไปแล้ว  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดูแลผู้ป่วยที่เป็นชาว อ.ไพรบึง และเพื่อให้ชาวบ้านตาจวนทุกคนได้สบายใจไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป

 

 

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน