ศรีสะเกษ นายอำเภอศิลาลาดบุกตรวจสอบหนุ่มอ้างว่าเป็นพระศาสดาองค์ใหม่

15 ก.ค. 2564


เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม  2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 6  ต.หนองบัวดง  อ.ศิลาลาด  จ.ศรีสะเกษ  นายไตรรัตน์  เครือบุดดีมหาโชค  นายอำเภอศิลาลาด  พร้อมด้วย  นายสุบรรณ์  จันทาทอง  ปลัด อบต.หนองบัวดง  น.ส.ชลดา  สายสมุทร  รองปลัด อบต.หนองบัวดง  นายนิพนธ์  ศรีดี  ผอ.รพ.สต.หนองบัวดง  นางพัชรีวรรณ  สีมาขันธ์  ผอ.กศน.อำเอภศิลาลาด  และนายมหินทร  เทพิน  เกษตรอำเภอศิลาลาด ได้เดินไปตรวจสอบกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโชเซี่ยลว่า นายสุริยา  สภานุภาพ เจ้าของบ้านอ้างตนเองว่า เป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่  โดยมีชาวบ้านหมู่ 6 และญาติพี่น้องของนายสุริยา  ร่วมให้การต้อนรับ  และนำตรวจสอบหนุ่มที่อ้างตนเองว่า เป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่ ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบว่า มีประชาชนใกล้เคียงหรือจากหมู่บ้านอื่นมากราบไหว้และให้ความเคารพศรัทธาแต่อย่างใด  โดยหนุ่มเจ้าของบ้านจะอยู่ภายในบ้านชั้นเดียวที่ก่อด้วยอิฐบล็อคตามลำพัง ด้านหน้าบ้านมีรูปภาพเกี่ยวกับการสอนนั่งสมาธิติดอยู่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า หนุ่มที่อ้างตนเองว่าเป็นพระศาสดาองค์ใหม่ ซึ่งนายสุริยา  สภานุภาพ  อายุ 49 ปี เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเอง  และมีความเชื่อว่า  การทำสมาธินั้น มี 4 ขั้น  เมื่อทำสมาธิถึงขั้นที่ 4 แล้ว  ก็จะสามารถบรรลุเห็นทางสว่างในชีวิต  พ้นทุกข์  ด้วยตนเอง  โดยนายสุริยา  ได้อธิบายแผนภูมิที่ติดข้างผนังบ้านให้คณะที่มาได้รับทราบ 

 

 

 

 
นายสุริยา  สภานุภาพ  อายุ 49 ปี หนุ่มที่อ้างตนเองว่าเป็นนักธรรมองค์พระโพธิสัตว์พระองค์ใหม่ กล่าวว่า  ตนเองปฏิบัติธรรมมานานกว่า 20 ปีแล้ว  และได้เชื่อว่า หากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ตนเองปฏิบัติมาแล้วจะทำให้ผู้ปฏิบัติทุกคนบรรลุเห็นธรรมด้วยตนเอง แม้ว่าจะไม่ได้บวชเป็นพระก็ตาม  เหตุตนห่มผ้าขาวนั้นเพราะว่า เป็นสีของฝ่ายมหายาน ส่วนที่นั่งผ้าสีน้ำเงินเพราะว่า เป็นฝ่ายหินยาน นำเอามารวมกัน  หลักการแนวคิดต่าง ๆ ตนเขียนขึ้นมาเองทั้งสิ้น หากผิดตนก็พร้อมที่จะยอมรับผิด  คนที่มาปฏิบัติธรรมด้วย ตนไม่ได้เรียกร้องเงินทองแต่อย่างใด  หากว่ามีมาอีกครั้งหน้าก็จะขอค่ายกครูเล็กน้อย  ซึ่งตนไม่ได้หลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนแต่อย่างใด

เพื่อนบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า นายสุริยา  มีลูกเมียแล้ว  แต่ต่อมามีอาการไม่ค่อยปกติ จากนั้นไม่พบว่า มีลูกเมียมาหาแต่อย่างใด  นายสุริยา จะชอบอยู่ตามลำพังคนเดียว มีเด็ก ๆนักเรียนแวะเวียนมาหาบ้างเพราะว่าบ้านอยู่ติดรั้วโรงเรียน แต่ว่า นายสุริยา ไม่เคยไปทำให้ใครได้รับความเสียหาย เดือดร้อน  จะมีเพียงอาการที่เกิน 100 ของคนทั่วไปเท่านั้นเอง  แต่อย่างไรก็ตามตนขอฝากถึงประชาชนที่ทราบเรื่องนี้ว่า ไม่ควรที่จะหลงเชื่องมงาย เพราะพระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อในสิ่งที่มีเหตุและผลที่เป็นสัจธรรมความจริงเท่านั้น 

 

 

 

 

 


ทางด้าน นายไตรรัตน์  เครือบุดดีมหาโชค  นายอำเภอศิลาลาด  กล่าวว่า ในวันนี้ ตนเองได้ทราบข่าวจากสื่อโชเชี่ยล  จึงได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง  ปรากฏว่า  นายสุริยา  สภานุภาพ   เป็นนักปฏิบัติธรรมสมาธิด้วยตนเองทั่วไป  จึงได้ตักเตือนให้ระมัดระวังในการปฏิบัติตน  อย่าทำเรื่องที่ผิดกฎหมายใด ๆ โดยเฉพาะอย่างอย่าหลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนเพราะว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย  แต่อย่างไรก็ตาม  เบื้องต้นไม่พบว่า นายสุริยา  กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด  และขอเตือนประชาชนว่าอย่าได้หลงเชื่อการกระทำที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาด

 

 

 

ศิริเกษ   หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน