ศรชล.ภาค2 มอบคืนพื้นที่อ่าวบ้านดอนให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์

14 ก.ค. 2564


วันนี้ที่วัดชลธาร  ต.บางไทร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี พลร.ท.สำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมด้วยนายวิชวุทย์  จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุทธิพงศ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ศรชล จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าท่าภูมิภาคสุราษฎร์ธานีสำนักงานทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ ๔ สุราษฎร์ธานี กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารับฟังผลการดำเนินการแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่อ่าวบ้านดอนของผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานเพื่อนำกลับไปให้ชาวประมงพื้นที่ได้เข้ามาประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงตนเองละครับครอบ ก่อนที่จะมอบพื้นที่ทั้งหมดให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำไปให้ประชาชนหรือชาวประมงพื้นบ้านมาใช้ประโยชน์ในพื้นที่ร่วมกันต่อไป
จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา เกิดเหตุการณ์แย่งพื้นที่สาธารณะในอ่าวบ้านดอน มีการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างในทะเล ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม ในการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะ ทาง ศรชล.ภาค 2

 โดย พลร.ท.สำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะ บริเวณอ่าวบ้านดอนขึ้น

เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยและดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิด การสร้างความตระหนักรู้ในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ทำให้สามารถคืนพื้นที่ในอ่าวบ้านดอน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผลสำเร็จ ซึ่งทาง ศรชล. ได้จัดชุดเฉพาะกิจจากสำนักสืบสวนและสอบสวน ศรชล.เข้ามาในพื้นที่เพื่อดำเนินการ สืบสวนสอบสวนผู้กระทำผิด และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ได้เข้ามาดำเนินคดีกับผู้ที่ยึดครองพื้นที่สาธารณะเพื่อใช้ประโยชน์อีกทางหนึ่ง


นายวิชวุทย์  จินโต   ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีและประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอขอบคุณท่านรองผู้อำนวยการ ศรชล. และหน่วยงานทุกหน่วย กำลังพลทุกนายที่ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการครั้งนี้นับว่า เป็นการเสียสละอันยิ่งใหญ่ หลังจากที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้รับมอบพื้นที่ จะดำเนินการตามที่ คณะกรรมการประมงจังหวัด ได้ศึกษาร่วมกับกรมประมง

โดยมีการพิจารณาการใช้พื้นที่ อย่างเหมาะสมตามสัดส่วนของพื้นที่ ที่จะกำหนดการใช้ประโยชน์ กำหนดพื้นที่ ตาม พรก.การประมง พ.ศ. 2554 และฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 เช่น การจัดพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ หรือพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์น้ำ การกำหนดเขตร่องน้ำเดินเรือ กำหนดพื้นที่สาธารณะสมบัติ ของแผ่นดินที่ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์อย่างร่วมกันเพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มอบหมายให้ ศรชล จังหวัดสุราษฎร์ธานี บูรณาการกับหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งมี สำนักงานประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ สำนักงาน เจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี และ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ในการรักษา ความสงบเรียบร้อย ป้องกันไม่ให้มีการทำประมงผิดกฎหมายในอ่าวบ้านดอนต่อไป

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน