โรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. เร่ง ขยายเตียงเพิ่มอีกกว่า 300 เตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด 19

14 ก.ค. 2564


วันที่ 14 ก.ค. 64 ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 ที่ จ.สงขลา ซึ่งเป็น 1 ใน 10 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดสีแดงเข้ม และยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องแบบรายวัน โดยมียอดผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสมมากกว่า 7,000 คน เสียชีวิตสะสม 33 คน และยังมียอดผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์เรือนจำอีกกว่า 1,000 คน ซึ่งในระยะหลังผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งผู้ที่เดินทางกลับมาจากมัรกัสยะลา กลับจากการปฏิบัติศาสนกิจในต่างพื้นที่ รวมทั้งการสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงสูง และมีการแพร่เชื้อไปยังครอบครัว หมู่บ้าน และชุมชนหลายแห่ง

                                                                                                                  
 โดยล่าสุดทาง นายแพทย์บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยกำลังดำเนินการขยายโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จากเดิมที่สามารถรองรับได้ราว 200 เตียง และตอนนี้ได้ขยายไปยังห้องประชุมคอนเวนชั่นฮอล์อีกกว่า 300 เตียง รองรับคนไข้ชายจำนวน 132 คน  และคนไข้หญิงจำนวน 176 คน อีกทั้งยังได้กันพื้นที่รองรับคนไข้กลุ่มสีเหลืองอีกจำนวน 55 คน ซึ่งนับเป็นโรงพยาบาลสนามแห่งแรกและเดียวของ จ.สงขลา จากทั้งหมด 18 แห่ง ที่มีศักยภาพรองรับคนไข้กลุ่มสีเหลืองได้ โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบคนไข้กลุ่มสีเหลืองราว 15% ซึ่งหากดูแลไม่ทันท่วงที ก็จะกลายเป็นคนไข้กลุ่มสีแดงที่จะต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และจะต้องใช้ทีมแพทย์โรคติดเชื้อ แพทย์โรคปอด แพทย์เวชบำบัดวิกฤต ต้องมีแพทย์ และพยาบาลทีมใหญ่ดูแล และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย

                                                                                                                     


ส่วนคนไข้กลุ่มสีเขียวที่จะต้องเข้าไปอยู่โรงพยาบาลสนามเป็นเวลา 14 วัน นั้น จากนี้ไปจะลดเหลือ 10 วัน ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข เห็นชอบ นอกจากนั้นยังมีจัดการกรองอากาศ เพื่อทำลายเชื้อโรค และฝุ่นละอองด้วย HEPA Filter. ตามมาตรฐานที่ใช้ในโรงพยาบาล รวมทั้งจะฆ่าเชื้อด้วยพลาสมา อากาศที่ออกจากที่นี่ จึงมั่นใจได้ว่า ปลอดภัยกับชุมชน เชื้อโรคไม่แพร่กระจาย และน้ำเสียก็จะได้รับการบำบัดก่อนปล่อยออกไปเช่นกัน

                                                                                                                        

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน