ชาวสวนทุเรียนนำวิทยุเปิดเพลงในสวนแก้ปัญหากระรอกมากัดกิน

14 ก.ค. 2564


วันที่่ 14 ก.ค. 2564 ที่สวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ของคุณลุงประเสริฐ ศรีระสันต์ อายุ 74 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรตามศาสตร์พระราชาของ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ตอนนี้เป็นฤดูกาลของทุเรียนที่ออกผลเต็มต้นและใกล้สุก แต่ประสบปัญหากระรอก มากัดกินผลทุเรียนเสียหาย เนื่องจากพื้นที่เป็นสวนป่าและสวนผลไม้ และทุเรียนที่ปลูกไว้ก็เป็นแบอินทรีย์ปลอดสารพิษไม่ใช้สารเคมี ที่ผ่านมากระรอกได้เจาะกินผลทุเรียนเสียหายไปแล้ว1ต้นจนแทบไม่ได้กินเพราะไม่มีเวลามาเฝ้ามาไล่กระรอก

                                            
คุณลุงประเสริฐ จึงคิดหาวิธีจัดการกับกระรอกตามภูมิปัญญาของชาวบ้าน โดยนำวิทยุมาเปิดเพลงในสวนทุเรียนให้มีเสียงดังเพื่อไล่กระรอก โดยใส่วิทยุไว้ในถังน้ำกันฝนและผูกไว้กับต้นทุเรียน เพื่อให้เสียงดังก้องกังวาลขึ้นและหมุนไปในทิศทางที่กระรอกมักจะเข้ามา โดยเปิดเพลงทิ้งไว้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นซึ่งเป็นเวลาที่กระรอกจะออกมาหากิน ซึ่งก็ได้ผลเพราะหลังจากที่นำวิทยุมาเปิดเพลงในสวนทุเรียนกระรอกก็ไม่มากินทุเรียนอีกเลยเพราะมันกลัวไม่กล้าเข้ามา

                                                                                                                            


คุณลุงประเสริฐ บอกว่าเทคนิคนี้เป็นการนำเอาภูมิปัญหาชาวบ้านสมัยก่อนมาดัดแปลงจัดการกับกระรอก เนื่องจากคนสมัยก่อนจะใช้ปี๊บและเกราะไม้ไผ่มาเคาะหรือผูกชิงดึงให้มีเสียงดังเพื่อไล่กระรอกหรือสัตว์ที่มากัดกินผลไม้ แต่สมัยนี้ไม่มีเวลาที่จะมาเฝ้าหรือเคาะปี๊บเคาะเกราะ จึงเอาวิทยุมาเปิดเพลงให้มีเสียงดังแทนซึ่งก็ได้ผลเหมือนกัน หลังจากที่นำวิทยุมาเปิดเพลงในช่วงเช้าและช่วงเย็นกระรอกก็ไม่มากินทุเรียนอีกเลย ใครสนใจก็ลองเอาไปทำดู

                                                                                                                              

นภาลัย   ชูศรี      ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสงขลา 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน