จังหวัดชัยนาทเตรียมปรับโรงยิมร.ร.อบจ.ชัยนาทเป็นรพ.สนามแห่งที่2รองรับผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการไม่รุนแรง

13 ก.ค. 2564


วันนี้ 13 ก.ค. 2564 ที่บริเวณ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท  นายสมบูรณ์  ศิริเวช  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นายอนุสรณ์  นาคาศัย  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท  นพ.พัลลภ  ยอดศิระจินดา  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจยังบริเวณ อาคารโรงยิม โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เพื่อเตรียมความพร้อมในการปรับปรุงให้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัดชัยนาท รองรับผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการไม่รุนแรง และเตรียมพร้อมกลับบ้าน

โดยนายสมบูรณ์  ศิริเวช  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท  เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดชัยนาทมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่3 ทั้งหมด 254 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำการรักษาอยู่ 127 ราย โดยแบ่งผู้ป่วยเข้าทำการรักษาที่ รพ.ชัยนาทนเรนทร แบ่งเป็นผู้ป่วยสีเหลือง และสีแดง จำนวน 58 ราย และ ที่ รพ.สนาม อาคารพละศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เป็นผู้ป่วยสีเขียว จำนวน 69 ราย ซึ่งจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระดับประเทศก็ยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง สำหรับในจังหวัดชัยนาทเองการแพร่ระบาดของเชื้อโรคสู่กันยังน้อยอยู่ จะมีเพียงประชาชนชาวชัยนาทที่ไปทำงานอยู่ตามพื้นที่ควบคุมต่างๆประสงค์จะกลับมารักษาตัวยังจังหวัดชัยนาทมากพอสมควร ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ทางจังหวัดเอง รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำการเตรียมพื้นที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19สำรองเอาไว้ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงจาก รพ.ชัยนาทนเรนทร สำหรับสถานที่ที่จะสร้างเป็น รพ.สนามแห่งที่ 2 ของจังหวัดชัยนาท เป็นอาคารโรงยิม ของโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท โดยทางนายกองค์การบริการบริหารส่วนจังหวัดชัยนาทได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์เอาไว้แล้วก็คาดว่าน่าจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีกจำนวน 50 เตียง
ด้านนายอนุสรณ์  นาคาศัย  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากการที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท ได้ทำ รพ.สนามแห่งที่ 1 ที่รองรับผู้ป่วยสีเขียว อาการไม่รุนแรง จำนวน 90 เตียงและขณะนี้มีผู้ป่วยเข้าพักรักษาตัว 69 ราย ก็จะเหลือเตียงอีก 21 เตียง รพ.สนามก็จะเต็ม ทางจังหวัดชัยนาทโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท และผู้การตำรวจ ได้ปรึกษาหารือกัน จึงได้มาดู สถานที่ที่จะทำเป็น รพ.สนามแห่งที่ 2 กัน โดยเลือกจะใช้โรงยิม ของ ร.ร.องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างจะใช้ระยะเวลาประมาณ 10 วันจะแล้วเสร็จ และสามารถจุผู้ป่วยได้จำนวน 50 เตียง โดย รพ.สนามทั้ง 2 แห่ง จะมีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 140 เตียง ก็คาดว่าจะเพียงพอต่อประชาชนชาวชัยนาทที่มีอาการไม่รุ่นแรงเข้ามาพักรักษาตัว

จังหวัดชัยนาทเตรียมปรับโรงยิมร.ร.อบจ.ชัยนาทเป็นรพ.สนามแห่งที่2รองรับผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการไม่รุนแรง

และทางด้าน นายแพทย์พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ในส่วนของโรงพยาบาลสนามโรงเรียน อบจ.ชัยนาท  จะมีการทำงานประสานกับโรงพยาบาลสนาม อบจ.ชัยนาท แห่งที่ 1 จะเป็นโรงพยาบาลสนามที่ไว้รองรับผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นแล้วพร้อมที่จะกลับบ้าน  โดยหลักการคือ อาจจะอยู่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 ประมาณ 8-10 วัน เมื่ออาการดีขึ้นช่วงรอกลับบ้านจะย้ายมาอยู่ที่แห่งนี้  ซึ่งจะช่วยลดจำนวนของผู้ที่อยู่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 ตลอดเป็นเวลา 14 วัน จะเป็นการลดภาระของโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1   สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่จะปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลสนาม ขอเรียนว่า เนื่องด้วยโรงพยาบาลแห่งที่ 1 และโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 อยู่ไม่ไกลกัน การดำเนินการจึงสามารถใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้ อาจเพิ่มเติมกรณีเจ้าหน้าที่ที่จะต้องมาเฝ้า คาดว่าจะไม่เป็นภาระของเจ้าหน้าที่ทางสาธารณสุขมากนัก เนื่องจากยังมีเจ้าหน้าของโรงเรียน และฝ่ายปกครองช่วยดูแลด้านความปลอดภัย

ภาพ/ข่าว  วรชล  ฟักขาว  ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก จ.ชัยนาท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน