ผอ.สคร.เขต4สระบุรีเร่งเตรียมมาตรการตรวจคนเข้าตลาดไทห่วงเป็นคลัสเตอร์ใหม่

12 ก.ค. 2564


วันที่ 12 ก.ค.64 หลังจากที่ผู้ค้าและคนงานต่างด้าวภายในตลาดไทติดไวรัสโควิด 19 กันเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นทุกวันซึ่งอาจจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ใน จ.ปทุมธานี  โดยล่าสุด นายแพทย์อเนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี  พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่เตรียมความพร้อมวางมาตรการในการป้องกัน
นายแพทย์อเนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี เปิดเผยว่า คลัสเตอร์ภายในตลาดไทนั้นถ้าติดตามข่าวก็จะพบว่ามียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ที่ยอดเพิ่มขึ้นนั้นเพราะเราทำโควิดพาสปอร์ตซึ่งเราเคยทำที่ตลาดพรพัฒน์ และตลาดสี่มุมเมือง ซึ่งคนไหนที่จะเข้ามาในตลาดแห่งนี้ได้จะต้องมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19ก่อนและให้ผลออกมาเป็นลบถึงจะให้ขายต่อได้และจะไม่มีการหลบซ่อนแรงงานต่างด้าวตามตึกหรือตามอาคารต่างๆ เพราะแรงงานพวกนี้จะหลบอยู่ตามตึกต่างๆพอเราเปิดตลาดแรงงานพวกนี้ก็จะเริ่มเข้ามา กลไกลเหล่านี้พอเขาเข้ามาในตลาดเราก็จะทำการให้เขาก็จะพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น1-2วันนี้ ประชาชนก็ไม่ต้องตกใจทำอย่างไรก็ได้ที่จะทำให้ตลาดกลับมาเปิดขายได้อีกครั้ง

ซึ่งทางตลาดไทก็พยามยามที่จะหามาตรการมาจัดการซึ่งลักษณะของตลาดไม่เหมือนกับโรงงานคือตลาดเป็นแบบเปิดได้ทุกทางเราไม่สามารถให้คนรวมกลุ่มกันได้ทั้งหมด เพราะจะมีทั้งคนซื้อและคนขายเพราะผู้ซื้อจะนำเชื้อเข้ามา โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ที่มีผู้ติดเชื้อค่อนข้างเยอะก็มาซื้อของที่ตลาดขายส่ง และหลายๆที่ๆมีเชื้อค่อยข้างเยอะก็มาส่งผัก ผลไม้ให้กับผู้ค้าส่งก็จะมีความสัมพันธ์กันซึ่งทางตลาดไทเองก็พยายามที่จะลดความสัมพันธ์กันระหว่างผู้ค้าและผู้ขายนี่คือกลไกของทางตลาดไทและทำโควิดพาสปอร์ตเพื่อที่จะนำผู้ที่มีผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นลบเข้ามาในตลาด ซึ่งปัญหาใหญ่ของตลาดไทในตอนนี้คือลูกจ้างกับพ่อค้าแม่ค้ามีประมาณ5หมื่นคนและการตรวจด้วยการ Swab นั้นไม่ไหวเพราะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากซึ่งเราจะมาใช้Rapid Antigen Test มาใช้ในการตรวจและเราจะตรวจกันทุกอาทิตย์เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ปลอดภัย และเราจะทำจุดคัดแยกผู้ป่วยขึ้นมาและจะมีการทำ X-ray ปอด คัดแยกผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและเพิ่มหญิงตั้งครรภ์ขึ้นมา

 


ส่วนนายสุเทพ วงษ์แจ้ง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดเผยว่า  ขณะนี้โรงพยาบาลสนามในศูนย์การเรียนรู้เทศบาลเมืองท่าโขลงมีความคืบหน้าไปมากเราเร่งทำให้เสร็จภายใน7วันซึ่งเราจะต้องดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ทันท่วงทีเพราะทุกวันนี้ตนเองได้รับโทรศัพท์จากพี่น้องประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองท่าโขลงมาขอความช่วยเหลือในเรื่องการหาเตียงให้กับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นจำนวนมากและโรงพยายามสนามแห่งนี้จะมาการตรวจครบวงจร ทั้งการ Swab หาเชื้อไวรัสโควิด 19 การX-ray ปอด การคัดแยกผู้ป่วย ซึ่งเราทำเพื่อพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลเมืองท่าโขลงและจังหวัดปทุมธานี

ภาพ/ข่าว  อนันต์  วิจิตรประชา  ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน