ชาวไทยแห่สั่งหัวนะโมวัดเขาพระทองเมืองคอนเป็นที่พึ่งทางใจขจัดปัดเป่าแคล้วคลาดโควิด

12 ก.ค. 2564


 (12 ก.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนยังไม่เชื่อมั่นในกระบวนการการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน โดยเฉพาะต้องหวังพุ่งการจัดการและบริหารวัคซีนจากรัฐบาลเป็นหลัก ในขณะที่สถานการณ์รุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประดทศมีผู้ติดเชื้อวันละ เกือบ 10,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเกือบ 100 คนต่อวัน จนทำให้เตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ ผู้ป่วยต้องนอนรอเตียงเข้ารับการรักษาจนไม่ทันการณ์ต้องเสียชีวิตต่อเนื่อง ท่ามกลางความหวาดวิตกกังวลให้กับประชาชนทั่วประเทศเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้หลายจังหวัดได้จัดโครงการ รับผู้ป่วยโควิดกลับมารักษาใน รพ.บ้านเกิด ภายใต้มาตรการและเงื่อนไขการควบคมป้องกันการแพร่เชื้ออย่างเข้มงวดกหวดขัน กลายเป็นทางออกอีกทางหนึ่งในกับประชาชน ซึ่งเฉ)พาะจังหวัดนครศรีธรรมราชรับผู้ป่วยโควิดจากกรุงเทพและปริมณฑลที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดนครศรีธรรมราชกลับมารักษาใน 7 รพ.ในขังหวัดแล้ว 163 ราย  และยังติดต่อขอเดินทางกลับมารักษาตัวที่นครศรีธรรมราชอย่างต่อเนื่อง

               ในขณะที่ประชนชนจำนวนมากที่เหมือนไร้ที่พึ่งต้องช่วยเหลือตัวเองโดยหัยมาพึ่งสมุนไพรไทย โดยมีการเสาะหาหรือสั่งซื้อสมุนไร่ไทย ที่เชื้อว่าสามารถสกัด ยับยั้งเชื้อไวรัสโควิดได้ อาทิ ฟ้าทะลายโจร กระขายขาว ขิง ข้า ตะไคร่ ใบมะกรูด มะนาว เป็นต้นไว้เพื่อแก้ปัญหาฉุกเฉินหากเคราะห์ร้ายติดเชื้อโควิด ทำให้สมุนไพรและเครื่องครัวต่าง ๆ ที่มีเขยตามตลาดนัด ตลาดเปิดท้ายขายดิบขายดีเป็นพิเศษ รวมทั้งเครื่องรางของขลังความเชื่อต่าง ๆ เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจวิกฤติไร้ที่พึ่ง              

 
โดยหัวนะโม แหวนหัวนะโม ของจังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นเครื่องรางของขลังยอดฮิตที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยเฉพาะหัวนะโม แหวนหัวนะโม วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทุกรุ่น รวมทั้งรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก”ที่จัดสร้างและร่วมพิธีมหาพุทธา -เทวาภิเษกร่วมกับรุ่นของวัดเขาพระทองหลายวาระและมีให้เช่าที่วัดเขาพระทองเช่นกัน  แม้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถเดินทางไปทำบุญเช้าหัวนะโม แหวนหัวนะโม ที่วัดเขาพระทองได้ ต่างหันมาใช้บริการสั่งเช่าจองผ่านช่องทางออนไลน์เพจเฟซบุ๊ควัดเขาพระทอง หรือทางโทรศัพท์ ก่อนโอนเงินเข้าบัญชีวัดเขาพระทองและให้ทางวัดส่งผ่านบริษัทขนส่งเป็นจำนวนมาก ในแต่ละวันเจ้าหน้าที่ของวัดที่รับผิดชอบต้องตรวจเช็คยอดกจำนวนผู้สั่งเช่าหัวนโม แหวนหัวนะโมก่อนจะนำมาจัดบรรจุใส่กล่องขนาดต่าง ๆ ก่อนจะแจ้งให้พนักงานของบริษัทขนส่งเข้ามารับกล่องพัสดุวันละ 2 รอบ นำไปส่งให้กับผู้สั่งเช่าแต่ละรายต่อไป

               นายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่ออาวุโส ที่ปรึกษาการจัดสร้างหัวนะโม แหวนหัวนะโมวัดเขาพระทอง และผู้ดำเนินการจัดสร้างหัวนะโม  “พระบรมธาตุมรดกโลก” กล่าวว่าในระยะนี้ที่ทางรัฐบาลมีมาตรการควบคมป้องกันการพะแร่ระบาดของไวรัสโควิดเข้มงวดกวดกันมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการประกาศล็อคดาวน์ในหลายจังหวัด ประชาชนไม่สามรถเดินทางข้ามจังหวัดได้ประชาชนจากทั่วประเทศที่รับรู้รับทราบถึงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณของหัวนะโมของขังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะของวัดเจาพระทอง อ.ชะอวด จะสั่งเชาผ่านทางโลกโซเชี่ยลและโอนเงินค่าหัวนะโม แหวนหัวนะโมเข้าบัญชีวัดเขาพระทองเข้ามามากกว่าปิดตินับสิบเท่า จนเจ้าหน้าที่ต้องชวยกันตรวจสอบและจัดบรรจุกล่องแจ้งพนักงานบริษัทขนส่งเข้ามารับกล่องพัสดุวันละ 2-3 รอบ อย่างน้อยเป็นที่พึ่งทางใจตามคติความเชื่อที่มีมาตั้งแต่ครั้งพระเจ้าศรีธรรมโศกราช และอีกหลายครั้งที่เกิดโรคระบาดในสมัยกรนุงรัตนโกสินทร์ และเชื่อว่าหายไปเพราะหัวนะโม 

           

 

 


  “เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนมีหัวนะโมไว้พกพาติดตัว ตนในฐานะผู้จัดสร้างหัวนะโมรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก” มีวัตถุประสงค์เพื่อไว้เป็นของชำร่วยในงานอุปสมบทของตนในกรณีที่ยูเนสโกขึ้นบัญชีพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชเป็นมรดกโลก ที่คาดว่าในปี 2563 และประกอบพิธีร่วมกับหัวนะโมวัดเจาพระทองหลายวาระ แต่เนื่องจากมีปัญหาในขั้นตอนการนำเสนอยูเนสโกจนต้องเลื่อนออกไป 1-3  ปี (2564-2566) ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงจะนำหัวนะโมรุ่นพระบรมธาตุ มรดกโลกมาเปิดให้ประชาชนเช่าหาทุนสมทบสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง และจะลดราคาเช่าลงมาจากเดิมให้เช่าหัวละ 199 บาทเหลือหัวละ 50 บาทเท่านั้น ติดต่อสั่งจองได้ที่วัดเขาพระทอง หรือเพจ “ข่าวตีแผ่” เฟซุบุ๊ค “ ไพฑูรย์ อินทศิลา” โทร./ไลน์ 081-6761299”

               พระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า หัวนะโม แหวนหัวนะโมของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเพียงที่พึ่งทางใจในยามวิกฤติและจะช่วยในเรื่องของการขจัดปัดเป่า ทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากเอโรคร้ายและสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง  ทุกคนที่พกพาหัวนะโมหรือสวมแหวนหัวนะโมติดตัวจะต้องตั้งมั่นในความไม่ประมาท มีสติอยู่เสมอ ไม่ละเลยหรือฝ่าฝืนมาตรการควบคุมป้องกันการพแพร่ระบาดของไวรัสโควิดอย่างเคร่งครัด แต่หากไม่ปฏิบัติตาม ฝ่าฝืนมาตรการ หัวนะโมหรือเครื่องรางของขลังก็ช่วยไม่ได้  พระมหาอารยนันต์ กล่าว .

                                       ตอกโค๊ดกระบรมธาตุมรดกโลกทุกหัว

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

                 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง