งานเพิ่มพบ สไตรีน กว่า1พันตัน เร่งเลื่อนย้ายไปทำลายที่สระบุรี

12 ก.ค. 2564


วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเป็นวันที่สามของการขนถ่ายสารเคมี สไตรีน ทางบริษัท มหาชนจำกัด อัคคีปราการ ได้นำรถโอโซนแทงค์ เข้ามาขนถ่ายสารเคมีสไตรีน โดยเริ่มทำการดูดถ่ายสารสไตรีน กันแต่แต่ช่วงเช้าออกไปได้ 1 คัน ก่อนที่จะหยุดดำเนินการ เพื่อให้รถบรรทุกสิบล้อเข้าไปทำการขนถ่านหินที่ตรวจพบออกจากที่เกิดเหตุส่งไปทำลาย ที่จังหวัดสระบุรี และเริ่มดำเนินการดูถ่ายสารเคมี สไตรีน ต่อในช่วง 11 โมงที่ผ่านมาควบคู่ไปกับการสูบน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารสไตรีน ที่อยู่ในร่องระบายน้ำหน้าบริษัท หมิงตี้ ที่เกิดเหตุและชุมชนรอบข้าง เพื่อจัดส่งไปทำลายที่ ในเครือบริษัท เบต้ากรุ๊ป ซึ่งอยู่ในจังหวัดสระบุรี
นาย ศุภวัฒน์  คุณวรวินิจ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด บริษัท มหาชนจำกัด อัคคีปราการ เปิดเผยว่า วันนี้การทำงานแยกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกคือการดูถ่ายสารเคมีที่เราทำเป็นปกติซึ่งทำมาสองวันแล้ว แต่ที่พบปัญหาในเรื่องสารเคมีตอนนี้ปรากฏว่า ตอนแรกที่เราเข้ามาดำเนินการทีมผู้เชี่ยวชาญแจ้งว่ามีสารเคมีอยู่ 600 ตัน แต่ที่เราไปตรวจสอบมาเมื่อวานปรากฏว่ามันไม่ใช้ 600 ตัน มันมีอยู่ประมาณ 1,100 ตัน ซึ่งเราเข้าไปตรวจสอบกับกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งอาจจะทำให้ระยะเวลาที่เคยคาดการไว้ว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วันในการขนถ่ายสารเคมีออกจากที่เกิดเหตุ อาจจะต้องยึดออกไปเพราะมันมีปริมาณที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ขณะนี้เราก็พยายามปรับแผนที่จะเพิ่มจำนวนรถเพิ่มจำนวนการดูดเพื่อให้การขนถ่ายสารเคมีออกไปให้เร็วที่สุดซึ่งขณะนี้เราอยู่ระหว่างปรับแผนกันอยู่  ในการดูดถ่ายสารเคมีขณะนี้ก็ยังมีการดำเนินการต่อไป


ส่วนที่สองก็จะเป็นในส่วนของตัวถ่านหินที่เราพบเมื่อวานนี้มีเกิดกลุ่มควันเกิดขึ้นและเกิดความร้อนเราก็มีการตักแยกออกไปแล้วแต่ก็ยังไม่หมดวันนี้เราก็ต้องเร่งดำเนินการต่อเราต้องเอาถ่านหินออกไปกำจัดเพิ่มเติมอันนี้ก็เป็นหน้างานที่เพิ่มเติมขึ้นมาอันดับที่สองของวันนี้ และในส่วนที่สามก็เริ่มที่จะดำเนินการเรื่องน้ำเสียรอบบริเวณโรงงาน คือน้ำเสียที่เกิดจากการดับเพลิง น้ำเสียที่มีการปนเปื้อน สไตรีน และน้ำเสียที่ปนเปื้อนน้ำมัน วันนี้ก็มีการดูดน้ำเสียรอบ ๆ บริเวณโรงงานและพื้นที่ชุมชนที่เป็นโรงงานและบ้านประชาชนที่อยู่ทางด้านทิศเหนือ เพราะตอนนี้ได้รับการร้องเรียนเข้ามาเยอะมากว่ากลิ่นน้ำเสียเริ่มรุนแรง ซึ่งเป็นน้ำที่มีสไตรีน ปนเปื้อนอยู่ เพราะฉะนั้นวันนี้ก็จะเพิ่มเติมจากดูดสารเคมีก็ต้องดูดน้ำเสียทั้ง 2 จุดนี้ด้วย คือเราจะแยกกันในการกำจัด คือสารสไตรีน ทางบริษัทอัคคีปราการ จะเป็นผู้ดำเนินการกำจัด    ส่วนน้ำเสียก็จะเป็นในเครือ ของบริษัท เบต้ากรุ๊ป อยู่ที่จังหวัดสระบุรีแต่ในการเคลื่อนย้ายทางบริษัท อัคคีปราการ เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด

ภาพ/ข่าว  สุรศักดิ์ คงสินธ์ - ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน