รพ.สิชล รับ 46 ผู้ป่วยโควิดจาก กทม.และปริมณฑลเข้ารับตามโครงการผู้ว่า ฯ “รับผู้ป่วยสู่อ้อมกอด”

12 ก.ค. 2564


 (12 ก.ค.) รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ระลอกเมษายน) ในจังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 11.00 น. ติดเชื้อรายใหม่ : 67 ราย ติดเชื้อสะสม : 1,838 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล : 427 ราย  รักษาหายแล้วสะสม : 1,459 ราย เสียชีวิตสะสม : 24 ราย โดยในจำนวนผู้ติดเชื่อใหม่ 67 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดเพียง 18 ราย และรับจาก กทม.และปริมณฑล 49 ราย

 
               ทางด้าน น.พ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโควิด 31ชีวิต จากกรุงเทพมหานครถึงที่หมาย โรงพยาบาลสิชล โดยสวัสดิภาพ เมื่อเวลา 17.15 น. มีเด็กเล็กอายุ 1ขวบเศษ รวมอยู่ด้วย ในระหว่างการเดินทางมีการประสานงาน ระหว่างตัวแทนผู้ป่วยที่อยู่ในรถ กับ ทีมแพทย์ ตลอดการเดินทาง พนักงานขับรถทั้งสองท่านทำหน้าที่ได้อย่างดียิ่ง

                เตรียมทีมแพทย์ พยาบาล รับผู้ป่วยไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงที่หมาย ต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของผู้ป่วยแต่ละคน ผลการตรวจเชื้อโควิด นำเข้าสู้ที่พักทันที โดยมีพนักงานลำเลียงผู้ป่วย ช่วยขนย้ายกระเป๋าออกจากรถนำไปพบทีมแพทย์ พยาบาล ในหอผู้ป่วยโควิด เตรียมพร้อมรับ ประเมินอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยแต่ละคน ว่าอยู่ในระดับใด ทั้งการตรวจร่างกายทั่วไป วัดสัญญาณชีพ วัดค่าออกซิเจนในเลือด เอกซเรย์ปอดวางแผนการรักษา มีบางรายเริ่มเหนื่อยคาดว่าจะมีปอดบวมแล้ว ต้องรีบให้ยาต้านเชื้อ เมื่อประเมินเบื้องต้นเรียบร้อย แนะนำการปฏิบัติตนในหอผู้ป่วย ก็ให้ผู้ป่วย อาบน้ำชำระร่างกาย และรับประทานอาหาร พักผ่อนตามอัธยาศัย มี wifi ให้ใช้ฟรี จากบริษัท TOT เพื่อการติดต่อสื่อสารได้สะดวกยิ่งขึ้น ตลอดทั้งวัน

 


               ในวันเดียวกันมีผู้ป่วยที่เดินทางมาเองโดยรถส่วนตัวอีก 15 ราย รวมรับไว้รักษาอีก 46 ราย ทำให้เตียงที่เหลือมีจำนวนลดลง ต้องเร่งหาสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 200-300 เตียงเป็นการเร่งด่วนต่อไป ขอบคุณทุกท่านที่เป็นกำลังใจ และสนับสนุนการดูแลผู้ป่วยให้ราบรื่น ปลอดภัย กันทุก ๆคน รวมถึงนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชที่สนับสนุนมาตรการ รับผู้ป่วยมารักษาใกล้บ้าน ในจังหวัดนครศรีธรรมราช.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช            
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน