ระนอง น้ำป่าจากแนวเทือกเขาไทยและเมียนมา ทะลักเข้าท่วม 5 หมู่บ้านชายแดน

11 ก.ค. 2564

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564    อิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตลอด3วันที่ผ่านมา  ในพื้นที่จังหวัดระนอง  ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักจากแนวเทือกเขาลงสู่แม่น้ำกระบุรี  และเอ่อล้นคลอง เข้าท่วม บ้านเรือนและพืชสวน  5 หมู่บ้านชายแดน ในเขตพื้น ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง คือ ม.2 บ้านนาน้อย,ม.5บ้านหาดจิก, ม.6 บ้านเกาะกลาง, ม.7 บ้านคลองเงิน และ ม.10 บ้านหลุ่มพอล่าง   ระดับน้ำสูง 30-100 ซ.ม.  กระทบบ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน   บ้านเรือนชั้นเดี่ยวน้ำเข้าท่วมพื้นบ้าน ส่วนบ้านเรือนไม้ 2 ชั้น ได้ยกข้าวของขึ้นที่สูง  โดยมีประชาชนบางส่วนได้อพยพออกจากบ้านในสวนยาง สวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ลุ่มต่ำไปก่อนหน้า

 


น้ำท่วมครั้งนี้ นับว่าขึ้นมาในระดับสูง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนขึ้นมาในลำน้ำด้วย จึงทำให้น้ำล้นเข้ามาท่วมในพื้นที่ และคาดว่าน้ำจะยังคงท่วมอีกหลายวัน เนื่องจากพื้นดินได้อุ้มน้ำอิ่มตัว   โดย อาสาสมัครกู้ภัย และอพปร.หมู่บ้าน เร่งเข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าตู้เย็นเครื่องซักผ้า ขึ้นที่สูง ให้พ้นน้ำ   พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อีกหลายหน่วยงาน เช่น  องค์การบริหารส่วนตำบลปากจั่น,ฝ่ายปกครองอำเภอกระบุรี  เป็นต้น  เร่งนำเรือท้องแบน  เข้าไปตรวจสอบดูแลผู้สูงอายุ  พร้อมช่วยอพยพชาวบ้าน   นำมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย  โดยด่วน  และเร่งเปิดครัวพระราชทาน เพื่อทำข้าวกล่องแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่  

 

 


 นายวิรสิงห์   คชสิงห์   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากจั่น  กล่าวว่า  พื้นที่ที่เข้าช่วยเหลือในขณะนี้คือพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 5 และ หมู่ที่ 10 ที่บ้านมะกอก  ซึ่งเป็นถนนทางหลวงชนบทเส้น1006 ปากจั่น-กระใน โดยรถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้  โดยทาง อบต.ปากจั่นร่วมกับ อปพร.และหน่วยกู้ชีพ ได้นำเรือมาบริการให้ชาวบ้าน  โดยปริมาณย้ำได้เริ่มเข้ามาท่วมตั้งแต่เมื่อคืนกลางดึก  น้ำเพื่มระดับขึ้นเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มทรงตัว  ซึ่งน้ำป่ามาจากแนวเทือกเขาตะนาวศรีประเทศเมียนมา  และแนวเทือกเขาในพื้นที่ ลงมารวมในแม่น้ำกระบุรี  ส่งผลให้น้ำทะลัก ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน  โดยเมื่อกลางดึก ทุกห่วยงานในพื้นที่ได้มาช่วยอพยพพี่น้องและยกข้าวของขึ้นที่สูง  พร้อมเฝ้าระวังกันตลอดทั้งคืน ซึ่งวันนี้คาดว่าหากไม่มีฝนตกเพิ่ม จะทำให้ระดับน้ำเริ่มลดลงไป  โดยเที่ยงนี้ผู้นำพื้นที่ได้ช่วยกันเตรียมตั้งโรงครัวพระราชทาน  ซึ่งประชาชนไม่สามารถหุงหาอาหารเองได้  โดยอาศัยข้าวกล่องประทังชีวิตไปก่อน 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม พื้นที่ อ.กระบุรี ในขณะนี้ ยังมีพื้นที่อีกหลายตำบล ทั้งต.มะมุ,ต.น้ำจืดน้อย,ต.น้ำจืด,ต.ลำเลียง,ต.จปร. ก็ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าจากแนวเทือกเขา เอ่อล้นคลอง เข้าท่วมพื้นที่ในหลายตำบล ซึ่งกำลังเร่งทำการสำรวจ และหน่วยงานท้องถิ่น อบต.ต่างๆ เร่งเข้าทำการช่วยเหลือกันอยู่   คาดมีประชาชนได้รับผลกระทบนับร้อยครัวเรือน 

 

กฤษดา  เอกวานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง   

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน