น้อยหน่าราคาตก ปรับพื้นที่ปลูกอินทผลัม 42ไร่ ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตร แลนด์มาร์คริมเขาแห่งใหม่ อ.มวกเหล็ก สระบุรี

11 ก.ค. 2564


วันที่ 11 ก.ค. 64 ถือว่าเป็นอันดับต้น ๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตร ในการปลูกอินทผลัม ด้วยพื้นที่ 42 ไร่ รวมไปถึงจุดชมวิวทิวทัศน์ ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาและสูดอากาศที่บริสุทธ์ เหมาะกับการพักผ่อน ถ่ายรูปเชลฟี่ กับต้นอินทผลัม

โดยสถานที่กล่าวถึงนี้ ชื่ออินทผลัม สุภาวรรณ ตั้งอยู่ที่ บ้านซับสนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี  มีต้นอินทผลัมกำลังออกลูกผลสีเหลืองอร่ามเป็นพุ่มเป็นพวงในแต่ละต้น อย่างสวยงาม ดูแล้วน่าเด็ดออกมารับประทานเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมในสวน อินทผลัม นอกจากนี้ยังสามารถชื้อเก็บสดจากต้นกลับไปฝากเพื่อน พี่ป้าน้าอา ที่บ้านได้อีกด้วย

ส่วนเส้นทางที่จะมาชมสวนอินทผลัม สุภาวรรณ นั้น เส้นทาง จาก กทม. มาที่สวนอินทผลัมประมาณ 180 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม.ครึ่ง มี 2 เส้นทาง เส้นทางแรก วิ่งมามาจาก กทม มาถึงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ วิ่งเข้ามาที่ อ.วังม่วง  จากนั้นวิ่งมาทาง ต.ชับสนุ่น  อ. มวกเหล็ก ก็จะเจอป้ายบอกสวนข้างทางด้านซ้ายมือ ส่วนอีกเส้นทางวิ่ง มาจาก กทม.มาเข้าที่ อ. มวกเหล็ก จ.สระบุรี  จากนั้นวิ่งไปที่ตลาด บ้านซับสนุ่น ตำบลซับสนุ่น อ. มวกเหล็ก จ. สระบุรี   ถึงสี่แยกบ้านซับสนุ่น เลี้ยวซ้ายวิ่งมาประมาณ 5 กม. ก็จะถึงทางเข้าสวนอินทผลัม สุภาวรรณ บ้านซับสนุ่น
นางสาวขนิษฐา โพธิ์ทอง ( ออยล์) ผู้จัดการ เล่าว่า เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ตอนนั้นสวนนี้เคยทำเป็นสวนน้อยหน่า แต่ว่าราคาค่อนข้างตก ก็เลยคิดว่าจะทำอะไรดี แล้วก็มีพืชตัวนึงที่กำลังเป็นกระแสเข้ามา ช่วงนั้นก็ราคาแรงอยู่ กิโลละประมาณ 800-900 บาท ก็เลยปรึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอินทผลัม  ไปศึกษาดูงานทั้งหมดในประเทศไทยตรงไหนที่ปลูกอินทผลัม ซึ่งยังก็ยังมีคนปลูกค่อนข้างน้อย ก็เลยไปศีกษาดูงานทุกเคลส และคิดว่าตัวอินทผลัมนี่แหละมันจะสามารถทำเงินให้เรา  ตอนนี้ที่ปลูกมีทั้งหมด 40 ไร่ และกำลังจะลงปลูกใหม่อีก 2 ไร่ เป็นทั้งหมด 42 ไร่  ส่วนอุปสรรคก็จะมีในเรื่องของอินทผลัมเป็นด้วง  ด้วงนี่คือ 1 ในศัตรูพืชของอินทผลัม  ส่วนเรื่องที่2 จะเป็นเรื่องของเชื้อรา หลักๆแล้วก็จะเป็น 2 ตัว แต่ที่ไม่สามารถคอนโทนได้เลย รวมถึงเรื่องของสภาพภูมิอากาศ เราจะไม่สามารถคอนโทนได้ อย่างปีนี้ฝนเยอะ รสชาติของอินทผลัมก็จะเปลี่ยนไปไม่เหมือนของปีที่แล้ว  ช่วงที่เขาติดลูกแล้วก็จะไม่ค่อยชอบฝนสักเท่าไหร่  มันก็จะทำให้รสชาติฝืดเพราะว่าน้ำมันเยิ้ม  ซึ่งทางสวนของเราเพิ่งขายได้เป็นปีที่สอง


สวนเรื่องการตลาดก็ยังพอไปได้ ด้วยสถานการณ์โควิดตอนนี้ด้วย ทุกอย่างมันก็ค่อนข้างจะทุลักทุเลหน่อย  แต่ก็ยังพอไปได้ ราคาก็ยังพอรับได้  โดยทางเราเยินดีเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้ ใครที่อยากจะเป็นมือใหม่ เริ่มทดลองปลูก ก็สามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้ได้  ส่วนภูมิทัศน์ของทางเราก็จะมีข้างบนเป็นดาดฟ้าให้ชมวิว ก็จะมองเห็นวิวรอบสวน บริเวณรอบข้างก็จะจัดเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ   ส่วนสถานที่ตั้งเลขที่ 120 หมู่ 12 ต.ซับสนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี  เบอร์โทรติดต่อ 087-126-4518  สุดท้ายนี้อยากจะเชิญชวนให้ทุกท่านเข้ามาร่วมแวะชมสวนของเรา ทางสวนของเราก็จะมีบริการร้านกาแฟ เข้ามาชิมกาแฟของเราได้ และก็ยังมีเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านเรา ก็จะเป็น อินทผลัมนมสดปั่น และ มะนาวโซดาอินทผลัม อยากให้ลองเข้ามาชิมกันนะคะ

 

เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าว จ.สระบุรี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง