ผู้ว่าฯพิษณุโลกชวนเที่ยวชมสวนแสงจันทร์ฟาร์มโชว์ทำสมูตตี้อินทผลัมหนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเวลเนสทัวร์ริซึ่ม

10 ก.ค. 2564

วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ที่สวนแสงจันทร์ฟาร์ม หมู่ที่ 1  ตำบลหอกลอง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นายสมศักดิ์  ชุ่มแจ่ม  นายอำเภอพรหมพิราม   นางศศิวัณย์  ศรีพรหม  ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกและ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และสมาชิก เยี่ยมชมความสำเร็จชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรและสุขภาพนวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะ ”สวนแสงจันทร์ ฟาร์มของนายสมชาย แสงจันทร์ หรือลุงตู้ เป็นเจ้าของ สวนแสงจันทร์ฟาร์ม  มีเนื้อที่ปลูกอินทผาลัมกว่า 22 ไร่ ปลูกกว่า 20  สายพันธุ์  ในโอกาสนี้ทางนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ทำการเปิดป้ายศูนย์การเรียนรู้การปลูกอินทผาลัมนอกถิ่น ทั้งนี้เนื่องจากสวนอินทผลัมแสงจันทร์ฟาร์มได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP เพื่อพัฒนาไปสู่เกษตรอัจฉริยะ โดยทางนายสมชาย แสงจันทร์ หรือลุงตู้  พร้อมถ่ายทอดความรู้ในการปลูกแก่ผู้ที่สนใจ   สำหรับอินทผาลัมจัดเป็นพืชตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่หลากหลายสายพันธุ์เป็นพืชที่สามารถเติบโตได้เป็นอย่างดีในเขตที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งเป็นผลไม้ยอดฮิตสำหรับยุคนี้ ประเทศไทยได้นำอินทผาลัมมาปลูกหลายพื้นที่แต่ผู้บริโภคก็ยังสามารถซื้อรับประทานได้เพราะผลผลิตมีน้อยตลาดที่รับส่วนใหญ่จะเป็นตลาดบนตามห้างสรรพสินค้าและผู้บริโภคที่มาสั่งจองถึงสวนอินทผาลัมมีคุณประโยชน์หลายประการเช่นเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลไขมันต่ำอุดมไปด้วยวิตามิน b1 b2 b3 a1 และ e มีไฟเบอร์สูงบำรุงกระดูกฟันและช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรง 


จากนั้นทางนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ลงมือทำสมู้ทตี้อินทผลัม  สัดส่วนใช้อินทผลัม สายพันธุ์ บาร์ฮี จำนวน 300 กรัม นมพร่องมันเนย 600 มิลลิลิตร และเกลือชมพูบิด 4 รอบ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันจนเนื้อละเอียด เทใส่แก้ว ดื่มเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่รสชาดอร่อย ความหวานกำลังจากผลอินทผลัม แจกให้กับผู้ที่มาร่วมงาน เป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้ที่ได้รับประทาน รับประกันความอร่อยของผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก    ซึ่ง นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่จังหวัดพิษณุโลกมีสวนอินทผาลัมที่ครบวงจรและมีผู้ที่มีความรู้สามารถสอนให้การเรียนรู้การปลูกอินทผาลัมแก่คนที่สนใจ และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก ทำให้สร้างรายได้ดึงเม็ดเงินเข้าจังหวัดพิษณุโลก โดยผู้ที่สนใจสามารถมาท่องเที่ยวและชิมอินทผาลัมของสวนแสงจันทร์ หรือจะมาเรียนรู้การปลูกเป็นอาชีพ


ด้านนายสมชาย แสงจันทร์ หรือลุงตู้  กล่าวว่า พื้นที่ปลูกที่วนตอนนี้มีพื้นที่ 22  ไร่ ปลูกต้นอินทผลัม 333 ต้น เป็นตัวเมีย 290 ต้น ตัวผู้ 43 ต้น  มีอินทผลัมที่ปลูกกว่า 20 สายพันธุ์ เรียนรู้มาจาก คูเวต  เมื่อกลับมาจึงปรับพื้นที่ จากเดิมที่เคยปลูกมะขามฝักใหญ่ แต่ประสบปัญหาศัตรูพืชและเชื้อรา  จึงหันมาปลูกอินทผลัม เมื่อ 8 ปีก่อนจนประสบความสำเร็จเป็นพืชเศรษฐกิจ ปัจจุบันอินผลัมของตนเอง ได้ส่งขายตามร้านท็อปซุปเปอร์มาเก็ต และตลาดในจังหวัดพิษณุโลก บางครั้งลูกค้าก็มาซื้อถึงสวน ขายในราคากิโลกรัมละ 400 บาท ขึ้นไป ปีหนึ่งสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ทีเดียว และการที่สวนแสงจันทร์เป็นศูนย์เทคโนโลยีถ่ายทอดการปลูกอินทผาลัม  ก็พร้อมให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจและจะพัฒนาอินทผาลัมอย่างต่อเนื่องต่อไป

ขณะที่นางศศิวัณย์  ศรีพรหม  ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้เข้ามาสนับสนุนให้สวนอินทผาลัมบ้านหอกลอง หรือสวนวิสาหกิจชุมชนบ้านหอกลอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเคียงคู่เมืองพิษณุโลก เพราะอยู่ไม่ไกลจากเขต อ.เมืองพิษณุโลก เพียงแค่ประมาณ 10 กม. เท่านั้น อีกทั้งสอกคล้องกับนโยบายของสมาคมในการสนับหนุนให้จังหวัดพิษณุโลกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่เรียกว่าเวลเนสฮับ เวลเนสทัวร์ริสซึ่ม หรือศูนย์กลางบริการเพื่อส่งเสริมสุขภาพแบบครบวงจร ซึ่งสวนแสงจันทร์ฟาร์ม  ก็สอดรับกับนโยบายของสมาคมฯจึงได้เข้ามาส่งเสริม

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมหรับผู้สนใจ สามารถไปเที่ยวชม เลือกซื้ออินทผลัม ที่ สวนอินทผลัมแสงจันทร์ฟาร์ม บ้านหอกลอง ตำบลหอกลอง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ได้ทุกวัน ส่วนผู้ที่ต้องการเรียนรู้ไปติดต่อสอบถามขอคำแนะนำได้ ตั้งแต่เวลา 08.00 ถึง 12.00 น. หรือติดต่อสอบถามเบื้องต้นก่อนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0800616655


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน