จนท.ควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ หลังมีคำสั่งปิดอำเภอสังขละบุรี

10 ก.ค. 2564


ที่จุดตรวจจุดสกัดหน้าหมวดทางหลวงสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับพื้นที่รอยต่ออำเภอทองผาภูมิ มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขและท้องถิ่น ร่วมตั้งเต็นท์คัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ หลังจากที่มีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ประกาศปิดอำเภอสังขละบุรีเป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-22 กรกฎาคมนี้ โดยบรรยากาศในช่วงเช้าค่อนข้างวุ่นวายเล็กน้อย เพราะประชาชนบางส่วนยังไม่ทราบว่ามีคำสั่งดังกล่าว ซึ่งได้เผยแพร่ออกมาเมื่อคืน วันที่ 8 กรกฎาคมนี้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกพื้นที่ พร้อมทั้งแจ้งว่าจะไม่สามารถเดินทางกลับเข้าอำเภอสังขละบุรีได้อีกจนกว่าจะพ้นวันที่ 22 ก.ค. 64 ซึ่งบางส่วนยินยอม สำหรับประชาชนที่เดินทางกลับเข้าพื้นที่ในวันนี้ยังอนุโลมให้เนื่องจากอาจจะยังไม่ทราบข่าว แต่ต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามและสอบสวนโรคได้ในกรณีที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19
ละหากเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวเองจากครอบครัวและสังคมเป็นระยะเวลา 14 วันตามมาตรการด้านสาธารณสุข อย่างไรก็หากมีความจำเป็นที่ต้องออกจากพื้นที่จากเหตุฉุกเฉิน เช่น ไปโรงพยาบาล สามารถนำหลักฐานมายืนยันเพื่อขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ได้ และเมื่อกลับเข้าพื้นที่แล้วจะต้องกักตัวเอง 14 วันเช่นกัน ส่วนผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทุกประเภท ต้องนำรถมาถ่ายสินค้าบริเวณหมวดการทางสังขละบุรี โดยให้รถรับจ้างจากในอำเภอสังขละบุรีมารับสินค้าบริเวณนี้


นายอาคม มณีทอง ผู้ขนส่งสินค้าของ J&T กล่าวว่า ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย เพราะทราบตั้งแต่เมื่อคืนว่ามีคำสั่งปิดอำเภอ ส่วนตัวเห็นด้วยกับมาตรการนี้ และพื้นที่อื่นๆ ในประเทศที่มีการระบาดก็ควรทำเช่นกัน ขณะที่เกษตรและผู้ค้าขายกล้วย กล่าวว่า ไม่ทราบล่วงหน้าว่ามีคำสั่งนี้ ทำให้ลำบากในการขนถ่ายสินค้า อยากให้มีการแจ้งล่วงหน้าให้ประชาชนเตรียมความพร้อมก่อน อย่างไรก็ตามเห็นด้วยกับมาตรการล็อกดาวน์อำเภอสังขละบุรี เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่

 

นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวีจังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน