เจ้าของสวนกล้วยสระบุรี มอบหน่อพันธุ์กล้วยด่างราคาแพงให้สวนกล้วยสุพรรณบุรี หลังถูกโจรขโมยไป (คลิป)

9 ก.ค. 2564


 เจ้าของสวนกล้วยสระบุรี ใจบุญ นำหน่อพันธุ์กล้วยด่างราคาแพง มอบให้สวนกล้วยสุพรรณบุรี ทดแทนกล้วยด่างที่ถูกโจรขโมยไป เพื่อไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมศึกษาเรียนรู้ แล้วยังให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรีด้วย

                จากกรณีที่พันธุ์กล้วย ด่างฟลอริดา ราคาหลักแสน ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี ถูกโจรเข้ามาขโมยหน่อกล้วยไป 1 ต้น เมื่อ1อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุนายอานนท์  รักผล ประธานศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี เพื่อให้สืบสวนหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดนายมานพ นุชกระแสร์ เจ้าของสวนกล้วยในจังหวัดสระบุรี ผู้ใจบุญได้นำหน่อพันธุ์กล้วยน้ำว้าด่างมาถวายศาลพ่อขุนช้างและมอบให้กับทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี โดยมีนายอานนท์  รักผล ประธานศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี เป็นผู้รับมอบ พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าของสวนกล้วยสระบุรี ที่เห็นคุณค่าของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี ที่เป็นแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์พันธุ์กล้วยหายากกว่า 100 สายพันธุ์ เปิดให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ฟรีนานกว่า 2 ปีแล้ว

เจ้าของสวนกล้วยสระบุรีมอบหน่อกล้วยด่างให้สวนกล้วยสุพรรณบุรีแทนที่ถูกขโมยส่วนหน่อพันธุ์กล้วยด่างที่รับมอบมาทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี จะนำไปอนุบาลเรือนเพาะชำและจะดูแลเก็บรักษาไว้อย่างดี จนกว่าต้นจะแข็งแรงก่อนแล้วค่อยนำมาปลูกลงดิน เพื่อให้ประชาชนได้ชม ทั้งนี้ทางสวนกล้วยได้เพิ่มกล้องวงจรปิดอีกหลายจุด เพื่อให้ครอบคลุมบริเวณทั่วพื้นที่สวนกล้วย ขณะที่ชมรมแม่ค้าสวนกล้วยสุพรรณบุรี กำลังเตรียมจัดพิธีบวชต้นกล้วยแปลก กล้วยหายาก และมีราคาแพง เพื่อป้องกันโจรมาขโมยต้นกล้วย และให้คนร้ายได้เกรงกลัวต่อบาปกรรมบ้าง เนื่องจากที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยสุพรรณบุรี แห่งนี้เป็นของวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

เจ้าของสวนกล้วยสระบุรีมอบหน่อกล้วยด่างให้สวนกล้วยสุพรรณบุรีแทนที่ถูกขโมย

ด้านนายมานพ นุชกระแสร์ เจ้าของสวนกล้วยในจังหวัดสระบุรี เปิดเผยว่าที่บ้านปลูกกล้วยน้ำว้าไว้กว่า 500 ต้น แต่มีต้นเดียวที่แปลกกว่าต้นอื่นเพราะมีใบและลูกด่างมานานแล้ว จนกระทั่งมีกระแสเรื่องพันธุ์ไม้ด่างมีราคาแพงและหายากและทราบข่าวว่าที่สวนกล้วยสุพรรณบุรี มีโจรเข้ามาขโมยหน่อกล้วย ด่างฟลอริดา ราคาหลักแสนหายไป รู้สึกเศร้าใจ ประกอบกับกล้วยน้ำว้าด่างที่บ้านแตกหน่อออกมาพอดี จึงได้ขุดหน่อกล้วยด่างนำมามอบให้กับทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี ได้ปลูกทดแทนหน่อที่ถูกโจรขโมยหายไป เพื่อไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมศึกษาเรียนรู้ ที่ผ่านมาไม่คิดว่าพันธุ์หน่อกล้วยด่างจะซื้อขายกันราคาแพงขนาดนี้ ที่ปลูกเอาไว้มันเป็นความสุขทางใจ ที่นำมามอบให้สวนกล้วยสุพรรณบุรี วัดป่าเลไลยก์ ก็รู้สึกได้บุญมากกว่า จะนำไปขายได้ราคาแพงๆ ซึ่งทางสวนกล้วยสุพรรณบุรี ได้มอบวัตถุมงคลวัดป่าเลไลยก์วรวิหารไว้เป็นที่ระลึกเป็นการขอบคุณมานพ ที่ใจบุญ และมีน้ำใจมอบหน่อยกล้วยด่างให้โดยไม่คิดมูลค่า  

ภาพ/ข่าว  ภัทรพล  พรมพัก  มงคล  สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. สุพรรณบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน