เอกชนวอนรัฐทำบุญประเทศครั้งใหญ่ด้วยการเปิดเสรีนำเข้าวัคซีน

8 ก.ค. 2564


 วันนี้ 8 กรกฎาคม 2564 นายธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์ ประธานเครือข่ายเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ขอภาครัฐให้เปิดเสรีวัคซีน ใช้มาตรฐานการรับรองต่างประเทศแทนการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและ อย่างน้อย 1 ปี โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่โควิดมีการกลายพันธุ์เกิดสายพันธุ์ใหม่ เช่น แลมบ์ดา เดลต้า วัคซีน sinovac กลับมีประสิทธิต่ำกว่า mRNA วัคซีน ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ดีเท่าที่ควร ภาครัฐได้สั่งไฟเซอร์ไปเมื่อวันที่ 6 กค. 64 จำนวน 20 ล้านโดสเป็นเรื่องดี และสั่ง sinovac ไปอีก 10.9 ล้านโดส ซึ่งควรทบทวนในการใช้งบประมาณที่สูงถึง 6,111 ล้านบาทและไม่สามารถป้องกันได้ดีเท่าที่ควรว่าคุ้มค่าหรือไม่
สาเหตุอะไรที่จำเป็นต้องสั่ง รัฐบาลควรแถลงต่อสาธารณะถึงเหตุจำเป็นในการสั่ง sinovac และมีความจริงใจในการแก้ปัญหาในขณะที่ประชาชนต้องทุกข์ทรมาน และเสียชีวิตรายวัน ประชาชนทั่วประเทศเรียกร้องให้นำเข้าวัคซีนที่ดีเพราะเป็นชีวิตของมนุษย์ รัฐบาลควรให้ความสำคัญต่อชีวิตประชาชนคนไทยมากกว่ามาตรฐานอย.ที่สูงและเป็นอุปสรรค ซึ่งต้องเปิดเสรีจะสามารถแก้ปัญหาได้เร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด การสั่งไฟเซอร์ก็แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลได้ทราบดีแล้วว่าไม่ควรจำกัดการสั่ง วัคซีนอยู่เพียง 2 ยี่ห้อ เพราะเป็นข้อจำกัดทางการรักษาเมื่อมีการกลายพันธุ์ ประชาชนไว้ใจในรัฐบาลว่าไม่มีเจตนา แบะผลประโยชน์ในการสั่งวัคซีน ไม่ได้มีความเลวร้ายขนาดที่สามารถหากินกับชีวิตมนุษย์ได้จึงควรแถลงต่อสาธารณะถึงความสำคัญว่าทำไมต้องเป็น sinovac อีก 10.9 ล้านโดส เจ้าสัวที่อยู่เบื้องหลังลักษณะหุ้นไขว้มีจริงหรือไม่ เพราะคงไม่มีเจ้าสัวที่เป็นมนุษย์คนไหนเลวร้ายขนาดยอมเอาชื่อเสียงของบริษัท และวงศ์ตระกูลมาแลกกับกำไรวัคซีน และชีวิตคนไทย


การปิดทองหลังพระจะทำให้พระสมบูรณ์เต็มองค์ คือการทำดีโดยไม่หวังการสรรเสริญ คำชื่นชม แต่ต้องปิดทั้งองค์ไม่ใช่แผ่นเดียว และหน้าพระหันออก ไม่หันหลังให้อาจเป็นสิ่งไม่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย และควรปลดกระดุมสูทในขณะที่นั่ง จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาการทำงานของทีมที่ปรึกษาภาพลักษณ์ ทางการแพทย์ และ โฆษกศบค. เพื่อให้การแก้ปัญหาที่แข่งกับเวลาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการสับสนต่อสาธารณะโดยไม่จำเป็น เชื่อว่ายังมีประชาชนที่เข้าใจถึงข้อจำกัดในการตัดสินใจ และเห็นใจสถานะของนายกรัฐมนตรีเหลืออยู่บ้าง ผู้นำที่ดีไม่ใช่ตัดสินใจผิดไม่ได้ แต่เมื่อผิดต้องถอยและน้อมรับแก้ไขทันที ไม่พยายามเดินต่อไปในทางที่ผิดจะกลับมาได้รับการยอมรับจากประชาชนในที่สุด

อนันต์ วิจิตรประชา ผู้สื่อข่าว จ.ปทุมธานี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน