เมืองคอนสนธิกำลังรื้อคอกหอยเถื่อนอ่าวปากพนัง-หลังโลกโซเชี่ยลถ่ายภาพ คลิปแฉผู้มากบารมีรับไฟเขียว

8 ก.ค. 2564


        ชาวประมงพื้นบ้านอ่าวปากพนังเมืองคอเฮลั่น หลัง จนท.สนธิกำลังรื้อคอกหอยเถื่อนอ่าวปากพนัง-ชี้ทนกระแสโลกโซเชี่ยลถ่ายภาพ/คลิปแฉผู้มากบารมีรับไฟเขียวลุยเนรมิต 2 แปลง รวมกว่า 5,000 ไร่เสร็จภายใน 2-3 วัน-เรียกร้องตั้ง “สภาอ่าวปากพนัง” แก้ปัญหาประมงพื้นบ้านอย่างถาวร

        จากกรณีที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านในอ่าวงปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กรณีการจับกุมตัวหนอน หรือ “ไอ้โง่” ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย แต่ปรากฏว่าอาสาสมัครประมงที่ร่วมจับกุมกลับนำเอาตัวหนอนหรืออ้ายโง่ของกลางไปให้ลูกชายของตัวเองนำไปวางจับสัตว์น้ำเสียเอง เมื่อเจ้าหน้าที่ประมงนำ อาสาสมัครประมงออกกวดขันจับกุมก็จะสั่งห้ามไม่ให้ลูก ๆ ของอาสาประมงออกวางตัวหนอนหรืออ้ายโง่ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม จนมีผู้เข้ามาวิพากวิจารณ์พฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ประมงและอาสาสมัครประมงรวมทั้งผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ นายมาโนช ดวงดี” นายกสมาคมประมงชายฝั่งปากพนัง ได้ โพสต์คลิป/ภาพและข้อความว่าร้องเรียนกรณีโดยมีการสร้างขนำหรือกระท่อมเฝ้าคอกเลี้ยงหอยกลางแปลงคอดหอยจนแล้วเสร็จรอการนำพันธุ์หอยแครงมาปล่อยในคอกเท่านั้น และต่อมาทางเจ้าท่าและประมงรับปาหกว่าจะทำการรื้อถอนคอกหอยเถื่อนภายในอาทิตย์นี้ ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

       

 
 (8 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด อำเภอ ศรชล. เจ้าท่า และตำรวจ สภ.ปากพนัง ตำรวจน้ำ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สนธิกำลังกันนำเรือตรวจการณ์ เรือยาง และเรือหางยาวออกทำการรื้อถอนคอกหอยเถื่อนในอ่าวปากพนังอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ท่ามกลางความดีใจของชาวประมงพื้นบ้าน และคาดว่าการรื้อถอนคอกหอยเถื่อนทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในวันสองวันนี้อย่างแน่นอน

        นายมาโนช กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกรมประมง กรมทรัพยากรกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศรชล. เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ตำรวจ สภ.ปากพนัง ที่สนธิกำลังออกรื้อถอนคอหหอยเถื่อนในอ่าวปากพนัง เพราะเป็นการกระทำที่ผิดก”หมายอย่างชัดเจน จ.สุราษฏร์ธานีเขาเอาจริงเอาจังมาโดยตลอด เรื้อคอกหอยและคฤหาสน์กลางทะเลมูลค่านับ 100 ล้าน แต่นครศรีธรรมราช กลับมีการสร้างคอกหอยแบบ จ.สุราษฏร์ธานี เมื่อรับปากว่าจะรื้อและรื้อตามที่รับปากตนและชาวประมงพื้นบ้านก็ดีใจและขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แต่อยากให้ติดตามความเคลื่อนไหวหลังจากนี้ที่จะมีการใช้นโยบายของรัฐเข้าไปสวมอ้างทำบ้านปลา และคอกเลี้ยงหอยของกลุ่มอนุรักษ์ต่าง ๆ ที่เหมือนกับตอนพายุปาบึก ท ใช้งบเกือบ 100 ล้านมาดำเนินการจนเกิดการต่อต้านและแฉข้อเท็จจริง แต่เรื่องก็เงียบหายไปในที่สุด

        

 

 


ปัญหาการทำประมงในอ่าวปากพนัง อ่าวปากนคร และชายฝั่งนครศรีธรรมราช มีทางแก้ปัญหาทางเดียวคือการจัดคตั้ง “สภาอ่าว” ขึ้นมาเพื่อร่วมพิจารณาในทุก ๆ เรื่อง คนที่ทำประมงผิดกฎหมายก็ต้องจัดหางบประมาณมาสนับสนุนให้เขาปรับเปลี่ยนเครื่องมือ หรือหาอาชีพเสริมเกี่ยวกับการทำประมงมาทดแทน ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ในปัจจุบันหน่าวยงานภาครัฐบางหน่วยเข้ามาบงการอยู่เบื้องหลังทำให้ชาวประมายฝั่งแตกแยกเป็นสองฝักสองฝ่าย ทำให้ง่ายต่อการปกครองและหาผลประโยชน์โดยแบ่งพรรคแบ่งพวกกันอย่างชัดเจน การฝึกอบรมอาสาสมัครประมงแทนที่จะเป็นตัวช่วยเหลือแก้ปัญหากลับมาสร้างปัญหาซ้ำเติมให้หนักกขึ้น เช่น ออกจับกุมเครื่องมือประมงผิดกฎหมายในฝ่ายตรงข้าม อาทิ ตัวหนอน ลอบพับ หรืออ้ายโง่ แล้วนำสัตว์น้ำที่ได้ไปขาย นำเครื่องมือประมงไปใช้เองหรือให้ญาติ ๆ ลูกหลานใช้จับปลาแทน ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เกิดขึ้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก จับกุมอ้ายโง่ หรือลอบผับ ได้ 528 ตัวนำสัตว์น้ำไปขายแล้วนำอ้ายโง่หรือลอบผับไปให้ลูกตัวเอง และในวันที่เจ้าหน้าที่จะออกตรวจตรา จับกุมการทำประมงผิดกฎหมายพวกอาสาประมง จะสั่งห้ามลูกหลานพรรคพวกของตัวเองหยุดออกจับสัตว์น้ำโดยเครื่องมือผิดกฎหมายในวันดังกล่าว จนชาวประมงใน ต.แหบมตะลุมพุก สุดทนกับพฤติกรรมออกมาไลฟ์สดแฉขบวนการนี้จนสะเทือนโลกโซเชี่ยล

        นายมาโนช กล่าวอีกว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งร้องเรียนผ่านคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์สภาผู้แทนราษฏรบางท่านและทราบว่าทางคณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ หลายท่านจะเดินทางลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อรับเรื่อง ฯอย่างเป็นทางการในอาทิตย์หน้านี้.


 ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

         
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน