จับหนุ่มบินโดรนเขตหวงห้ามอ้างแค่บินเล่น

7 ก.ค. 2564


    เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.ค. 64 ที่ห้องประชุม สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ทาง พ.ต.อ.พิเชฐ สมรรคจันทร์ ผกก.สภ.คลองหอยโข่ง พร้อมด้วย นายวรรณะ เศรษฐพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. ภาค 4 น.อ.อนุชา คำสุข รองผู้บังคับการกองบิน 56 และ นายปเวษ เศียรอุ่น รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหากรณีปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินบังคับคับ หรือ โดรน ที่เข้ามาทำการบินในเขตห้ามบินในรัศมี 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งผิดกฎหมาย

และเป็นคดีแรกที่จับกุมผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ และอยากให้เป็นคดีตัวอย่างในการทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับกฎหมายการครอบครอง และการบินโดรน โดยเฉพาะการบินโดรนในเขตหวงห้ามของสนามบินและพื้นที่ทางการทหาร

     พ.ต.อ.พิเชฐ สมรรคจันทร์ ผกก.สภ.คลองหอยโข่ง เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้เริ่มต้นจากเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านทาง น.ต.ศุภกร ทิพย์วงเมฆ หัวหน้าแผนกสื่อสาร กองบิน 56 ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากผู้บังคับบัญชากองบิน 56 ได้เข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน สภ.คลองหอยโข่ง หลังพบว่า มีผู้บินโดรนเข้ามาในเขตห้ามทำการบินโดรนในรัศมี 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งผิดกฎหมาย และบินเข้ามาในเขตที่ตั้งทั้งของกองบิน 56 และสนามบินหาดใหญ่ ด้วย

                                                                                                         
ปิดในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี กระทั่งในช่วง 18.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 ต.คลองหอยโข่ง ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินราว 4.7 กิโลเมตร ว่า พบโดรนบินมาตกอยู่บนถนนหน้าบ้านของตน ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจยึดเอาไว้

และจากการตรวจสอบข้อมูลภายในพบทั้งภาพถ่ายสถานที่ต่างๆหลายแห่งที่โดรนบินผ่าน และภาพถ่ายส่วนตัวของเจ้าของโดรนด้วย ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน และได้ออกหมายเรียกเจ้าของโดรนรายนี้มาทำการสอบสวนในวันนี้ ทราบชื่อคือ นายฉัตรชัย พฤกษวานิช อายุ 32 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในพื้นที่ ม.2 ต.คลองหอยโข่ง เช่นกัน และอยู่ห่างจากสนามบินราว 4 กิโลเมตร

                                                                                                             


     โดยยอมรับว่า เป็นโดรนของตนเองจริง แต่เป็นการบินเล่นทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์อื่น ซึ่งจากการสอบสวนอย่างละเอียดพบว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะก่อเหตุ หรือกระทำการที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัวเอาไว้ และแจ้งข้อหาดำเนินคดีในข้อหา บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินโดยไม่ได้รับอนุญาต , และบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินในเขตพื้นที่ภายในระยะเก้ากิโลเมตรจากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งข้อหาเกี่ยวกับความผิดตาม พรบ.วิทยุโทรคมนาคม

ด้าน น.อ.อนุชา คำสุข รองผู้บังคับการกองบิน 56 กล่าวว่า อยากให้เป็นคดีนี้เป็นตัวอย่างในการทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับกฎหมายการครอบครอง และการบินโดรน โดยเฉพาะการบินโดรนในเขตหวงห้ามของสนามบิน และพื้นที่ทางการทหาร ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อทั้งปัญหาด้านความมั่นคง และอาจจะรบกวนสัญญาณสื่อสาร รวมทั้งเกิดอันตรายกับการชนกับเครื่องบิน และอากาศยานต่างๆ ที่อาจกลายเป็นความสูญเสียที่เกินกว่าจะประเมินได้

                                                                                    

นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสงขลา

 

                        
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน