ล่าตัวมือวางระเบิดพบใช้ถังแก๊สปิคนิคหนัก20-25กิโลกรัมประกอบระเบิด

7 ก.ค. 2564


   ความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ทหารชุดปฎิบัติการจรยุทธ์ ร้อย ร.2531 บริเวณขนำตรงข้ามบ่อปลา หมู่7 บ้านลางา ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำเมื่อคืนนี้ ทำให้ทหารเสียชีวิต1นายและบาดเจ็บ3 นาย

ล่าสุดในวันนี้(7ก.ค.)หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ตชด.437 และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 ได้เข้าตรวจสอบบริเวณขนำจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด

พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิ๊กนิ๊ค สีส้ม ขนาด 4 กิโลกรัม น้ำหนักโดยประมาณ 20-25 กิโลกรัมใช้เหล็กขนาด2หุน ตัดท่อนคละขนาด จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ใช้แบตเตอรี่ขนาด 1.5 โวลท์. ยี่ห้อพานาโซนิคโกล  แรงระเบิดทำให้เกิดเป็นหลุมลึก 70 เซนติเมตร กว้าง 3 เมตร

                                                                                                   
         โดยพบชิ้นส่วนอุปกรณ์ประกอบระเบิดกระจายอยู่ในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นการประกอบระเบิดของกลุ่มใด

ส่วนความคืบหน้าการหาเบาะแสของกลุ่มคนร้ายมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เขตรอยต่อระหว่างอ.จะนะกับอ.เทพา ซึ่งพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดในครั้งนี้  รวมทั้งมีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในรัศมีโดยรอบจุดเกิดเหตุ8 กิโลเมตรเพื่อหาเบาะแสผู้ต้องสงสัย 

โดยคาดว่ากลุ่มที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในครั้งนี้เป็นกลุ่มของ นายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ และนายศรัทธา อาแว  แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบที่มีประวัติโชคโชนทั้งวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และวางระเบิดที่กรุงเทพฯ  และกลุ่มแนวร่วมที่เคลื่อนไหวในชื่อกลุ่มหน้าขาวซึ่งเป็นเด็กใหม่ที่ถูกชักชวนมาก่อเหตุรุนแรง  โดยมีผู้ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดในครั้งนี้อย่างน้อย5คน

                                                                                                


ส่วนศพของ ส.อ.นิติพจน์  เพ็ชรรัตน์  สังกัดฉก.สงขลา 40  ในวันพรุ่งนี้ทางพล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์  แม่ทัพภาค4  จะเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพที่ มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ ในเวลา 09.30 น.วันพรุ่งนี้ พร้อมจัดพิธีส่งศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดดอนใคร ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ในวันเดียวกัน

                                                                                                        

นภาลัย  ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดสงขลา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน