สุดเศร้า ญาติรับร่างน้องพอส อาสาดับเพลิงประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

6 ก.ค. 2564


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.ค.2564 ที่ศาลา 5 วัดทุ่งครุ  ถนน ประชาอุทิศ แขวง ทุ่งครุ เขต ทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร  ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีรดน้ำศพ นาย กรสิทธิ์หรือพอส ลาวพันธ์ อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย สมาคมอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย หน่วยธน 28-00 สมเด็จเจ้าพระยา ฐานเทคโน รหัส ธน 28-78 โดยมีขบวนรถของอาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัย ธน 28-00 ขับนำขบวนมาถึงที่ ศาลา 5 โดยมี พระภิกษุ และ นาง สายน้ำผึ้ง ชะนะแสวง (แม่) ถือกระถางธูปเดินนำเข้าภายในศาลา ซึ่งศพใส่ไว้ในถุงซิป และ คลุมด้วยธงชาติ โดยมีเพื่อนอาสาฯ ธน 28 และ เพื่อนๆ ทยอยเข้ารดน้ำศพ โดยบรรยากาศเป็นอย่างโศกเศร้า

 
ด้านนายพงศพัศ กตคุณวิสิทธิ​์ อายุ 41 ปี หัวหน้าหน่วยธน-28 กล่าวว่า กรณีที่มีเพจลงรับบริจาคในเฟสบุ๊คเป็นชื่อคุณแม่ ขอชี้แจงตรงนี้ว้าเพจดังกล่าวเป็นเพจปลอม โดยในเวลานี้บัญชีที่เปิดรับบริจาคมีเพียง 2  บัญชี คือบัญชีของผม โดยเงินส่วนนี้จะแบ่งเป็น 2 กอง กองแรกจะให้ทางแม่ของน้องพอส และ ครอบครัว ส่วนที่2 จะให้ นายอานนท์ หรือ เพชร ลาวพันธ์​ อายุ 20 ปี พี่ชายของน้องพอส สาเหตุที่ให้เงินส่วนนี้กับน้องเพชรเพราะว่าเป็นสิ่งที่น้องพอชตั้งใจ น้องพอสเองเสียสละไม่ยอมเรียนหนังสือต่อ จบเพียงแค่ ม.3 เพราะต้องการให้พี่ชายได้เรียน จึงเห็นควรว่าจะนำเงินส่วนดังกล่าวให้น้องเพชร เอาไว้เป็นทุนการศึกษา โดยจะให้ น.ส.พรวชิระ หรือ อาไอซ์ อาสาวซึ่งเลี้ยงดูน้องทั้ง2คนเป็นผู้ดูแลเงินจำนวนดังกล่าว ตอนนี้ทางหน่วยมีหน้าที่แค่ช่วยกำกับดูแลประสานงาน สำหรับงานศพของน้อง ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ​ในพระบาทสมเด็จ​พระเจ้าอยู่หัว​ฯ ทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ นอกจากนี้ทาง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงพระราชทานพวงมาลา และ เงินจำนวน 30,000 บาท ทาง จส.100 และ ซีพีออล มอบ 100,000 บาท  ส่วนบัญชีที่2 เป็นบัญชีชื่อ นาย สุพจน์ ชมสินทรัพย์​ ซึ่งเป็นคนในหน่วยงาน ซึ่งบัญชีดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 4 กอง ให้ทางครอบครัวของน้องพอส และ คนที่ได้รับบาดเจ็บ โดยบัญชีดังกล่าวจะมีการอัพเดทใน เพจสมเด็จเจ้าพระยาไฟร์ไฟท์เตอร์ ขอยืนยันว่าเงินทุกบาททุกสตางค์​จะถึงมือครอบครัวของน้องอย่างแน่นอน นอกจาก2บัญชีนี้แล้ว จะไม่มีบัญชีอื่นอย่างเด็ดขาดทุกบาท ทุกสตางค์​

 


ด้าน นายอานนท์ หรือ เพชร ลาวพันธ์​ อายุ 20 ปี กล่าวว่า สิ่งใดที่น้องเคยทำอะไรไว้ ตนเองจะขอสานต่อและ ทำต่อไป จะตั้งใจเรียนหนังสือ และ ทำงานอาสาสมัครช่วยงานสังคมด้วย  นาย พงศพัศ เปิดเผยถึงวันที่เกิดเหตุว่า สำหรับวันเกิดเหตุน้องพอส เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุใช้เวลาไม่นาน แต่งตัวเพียง10นาที แล้วก็ลุยเข้าไปทันที โดยตรงจุดที่น้องยืนอยู่นั้น ไม่มีแสงเพลิง แต่สารที่ระเหยที่ขึ้นมานั้น มันพร้อมที่จะจุดติดตลอดเวลา ลักษณะคล้ายแก๊สแต่มันเป็นของเหลว  แต่สิ่งที่น้องเจอคือไฟม้วน ไฟมันลุกขึ้นมาเร็วมาก สุดท้ายอยากบอกว่าทุกคนได้รับความรู้ และ อบรมมาเป็นอย่างดี มันเป็นเหตุสุดวิสัยไม่มีใครอยากให้เกิด การสูญเสียครั้งนี้ ทางหน่วยจะถอดบทเรียน การทำงาน และ เอาเป็นบรรทัดฐาน​ต่อไป สุดท้ายอยากบอกว่า ถ้ามันมีปาฏิหาริย์​เอาคำว่าวีรบุรุษ​กลับไปแล้วเอาน้องกลับมา ส่วนใครที่ถามว่าดับเพลิงครั้งหนึ่งได้กี่บาท อยากจะบอกไว้เลยว่าไม่ได้สักบาท  สำหรับเราอาสาสมัครทุกคนทำงานด้วยใจ รวมถึงอุปกรณ์​ก็ต้องจัดหากันเอง บางคนต้องเอาทรัพย์สิน​ไปจำนำเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์​ในการป้องกัน อยากฝากถึงภาครัฐให้ช่วยดูแล  ด้านนางสายน้ำผึ้ง ชะนะแสวง มารดาน้องพอส กล่าวว่าแม่ภูมิใจที่ลูกทำงานอาสา เค้ารักงานอาสา ครอบครัวเราทุกคนเป็นอาสา แม่เองอยู่ต่างจังหวัด ไม่ค่อยได้เจอ เค้าทำดีที่สุดแล้ว เสียใจที่ไม่ได้มีโอกาสบอกลา  ด้านน.ส.พรวชิระ พรวรรณเสถียร อายุ 40 ปี อาของน้องพอส ซึ่งเป็นคนเลี้ยง และ ดูแลน้อง เปิดเผยว่าเสียใจที่ไม่ทันลา เตรียมตัวไม่ทัน โดยวันเกิดเหตุเป็นวันที่ตนเองหยุดงาน ทางบริษัทสั่งให้พนักงานหยุด น้องซึ่งคอยไปรับไปส่งตนเองอยู่ตลอดได้ทักมาสอบถามเมื่อช่วง 09.49 น.ว่า "แม่ให้ไปรับมั้ย" ตนตอบกลับว่า ไม่ต้องมารับ ก่อนที่จะถามน้องกลับไปว่า " ได้ไปไฟไหม้มั้ย กิ่งแก้วอ่ะ " โดยน้องตอบกลับมา " ไม่ๆ " จนกระทั่งเวลา 11.00 น. ตนเองได้ทักน้องถามว่า "อยู่ป้อมมั้ย" เพื่อที่จะให้มารับไปซื้อของ ซึ่งน้องตอบกลับมาว่า " ไม่ได้อยู่ค้าบ " และนั่นคือแชทสุดท้ายที่ได้คุยกัน จนกระทั่งน้องอาสาสมัครในกลุ่มทักมาและมีรูป จึงให้ทาง นาย อานนท์ หรือ น้องเพชร พี่ชายช่วยกันเช็ค กระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น. มีเพื่อนของน้องโทรมาบอกว่า" น้องไม่อยู่แล้ว"  สำหรับน้องพอส นิสัยส่วนตัวมีดื้อบ้างเล็กน้อย แต่เป็นคนที่ไม่โกหก เป็นเด็กดี และ ชื่นชอบในงานอาสา แต่เวลาที่มีงานที่เสี่ยงอันตรายมักจะไม่ชอบบอก กลัวว่าเราจะเป็นห่วง ทุกครั้งที่มีเหตุน้องพอสมักจะเป็นคนแรกๆ ที่จะชวนเพื่อนในไลน์กลุ่มออกไปงาน น้องพอสทำงานอาสาสมัครมาร่วม 2 ปี สำหรับงานอาสาสมัครเป็นงานที่ต้องเสี่ยงอันตราย เคยคิดว่าขนาดคนเก่งๆขนาดเป็นอาจารย์​ยังพลาดได้ สักวันก็ต้องพลาดแต่ไม่คิดว่าจะเป็นน้องพอส   "ตนเองดีใจ ที่ได้เลี้ยงและดูแลน้องพอสมา ส่วนตัวรักและเป็นห่วงน้องมาก แต่ไม่เคยบอก เพราะเป็นคนที่พูดไม่เก่ง พูดไม่เป็น เสียใจที่ยังไม่ได้บอกลากัน" อากล่าวด้วยเสียงเครือ  ต่อมาเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ฯ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและเชิญพวงมาลาหลวงและพวงมาลาของพระบรมวงศานุวงศ์ไปวางหน้าหีบศพและประกอบพิธีบรรจุร่างของ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ ลงหีบศพ พร้อมตั้งสวดอภิธรรมเป็นเวลา 5 วัน

ภาพ/ข่าว  ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก. กทม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน